Có lẽ đây là lần hiếm hoi chúng ta có hẳn một bài phân tích dữ liệu non-farm ADP – một dữ liệu được phát hành trước dữ liệu non-farm payrolls chính thức (NFP) 2 ngày nhưng thường không được đánh giá cao.Vậy tại sao chúng ta cần làm điều đó lúc này. Bởi lẽ dữ liệu ADP lần này xấu một cách bất ngờ và xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm cho đồng USD và cho cả nước Mỹ.Tổng thống Trump mới đây đã bày tỏ kỳ vọng về một NFP tháng 6 “mạnh mẽ” nhưng điều này có vẻ đang mâu thuẫn với tình hình thực tế khi mà các biện pháp phong tỏa đang được áp đặt trở lại và dữ liệu ADP lẫn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp cũng không mấy tốt đẹp…

 

Sự lạc quan của ông Trump có vẻ không đúng chỗ


Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng 05/8, Tổng thống Trump đã nói rằng “sẽ có một lượng lớn công việc mới trong dữ liệu phát hành vào Thứ sáu”. Tuy nhiên, chúng tôi (ING) không chắc chắn như vậy. Các biện pháp ngăn chặn Covid-19 đã được áp đặt lại ở nhiều tiểu bang vì lo ngại lây nhiễm gia tăng. Kết quả là các doanh nghiệp đã tái mở cửa đang bị buộc phải đóng cửa lần hai, khiến các việc làm bị mất đi.Yêu cầu thất nghiệp ban đầu đã tăng trong cả tuần thứ 3 và thứ 4 của tháng trước, trong khi dữ liệu từ Homebase – một công ty lập kế hoạch và theo dõi biên chế lao động – cho thấy việc làm trong lĩnh vực kinh doanh nhỏ đã giảm kể từ đầu tháng 7.Chưa dừng lại ở đó, điều tệ nhất là Cục điều tra dân số gần đây đã công bố dữ liệu từ cuộc khảo sát hộ gia đình mới, báo cáo rằng sau khi tạo ra 5.5 triệu việc làm trong giai đoạn từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, đã có 6.75 triệu việc làm bị mất trong giai đoạn từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7.

Dữ liệu homebase cho thấy việc làm đạt đỉnh vào đầu tháng 7 – Nguồn: Bloomberg, ING

 

Phải thừa nhận rằng các cuộc điều tra của Homebase và Cục điều tra dân số là hoàn toàn mới và chúng tôi chỉ đơn giản là không có dữ liệu lịch sử để có thể đưa ra nhận định về chất lượng của những dự đoán này. Tuy nhiên dữ liệu vào tháng trước của cả hai là khá gần với dữ liệu chính thức được phát hành bởi Cục Thống kê Lao động. Hơn nữa, ngay cả chỉ số việc làm ISM khu vực sản xuất phát hành vào đầu tuần cũng ghi nhận tình trạng mất việc liên tục trong lĩnh vực đó (dưới mức trung tính 50).
Khảo sát hộ gia đình của Cục điều tra dân số chỉ ra sự sụt giảm trong biên chế lao động – Nguồn: Cục điều tra dân số, ING

 

Số lượng biên chế tư nhân của ADP cho tháng 7 chỉ ở mức 167,000 so với kỳ vọng đạt được 1.2 triệu. Tuy nhiên, ING cảnh báo rằng dữ liệu này không có một “chất lượng đủ tốt” trong cuộc khủng hoảng hiện tại khi mà ngay trong tháng 6, nó đã được điều chỉnh từ mức 2.37 triệu lên 4.31 triệu.

Rủi ro cho NFP lần này là khá lớn!


Chúng tôi (ING) có rất ít lý do để ủng hộ nhận định của ông Trump. Thay vào đó, chúng tôi dự đoán số lượng việc làm mới được tạo ra trong NFP lần này chỉ ở mức 750k – tức thấp hơn rất nhiều so với dự báo đồng thuận là 1.5 triệu.

Chúng tôi thậm chí còn lo lắng hơn về triển vọng của số lượng việc làm trong báo cáo của tháng sau – sẽ được công bố vào ngày 4/9 – bởi những bất lợi đang hiện diện thời điểm này.

Nhưng thị trường thì vẫn tìm kiếm sự tích cực!


Chỉ số chứng khoán Mỹ đã đạt mức cao mới bất chấp tình hình bất lợi hiện tại. Trong tư duy thị trường, một con số xấu có thể tạo ra những điều tốt đẹp. Bởi lẽ trước một cuộc bầu cử, thị trường lao động yếu kém sẽ là chất xúc tác có khả năng kích hoạt sự thỏa hiệp ở Washington trong việc mang lại một gói kích thích tài khóa mới vào tuần tới, ngoài ra, nó cũng có thể thúc đẩy FED tung ra nhiều kích thích hơn.Tuy nhiên, nếu chúng ta nhận được dữ liệu doanh số bán lẻ giảm sút trong tháng 8 (phát hành vào 16/9) cũng như sụt giảm việc làm trong báo cáo lao động ngày 4/9 thì điều này có thể dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường về mô hình hồi phục kinh tế.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$