Mọi người có bao giờ so sánh bản thân với các người giao dịch quyền chọn nhị phân khác không. Mình thì có, đặc biệt vào thời điểm mới bắt đầu tập phân tích và giao dịch. Đương nhiên là mình luôn cảm thấy kém cỏi so với các quyền chọn nhị phân khác. Và việc so sánh này đã ảnh hưởng tiêu cực lên mình rất nhiều. Nó làm mình cảm thấy thiếu tự tin và luôn sợ khi vào lệnh.

Để mình kể mọi người nghe một câu chuyện. Nhiều năm trước những người chăn ngựa đua đã chế ra cái bịt mắt để ngựa tập trung hơn vào việc đua. Những cái bịt mắt này là những miếng da che 2 bên mắt con ngựa để cho nó không thấy gì ngoài đường đua phía trước.

Vì vậy nó sẽ không bị những thứ khác làm phiền và chỉ tập trung vào đường đua. Rõ ràng cách này đã có tác dụng vì người ta vẫn xài nó tới bây giờ.
Con ngựa đó cũng giống như chúng ta vậy. Nó cần phải tập trung vào việc nó cần làm trước mắt. Và để làm được điều đó thì nó phải tập trung vào chính nó. Chứ không phải những con ngựa khác.

Đừng so sánh bản thân với người khác. Nhất là trong quyền chọn nhị phân. Rất dễ để so sánh bản thân với các người giao dịch nhị phân khác khi mọi người cứ tự hỏi, “mình đang giao dịch thế nào” và tự đánh giá bản thân dựa trên lợi suất của các người giao dịch nhị phân khác. Và biến mình thành một người người giao dịch quyền chọn nhị phân thiếu tự tin.

Nói dễ hơn làm, nhưng việc so sánh với các người giao dịch nhị phân khác chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của mọi người. Ngược lại cũng có thể khiến mọi người trở nên quá tự tin thành tự kiêu. Cả 2 đều không hề tốt.

So sánh là vô tác dụng. Vì mỗi người giao dịch nhị phân có đường đua của riêng họ.

Đối với mình, mình thích mô hình giá kết hợp với Price Action. Với bạn mình thì nó thích sự rối rắm của Ichimoku. Với người khác nữa thì họ thích giao dịch theo xu hướng. Nhưng không ai biết phương pháp nào hiệu quả nhất cả, chỉ biết được cái nào hợp nhất với mình.

Quyền chọn nhị phân là một môn khoa học. Vì nó có sự tính toán, căn cứ dựa trên xác suất. Có lý thuyết và áp dụng trên thực tế qua nhiều năm. Nhưng nó cũng là một môn nghệ thuật, vì mỗi người giao dịch nhị phân sẽ có 1 cái nhìn khác nhau khi cùng nhìn vào 1 biểu đồ.

Việc so sánh khả năng giao dịch của bản thân với người giao dịch nhị phân khác cũng như so sánh 2 ông hoạ sĩ ở 2 trường phái khác nhau xem ông nào vẽ đẹp hơn vậy. Thật sự không có ý nghĩa. Có thể thời điểm hiện tại lợi suất của mọi người thấp hơn nhiều người giao dịch nhị phân khác. Nhưng ai biết được tương lai. Vì mỗi hệ thống chỉ hoạt động tốt nhất ở 1 điều kiện nhất định mà thôi.

Các người giao dịch nhị phân huyền thoại luôn làm việc độc lập và theo tiến độ của họ. Và họ không quan tâm những người khác đang làm gì. Họ theo thời gian biểu của họ, đam mê của họ. Và họ nhìn sâu vào bên trong để biết được nên làm gì tiếp theo.

Điều chúng ta cần làm là nhìn lại bản thân mình trong quá khứ. Tìm ra điểm yếu và luyện tập để cải thiện nó. Cuối mỗi tuần, mình đều đọc lại nhật ký giao dịch để xem các lệnh lỗ và lời trong tuần. Và mình đều học được chút gì đó từ 1 lệnh bất kể là lệnh thắng hay thua. Một chút mỗi tuần sẽ thành 1 lượng kinh nghiệm rất lớn sau nhiều năm.

Vấn đề ở đây là mỗi người giao dịch nhị phân sẽ gặp các khó khăn khác nhau. Và chính những khó khăn của mọi người mới làm mọi người thua lỗ, vậy tại sao chúng ta không tự nhìn lại để biết được khó khăn của bản thân, mà lại nhìn người khác.

Hãy đặt cái bịt mắt lên, đừng nhìn con đường của người khác. Hãy tập trung vào con đường của mọi người mà đua cho tốt.

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd