Sau nhiều tháng kỳ vọng tăng cao về gói kích thích mới từ NHTW Châu Âu (ECB), đã đến lúc họ đưa ra những hành động cụ thể!

Vậy những biện pháp kích thích nào có thể được đưa ra trong cuộc họp vào ngày mai? Hiện tại lãi suất nợ trái phiếu khu vực Nam Âu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, do đó, các nhà đầu tư đang tin tưởng rằng ECB sẽ quyết định mua thêm trái phiếu.


Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 câu hỏi chính (đi kèm với các dự báo của các nhà kinh tế) trước thời điểm cuộc họp diễn ra:

1/ Liệu PEPP có được gia hạn và tăng qui mô?


Câu trả lời ngắn gọn là có! ECB đã “đánh dấu” cho chương trình này (PEPP – chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch) và bây giờ là lúc chi tiết về gói kích thích phải được tranh luận.Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ mở rộng PEPP lên 1.35 nghìn tỷ euro (1.63 nghìn tỷ USD), tức tăng thêm 500 tỷ EUR và gia hạn chương trình thêm ít nhất 6 tháng, đến cuối năm 2021, thậm chí, việc gia hạn thêm 12 tháng cũng có thể được xem xét.

Dữ liệu về chương trình PEPP hiện tại của ECB ​

2/ Về chương trình TLTROs thì sao?


TLTROs là Hoạt động tái cấp vốn cho các mục tiêu dài hạn. Đây là chương trình cung cấp các khoản vay dài hạn giá rẻ cho các ngân hàng, nó cũng sẽ là một chính sách được kỳ vọng sẽ được xem xét kéo dài hơn.

ECB đã cắt giảm lãi suất đối với chương trình này xuống mức thấp nhất là -1% và kéo dài thời hạn từ hai năm lên ba năm để khuyến khích các ngân hàng tài trợ cho các công ty ngay cả trong bối cảnh suy thoái sâu.Các nhà kinh tế hiện đang mong đợi sự mở rộng các điều kiện một cách hào phóng.

Các quan chức ECB cũng có thể tranh luận về việc gia hạn gói các biện pháp nới lỏng tài sản thế chấp sau tháng 9/2021 và điều chỉnh hệ thống lãi suất theo từng bậc để giảm bớt áp lực lên các ngân hàng do chính sách lãi suất âm.

Dữ liệu chi tiết về việc phân bổ vốn cho TLTRO ​

3/ Liệu ECB có thảo luận về việc sử dụng APP?


Không thể loại trừ việc mở rộng Chương trình Mua tài sản (APP) của ECB, mặc dù PEPP sẽ vẫn là công cụ chính.

Theo một báo cáo gần đây, các nhà thiết lập tỷ giá đã tranh luận về việc liệu ECB có nên mở rộng PEPP, do tính linh hoạt chưa từng có của nó hay chỉ dừng ở APP thông thường, theo đó các giao dịch mua (tài sản) phải phản ánh quy mô tương đối của các quốc gia.

Cung cấp hỗ trợ ít hào phóng hơn cho các chính phủ mắc nợ thông qua APP có thể khuyến khích họ đăng ký các khoản vay của Liên minh châu Âu gắn với các khoản đầu tư hiệu quả.


Nó cũng có thể thúc đẩy các quốc gia EU mở khóa viện trợ. Quỹ phục hồi 750 tỷ euro của EU, vốn rất quan trọng đối với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, đã bị Hungary và Ba Lan phủ quyết, làm dấy lên lo ngại rằng việc tài trợ sẽ bị trì hoãn.

Chi tiết gói nới lỏng định lượng QE ​

4/ ECB quan tâm đến đồng EUR ra sao?


Đồng euro tăng giá đang làm phức tạp công việc của ECB vì nó có thể gây hại thêm cho nền kinh tế và ngăn chặn lạm phát đi lên – vấn đề gần đây ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Đồng USD liên tục suy giảm đã khiến EUR đang ở mức cao nhất so với USD trong hai năm rưỡi, và ở mức mạnh nhất trong 11 năm so với các đối tác thương mại chính.

Các vị thế trên thị trường không còn “bị kéo căng” như hồi tháng 9, khi mà sự mạnh lên của đồng EUR đã khiến ECB can thiệp bằng lời. Điều đó gợi ý về khả năng tiếp tục đi lên của đồng euro khi các chỉ số kinh tế của khối đang tốt lên còn Mỹ thì đang bị tụt lại phía sau.

Nhận xét về tỷ giá, chiến lược gia Neil MacKinnon của VTB Capital cho biết: “Khi đồng EUR vượt mốc 1.2 so với USD, nó sẽ là mối quan tâm của ECB và điều này có thể được họ thảo luận và cũng sẽ là điều họ sẽ giải quyết trong tháng 12.”

Các lần mà đà tăng của EUR khiến ECB hành động ​

5/ Các dự báo mới nhất có bị cắt giảm?


Sự điều chỉnh giảm đối với dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát là điều gần như chắc chắn ECB sẽ làm vào ngày mai.ECB dự kiến lạm phát khu vực đồng euro sẽ tiếp tục giảm trong năm nay và phục hồi chậm hơn vào năm 2021 so với dự đoán trước đây ngay cả khi vắc xin COVID-19 giúp nâng cao triển vọng kinh tế, theo phó chủ tịch ECB – Luis de Guindos.


Bình luận của ông cho thấy có khả năng dự báo lạm phát sẽ được cắt giảm sau khi số liệu tháng 11 cho thấy lạm phát của khối vẫn ở trong vùng âm tháng thứ 4 liên tiếp.

ECB được kỳ vọng sẽ hạ cấp dự báo kinh tế ​

Tham khảo: Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$