Vào lệnh mà không hề tính toán trước là điều mà ai cũng làm được. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng và dễ dàng gánh được hậu quả sau đó. Điều khiến cho tỷ lệ trader thua lỗ nhiều hơn có lợi nhuận hầu như nằm ở cách giao dịch của trader. Bản chất thị trường chỉ là một phần mà thôi.

Muốn hạ chế được thua lỗ. Thì một trong những điều mà chúng ta cần ý thức được đó là trước khi tham gia giao dịch. Hãy tính toán và chuẩn bị cho thật kĩ. Đây gần như là việc quan trọng trước tiên chõ mỗi lệnh giao dịch mà bạn đẩy vào thị trường. Nếu bước này làm không tốt thì những việc sau đó chúng ta cũng không cần phải bàn nhiều.

Một cách đơn giản để giúp bạn có ý thức hơn vào việc này. Giúp bạn thoát khỏi cách giao dịch tùy ý đó là hãy hỏi bản thân những câu hỏi mấu chốt để bạn có thể mở lệnh giao dịch. Dưới đây là những câu hỏi quan trọng giúp bạn nắm được lúc nào thì nên mở một lệnh giao dịch.


Có 3 ý chính mà chúng ta cần giải đáp:

 1. Nguyên tắc giao dịch
 2. Quản lý vốn
 3. Tâm lý

Đối với nguyên tắc giao dịch


Tùy thuộc vào phương pháp giao dịch bạn sử dụng mà có những câu hỏi khác nhau. Bạn cần phải xác định rõ phong cách giao dịch của mình trước tiên.

 • Bạn là Day/swing/position trader?
 • Bạn là trader giao dịch trong thị trường có xu hướng/ngược xu hướng/đi ngang.
 • Bạn giao dịch trong thị trường nào? FX, chứng khoán, hàng hóa hay thị trường tương lai,…?

Đừng quá tham lam, muốn tham gia hết tất cả các thị trường, giao dịch từ ngắn hạn đến dài hạn và muốn bắt tất cả các con sóng lớn nhỏ trong thị trường. hãy xác định cho bản thân một phong cách giao dịch hẳn hoi rồi sau đó hãy trả lời những câu hỏi sau trước khi vào lệnh. Mình sẽ đưa ra những câu hỏi cần phải trả lời cho một trader giao dịch có xu hướng:

 1. Bối cảnh thị trường hiện tại là gì? (có xu hướng hay không?)
 2. Xu hướng hiện tại mạnh hay yếu? Thời điểm hiện tại thị trường như thế nào? Xu hướng có khả năng đi tiếp hay không?
 3. Có dấu hiệu đảo chiều không? Nếu có thì đó là những dấu hiệu nào?
 4. Đưa ra câu trả lời cuối rằng: Tình hình xu hướng này liệu bạn còn có thể tham gia giao dịch được hay không? Nếu có thì bạn trả lời câu hỏi tiếp theo.
 5. Đâu là vùng giá quan trọng mà bạn sẽ tham gia giao dịch? Và tại sao lại chọn vùng giá đó?
 6. Bạn mở lệnh vì có tín hiệu gì? Tại sao lại tham gia giao dịch với tín hiệu đó?
 7. Điểm dừng lỗ và chốt lời của bạn ở đâu? Tỷ lệ RR là bao nhiêu? Đánh giá khả năng giá sẽ đi đến điểm chốt lời khoảng bao nhiêu phần trăm?

Đó là phần câu hỏi cho nguyên tắc giao dịch mà bạn cần trả lời một cách nghiêm túc.

Đối với quản lý vốn


Nếu bạn chưa biết được mình sẽ giao dịch với khối lượng bao nhiêu thì đừng dại dột mà vào lệnh, cũng tuyệt đối đừng nhắm chừng. Đó là một thói quen rất xấu trong trading.

Trước tiên bạn cần phải hiểu phương pháp mình sử dụng. Bạn phải nắm được tần suất giao dịch và mức đặt rủi ro trung bình cho những lệnh giao dịch và tỷ lệ RR trung bình.

 

Khi bạn nắm được những con số này, bạn sẽ biết được mỗi ngày trường hợp tệ nhất bạn sẽ mất bao nhiêu tiền.


Câu hỏi mà bạn cần giải quyết trước khi mở lệnh giao dịch đối với quản lý vốn đó là:

 • Bạn chấp nhận mất bao nhiêu tiền cho lệnh giao dịch này?
 • So sánh với tần suất giao dịch hằng ngày, liệu có ảnh hưởng đến tâm lý của bạn không nếu hôm nay bạn giao dịch thua lỗ?
 • Tính toán ra khối lượng giao dịch với mức rủi ro mà bạn phải chịu.

Đối với tâm lý


Đây là điều rất quan trọng nhưng mình lại thấy ít ai xét tới. Tâm lý của chúng ta hầu hết đến từ thua lỗ. Vậy cho nên muốn tâm lý thoải mái để giao dịch thì việc thua lỗ phải thoái mái. Điều đó có nghĩa là bạn cần chọn những mức thua lỗ mà bạn cảm thấy rằng chúng không ảnh hưởng gì đến việc giao dịch tiếp theo của bạn. Tâm lý ổn định, tự khắc bạn sẽ chấp nhận rủi ro và tập trung hơn cho cơ hội giao dịch tiếp theo.


Đây là những câu hỏi cần thiết mà bạn cần phải trả lời được trước khi mở lệnh. Sẽ có người kêu ca rằng, trả lời được hết mấy câu này, giá nó chạy mất tiêu rồi. Nếu như bạn cũng có suy nghĩ đó trong đầu ngay lúc này, thì tùy bạn, cứ giao dịch một cách tùy ý. Nhưng chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hành động của chúng ta là được.

Và bạn phải hiểu rằng hành động của chúng ta đổi lại bằng tiền. Thật ra những câu hỏi trên nhìn thì có vẻ dài. nhưng khi chúng ta bắt đầu giải đáp từng câu một thì quá trình lại không dài như bạn nghĩ đâu nhé. Và cho dù có dài đi nữa, chúng ta cũng nên học tính kiên nhẫn một chút. Từ từ thời gian phân tích của bạn sẽ dần được rút ngắn lại.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$