Điều khó nhất trong trading không phải là chuyện tính toán. Phương pháp hay chọn công cụ để giao dịch. Mà đó là chuyện đối phó với những cảm xúc nảy sinh khi giao dịch cùng với nhu cầu được đúng của bản ngã.


Từ sự căng thẳng khi tham gia giao dịch, đến nỗi sợ mất đi lợi nhuận bạn đang nắm giữ trong một cú trade thắng lợi, cách đối phó với những cảm xúc đó sẽ quyết định nên thành công của bạn hơn bất kỳ điều gì khác, kể cả khi bạn có một hệ thống giao dịch được định lượng có lợi thế.


Để quản lý cảm xúc của mình, trước tiên, bạn phải giao dịch trên một hệ thống hoặc phương pháp mà bạn thực sự tin rằng nó sẽ giành chiến thắng trong dài hạn. Sự tự tin này nảy sinh từ việc backtest và nghiên cứu biểu đồ trong lịch sử cùng với niềm tin vào bản thân để thực hiện một cách kỷ luật.

Bạn phải hiểu rằng bạn không thể chiến thắng trên mọi cú trade và đừng đổ lỗi cho bản thân về những khoản drawdown nếu bạn đang giao dịch có kỷ luật.


Đừng đặt cược toàn bộ tài khoản của bạn vào bất kỳ một giao dịch nào. Trên thực tế, việc định kích thước vị thế chính xác. Và chỉ mạo hiểm 1% tổng số vốn của bạn cho bất kỳ giao dịch nào. Nếu lệnh dừng lỗ của bạn bị kích hoạt thì đừng lo, bởi đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho mức độ căng thẳng và tỷ lệ cược bất lợi của mình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao bạn lại cảm thấy có những cảm xúc mạnh mẽ khi đang giao dịch, mình sẽ đưa ra một vài ví dụ sau:

Tuyệt vọng xảy ra khi bạn thua lỗ và giao dịch của bạn không được cải thiện


Đừng tuyệt vọng. Hãy xem những mất mát của bạn như một phần của hoạt động kinh doanh và như là trả học phí cho thị trường vậy.

Hãy tập trung vào việc thực hiện hệ thống của bạn với kỷ luật, chứ không phải kết quả. Hy vọng sẽ nảy sinh khi niềm tin vào bản thân. Dần lớn lên với tư cách là một trader có kỷ luật.

Thất vọng xảy ra khi kỳ vọng lớn hơn nhiều so với thực tế hiện tại


Hãy tham gia giao dịch với một kỳ vọng thực tế.

Lợi suất hàng năm thực tế mà bạn nên kỳ vọng là bao nhiêu. Dựa trên các trader sử dụng phương pháp tương tự bạn? Bạn có thể ước tính thực tế tỷ lệ drawdown dựa trên tỷ lệ winrate và R:R là bao nhiêu?

Giao dịch một hệ thống mạnh mẽ trong dài hạn với kỷ luật sẽ dẫn đến lợi nhuận. Nhưng con đường bạn đi sẽ không thể nào bằng phẳng được. Việc thấu hiểu những gì bạn nên kỳ vọng một cách thực tế sẽ giúp bạn giảm bớt sự thất vọng khi giao dịch.

Hối tiếc là do thất vọng trong một cú thua lỗ mà nguyên nhân là do thiếu kỷ luật


Nếu bạn đã thực hiện theo kế hoạch giao dịch của mình. Và thua lỗ vì thị trường không đi theo hướng của bạn dự đoán. Thì đó chỉ là một phần của công việc kinh doanh.

Nhưng nếu bạn đi sai kế hoạch của mình. Và giao dịch dựa trên cảm xúc hoặc cái tôi của mình thì bạn nên cảm thấy hối hận và ngừng vô kỷ luật. Bạn nên đảm bảo với mọi điểm entry và với mỗi quy mô vị thế rằng. Bạn không hối tiếc bất kể kết quả giao dịch có như thế nào. Công việc của bạn là thực hiện hệ thống giao dịch của mình một cách nhất quán và kỷ luật.

Bạn sẽ tận hưởng giao dịch của mình khi bạn đang có trade thắng và không sợ bị huỷ hoại vì bạn đang giao dịch với kích thước vị thế phù hợpGiao dịch sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn mạo hiểm 1% số vốn của mình. Với hy vọng kiếm được 3% trên số vốn của mình mà không có khả năng bị huỷ hoại.

Trong khi đó. Sẽ thật tệ hại khi bạn đang đặt cược một tỷ lệ phần trăm lớn trên vốn của mình trong mỗi giao dịch. Và chỉ cần một vài giao dịch tồi tệ là tài khoản của bạn sẽ về 0.

Sự khôn ngoan đến từ kinh nghiệm của nhiều năm giao dịch thành công


Để giao dịch thành công, bạn cần phải trade real. Backtest và phân tích biểu đồ sẽ không khiến bạn trở thành một trader. Chỉ có việc chấp nhận rủi ro và quản lý căng thẳng của việc trade real mới có thể làm được điều đó.

Sự khôn ngoan sẽ đến từ việc bỏ tiền thật vào hàng nhiều năm. Và chứng minh với bản thân rằng. Bạn có thể trở thành người chiến thắng trong dài hạn.

Niềm tin vào hệ thống của bạn xuất phát từ niềm tin vào khả năng sinh lợi của nó thông qua backtest và sau đó là kinh nghiệm giành chiến thắng với nó trong nhiều năm


Mặc dù bạn phải trả lời được câu hỏi liệu bất kỳ phương pháp giao dịch tổng thể nào là chiến thắng hay thất bại. Nhưng đối với mỗi giao dịch riêng lẻ. Câu trả lời không nói lên được bất kỳ điều gì.

Mỗi giao dịch mang tính chất ngẫu nhiên. Nhưng các nguyên tắc của một phương pháp giao dịch có lợi nhuận. Sẽ diễn ra trên một kích cỡ mẫu đủ lớn để loại bỏ các nhiễu loạn và nắm bắt xu hướng.


Giao dịch theo cảm tính có thể được khắc phục khi bạn không còn nghi ngờ về phương pháp của mình nữa. Khi bạn giữ một niềm tin vững chắc vào phương pháp, hệ thống, quản lý rủi ro và kỷ luật của chính mình. Bạn sẽ vượt qua những vấn đề về cảm xúc vốn nảy sinh ở những trader. Hay hành động một cách nóng nảy.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here