Vốn dĩ mình cũng không định viết về chủ đề này. Vì mình tin là nhiều anh em trên quyenchonnhiphan.com đã hiểu được vấn đề này rồi. Tuy nhiên thời gian gần đây, mình có tiếp xúc với một vài người giao dịch mới vào nghề.

Và mình vô tình phát hiện rằng có khá nhiều bạn. Có xu hướng muốn nhanh chóng kiếm được lợi nhuận mà bỏ qua nhiều yếu tố quan trọng khác.

Lần gần đây nhất là mình nói chuyện với một anh bạn người miền trung. Anh mới vào nghề được 5 tháng. Mình cực kì bất ngờ khi thấy anh ấy giao dịch lướt sóng cứ như người giao dịch thực thụ vậy. Nhưng hỏi rõ thì mới biêt là anh ấy chưa hiểu gì nhiều về những kiến thức cực kì căn bản như lot, pip, leverage, bid/ask. Anh ấy gần như là không biết gì. Tất cả những gì anh ấy biết. Đó là cách giao dịch theo phương pháp kết hợp giữa chỉ báo RSI và 2 đường MA cộng thêm cách sử dụng MT4.

Thời gian đầu thì anh lời nhiều, một ngày kiếm vài phần trăm tài khoản là bình thường. Anh nhắn tin cho mình và khẳng định rằng, nghề này kiếm tiền được. Anh ấy quyết định một ngày sẽ bỏ ra 4-5 tiếng để giao dịch. Câu nói này xuất phát từ người mới vào nghề đương nhiên mình biết là một thời gian nữa thôi anh ấy sẽ không dám thốt lên câu này nữa đâu.

Mình không hề bất ngờ khi 2 tuần sau anh ấy đang phải gồng khoản lỗ lên tới hơn 50%. Anh ấy là người cũng có điều kiện. Nhưng với mức lỗ như vậy lại khiến cho anh mất ngủ cả tuần liền.

Sẽ chả có gì để nói nếu anh ấy cháy tài khoản và chấm hết. Tầm khoảng 1 tháng sau, ôi chao, đi cà phê với anh ấy mà mình không tin. Anh gầy và râu thì mọc búa xua. Hồi trước mình cũng có khoảng thời gian kinh khủng như vậy. Nhưng tiếc là mình không mọc râu ^_^.

Và tới đây thì mình biết rằng, anh bắt đầu sợ rồi. Tuy nhiên 2 tuần sau, anh đã gỡ được, gần như là huề vốn. Anh như tái sinh vậy. Và mình tưởng rằng anh sẽ thay đổi cách giao dịch, mình tưởng rằng anh đã hiểu ra được vấn đề mình lỗ là do đâu. Nhưng không, anh tiếp tục lướt sóng, không chốt lỗ, và vẫn cho rằng mình đang là một người giao dịch nhị phân nhà nghề.

Anh ấy còn gồng lỗ 2 lần đến ròm người trước khi gặp lại mình. Và đương nhiên, mình luôn dành cho anh những lời khuyên thật tâm nhất, nhưng từ cảm giác mình biết rằng, anh ấy sẽ không vội mà nghe mình đâu.

Không hề vui vẻ gì mà kể ra câu chuyện này, nhưng hi vọng các bạn có thể rút ra kinh nghiệm gì đó cho bản thân, anh bạn mình muốn đi đường tắt, trực tiếp kiếm tiền từ một phương pháp được vẽ sẵn và làm theo, bỏ qua việc rèn luyện, bỏ qua việc phân tích nhức đầu, bỏ qua những nguyên tắc, quản lý vốn và những kỉ luật bắt buộc phải theo trong nghề, và đặc biệt là không quan tâm gì đến tâm lý giao dịch.

Thật ra đây là suy nghĩ rất bình thường và có thể hiểu được hầu như chúng ta đều có suy nghĩ giống vậy. Tuy nhiên thì mình cho rằng, thực sự để đi lâu được với nghề. Dù ban đầu bạn có đi đường tắt cỡ nào thì nó vẫn dẫn ra đường chính. Gần như việc trở thành một người giao dịch nhị phân nhà nghề luôn bắt buộc. Bạn phải đi qua những con đường mà bạn không muốn.

Đường tắt là đường mà hầu như chúng ta sẽ phải đi qua trong nghề này. Dù muốn hay không sẽ có lúc bạn muốn đi thử nó. Hoặc bạn phải đi nếu bạn muốn được nhanh chóng trở thành người giao dịch nhị phân chuyên nghiệp. Nhưng cho dù bạn có nóng vội cách mấy, thì cuối cùng bạn vẫn phải có sự rèn luyện. Bạn không tài nào thoát được cửa ải quản lý vốn, không tránh né được tâm lý. Và nếu đã vậy thì hãy cố gắng tiếp cận nó, trải nghiệm nó và tìm cách để dung hòa nó càng sớm càng tốt.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY