Có thể nói trong số các đồng tiền có hệ số beta cao thì #GBP là một trong những đồng tiền đang chịu áp lực nặng nề nhất, bất chấp việc các đồng tiền cùng nhóm khác như AUD và NZD đang trên đà phục hồi, #GBP lại đang ngậm ngùi quay lại đà giảm. Vậy điều gì đang khiến đồng tiền này gặp khó khăn? Dưới đây là một số nguyên nhân chính yếu:

Định giá về khả năng BoE áp dụng chính sách lãi suất âm


Đồng bảng chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu chính phủ 5 năm của Anh lần đầu tiên giảm xuống dưới 0 vào Thứ năm, điều này diễn ra chỉ một ngày sau khi Anh bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm với mức lợi suất âm lần đầu tiên trong lịch sử.

Sự suy giảm của lạm phát đang thúc đẩy sự đầu cơ trong tuần này rằng Ngân hàng Anh (BoE) sẽ có thể hạ lãi suất đồng tiền của họ về vùng âm để hỗ trợ nền kinh tế.

Thị trường tiền tệ đang gợi ý về khả năng lãi suất chuẩn tại Anh có thể lần đầu tiên rơi vào vùng âm trong thời điểm cuối năm nay. Thống đốc BoE – Andrew Bailey cho biết ông đã ít phản đối chính sách lãi suất âm hơn so với trước khi đại dịch xảy ra.

Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng


Trước đó vào Thứ tư, dữ liệu quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) IHS Markit’s Flash đã cho thấy nền kinh tế Anh đã ổn định một chút sau đợt suy giảm cực mạnh trong tháng 4, tuy nhiên, nó vẫn đang trong tình trạng co hẹp nghiêm trọng.

Dữ liệu doanh số bán lẻ được phát hành vào chiều nay 22/5 cũng dự kiến một sự sụt giảm nghiêm trọng là -15.8% so với mức giảm 5.1% trước đó.

Càng về cuối tháng 6, nỗi lo về Brexit càng trở nên rõ ràng


“Trong khi thị trường tiền tệ vẫn đang dần hồi phục nhờ vào tâm lý rủi ro chung của các nhà đầu tư được cải thiện thì #GBP lại có hiệu suất rất kém vì đang phải đối mặt với rủi ro mang tên Brexit trong những tuần tới, còn chiến lược gỡ bỏ phong tỏa để khôi phục lại nền kinh tế thì vẫn không hề rõ ràng.” Các chiến lược gia của Scotiabank bình luận.

Thông tin mới nhất liên quan đến Brexit đó chính là vòng đàm phán mới nhất kết thúc vào Thứ sáu đã đạt được rất ít tiến triển.

Cuối tháng 6 sẽ là thời điểm mà Anh buộc phải đưa ra quyết định có gia hạn thời gian chuyển tiếp hay không, nếu không thay đổi, thời hạn chuyển tiếp sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay và Anh sẽ mặc định tách khỏi EU cho dù có hay không có một thỏa thuận thương mại mới.

Chính phủ của ông Johnson đang cho thấy sự cứng rắn khi gần đây họ đã chính thức phát hành biểu thuế mới chuẩn bị cho thời hậu Brexit.


Đồng bảng Anh đã giảm gần 3% so với đồng USD trong tháng này và cũng suy yếu về mức thấp nhất kể từ ngày 27/3 trước đồng euro.

Một áp lực cuối không kém phần mạnh mẽ khiến GBP luôn ở “kèo dưới” thời gian gần đây chính là bởi Anh vẫn là một trong những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Số tử vong của nước này đã lên tới 43,000 ca, cho đến nay là tồi tệ nhất được báo cáo ở châu Âu.

Anh em lưu ý các yếu tố hiện tại để tìm kèo cho ngon lành nhé!