Giá vàng thế giới được neo chặt vào đồng USD, và theo lẽ thường, khi USD giảm, XAUUSD sẽ bật tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây mối tương quan này đang có vấn đề, USD liên tục suy giảm nhưng vàng cũng đi theo chiều tương tự. Vậy lý do có thể là gì? Mời anh em cùng tìm hiểu trong bài viết này!


Đồng USD hiện đang ở cùng mức giá hồi tháng 1/2015 và tháng 4/2018 mức khá yếu của đồng USD và như trên biểu đồ bên dưới chúng ta có thể thấy, nếu vùng giá hiện tại bị phá, nó có thể giảm sâu hơn nữa. Vậy tại sao vàng lại không đi lên như lo-gic thông thường?


Theo chỉ số dollar index của Bloomberg. Đồng USD đã chạm mức đỉnh 1275 và hình thành thêm một đỉnh mới quanh vùng giá này. Sau đó thoái lui về vùng đáy range, quanh vùng 1150. Vùng giá đi ngang này đã được hình thành trong 6 năm, và trong trường hợp giá phá thành công vùng hỗ trợ, khả năng rất cao là nó sẽ tái kiểm tra mốc 1025, đồng nghĩa với việc những người tiết kiệm đồng USD đánh mất 20% sức mua!

 

Nguyên do nào khiến đồng USD có thể sụt giảm?

 

  • Thứ nhất, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường chứng khoán và giảm lượng nắm giữ tiền mặt;
  • Thứ hai, kỳ vọng lạm phát sẽ tăng cao;

 

Ngay lúc này, các nhà đầu tư đang rất hào hứng với các tài sản rủi ro, và cho rằng không có cách nào có thể khiến giá các loại tài sản này giảm xuống, do đó, họ không có các động thái phòng hộ vào vàng nữa.


Chúng ta cùng nhìn lại quá khứ, vào thời điểm 2010 để thấy tỷ lệ tương đối giữa các quyền chọn mua và quyền chọn bán:


Sự tiêu cực bị đánh giá thấp!

Thị trường đang chứng kiến sự kết thúc của các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ với việc thị phần đang bị các công ty lớn đánh cắp. Thị trường cũng không quan tâm đến khoảng 6 triệu người có thể đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà vào tháng giêng vì chậm thanh toán tiền thuê.

Đạo luật CARES bao gồm trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp – khoản tiền vô cùng quan trọng cho khoảng 10% số lao động Mỹ đang làm việc – cũng sắp sửa hết hiệu lực.Và do đây là một cơn ác mộng sắp xảy ra cho nước Mỹ, nên Wealth Research Group gần như chắc chắn 100% rằng Tổng thống Trump sắp có động thái can thiệp. Ông sẽ không ký gói kích thích 2 nghìn tỷ USD nếu ông phải rời Nhà trắng, bởi không ai muốn một món nợ khổng lồ sẽ thành di sản của mình. Tuy nhiên, ông chắc chắn có thể thương lượng, đặc biệt là với số tiền trị giá 454 tỷ USD mà Bộ tài chính Mỹ mới nhận lại từ các chương trình cho vay của FED.

Giữa hàng loạt các tin tích cực như vắc-xin thành công sớm hơn dự kiến, chứng khoán liên tục lập đỉnh, khả năng cao ngân sách năm 2021 được thông qua…thị trường đơn giản là đang quá hưng phấn và đánh giá thấp kim loại quý.


Dòng tiền đang đổ mạnh vào thị trường chứng khoán, nhưng có một vài lý do khiến điều này có thể sớm thay đổi, cho phép các nhà đầu tư có thể vào thị trường với các mức giá tốt hơn:

 

  • “Bán” các quỹ phòng hộ: Các quỹ phòng hộ cần cho các khách hàng thấy rằng họ đã có một năm 2020 tuyệt vời và các nhà quản lý quỹ cần phải xoay vòng nguồn vốn từ cổ phiếu sang trái phiếu, hiện thực hoá lợi nhuận và đề cao sự an toàn thông qua nắm trái phiếu;
  • Các cuộc thăm do thiếu chính xác: Các cuộc thăm dò về việc phe Dân chủ có thể chiếm được Thượng viện là thiếu chính xác, và đây không phải là những gì thị trường mong đợi, nó có thể kết thúc đà tăng của thị trường chứng khoán;

 

Vậy điều gì có thể là chất xúc tác để vàng sớm tạo đáy và thu hút người mua trở lại?

 

  • Đầu tiên đó là đà hồi phục kinh tế, khả năng tăng trưởng Q1/2021 không được như kỳ vọng, thậm chí là vẫn trong vùng suy giảm;
  • Thứ hai, nếu vùng hỗ trợ quanh mức giá hiện tại của chỉ số đồng USD bị phá vỡ, nó sẽ khơi mào cho một đợt tăng giá mạnh mẽ của nhóm hàng hoá nói chung;
  • Cuối cùng, nếu FED tiếp tục cương quyết theo đuổi việc thúc đẩy lạm phát đi lên, vàng sẽ là kẻ hưởng lợi lớn!

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$