Trên đồng euro đang diễn ra một điều bất thường, những người chơi lớn đang có cái nhìn không đồng nhất về hướng đi của đồng tiền này, cụ thể:

  • Các nhà quản lý tài sản (asset managers) đang cược tăng cho đồng tiền chung ở mức cao kỷ lục;
  • Các quỹ phòng hộ (hedge funds) thì đang cược giảm với các vị thế bán ở mức lớn nhất kể từ năm 2017.

Có thể, hướng đi của đồng euro trong thời gian tới sẽ hoàn toàn phụ thuộc và các vị thế của các nhà đầu tư này.

Nhìn trên chart hiện tại chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng EUR đã rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 2017, tuy nhiên điều này không thể ngăn cản những nhà quản lý tài sản tăng cường mua vào đồng tiền chung. Trái ngược hoàn toàn với các quỹ phòng hộ đang gia tăng vị thế bán.

 


Nhìn vào biểu đồ bên trên, sự phân kỳ bắt đầu xảy ra từ đầu năm 2018, các quỹ phòng hộ lúc này đã không còn nghiêng về phía cược tăng cho đồng tiền này mà thay vào đó là ngược lại, còn các nhà quản lý tài sản vẫn kiên trì với việc mua vào đồn EUR.

Sự phân kỳ này được lý giải rằng tính linh hoạt của các quỹ phòng hộ là lớn hơn, họ có thể nhanh chóng thay đổi trước những biến động ngắn hạn, nhưng rõ ràng, mức chênh lệch hiện tại đang là quá lớn.

EUR đã chịu áp lực trên cả thị trường giao ngay (spot market) và thị trường quyền chọn (options market) do lo ngại về việc bùng phát dịch cúm tại Trung Quốc có thể tác động xấu đến kinh tế khối EU, qua đó thúc đẩy ECB (NHTW Châu Âu) tiếp tục mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ. Các thang đo trên thị trường quyền chọn cũng cho thấy rằng các trader vẫn đang nghiêng về nhận định giảm trong khoảng 5 tháng tới, trong dài hạn hơn thì họ giữ quan điểm trung lập.

Ở góc độ phân tích kỹ thuật, xét trên cặp EURUSD thì đang có vài dấu hiệu cho thấy khả năng EUR sẽ hồi phục trong ngắn hạn, tuy nhiên, cần lưu ý rằng đó khả năng chỉ là các đợt điều chỉnh trong một xu hướng giảm trung hạn. Bất kỳ nhận định nào về một đợt đảo chiều xu hướng chính vẫn cần nhiều thời gian hơn để xác định.

Bài viết chỉ cảnh báo về sự phân kỳ giữa góc nhìn của các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tài sản, để hiểu rõ hơn về những yếu tố cơ bản bất lợi đang gây áp lực lên đồng EUR, anh em có thể xem lại bài viết bên dưới!

>> Điều gì đang làm EUR liên tục suy giảm, ngưỡng cản hơn 2 năm liệu có giữ vững?!

Ghi chú: Các nhà quản lý tài sản là các nhà đầu tư tổ chức bao gồm: quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và các quỹ tương hỗ. Các quỹ sử dụng đòn bẩy (leveraged funds) là các quỹ phòng hộ và các tổ chức đầu cơ tiền tệ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$