Có 3 sự kiện có thể kích hoạt một đợt tăng lớn cho đồng đô la Mỹ trong tuần này. Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, biên bản FOMC và ý kiến ​​từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell. Sáng nay, các nhà đầu tư đã hoài nghi về những cuộc đàm phán thương mại vì Phó Thủ tướng He cho rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ với chính sách công nghiệp và trợ cấp của nhà nước.

Trước nhận định này, vào cuối ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho một thỏa thuận một phần về các điểm đã thỏa thuận như mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Họ cũng sẽ đưa ra một mốc thời gian để thực hiện một thỏa thuận lớn hơn vào năm tới. Tuy nhiên, những thay đổi về luật sở hữu trí tuệ hoặc trợ cấp của chính phủ hoàn toàn không được bàn tới.

Chính quyền Trump đã không cho biết liệu đề nghị này có được chấp nhận hay không nhưng USD / JPY giao dịch cao hơn với niềm tin rằng Tổng thống Trump sẽ nhận đàm phán để đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc điều tra luận tội và đẩy cổ phiếu lên cao hơn. Câu hỏi lớn là điều đó thực sự có nghĩa là gì – liệu Mỹ có chấp nhận thỏa thuận với việc giảm dần thuế quan.

Nếu họ làm như vậy, sự tăng giá của USD / JPY và tất cả các cặp tiền với đồng yên Nhật khác có thể sẽ bền vững đặc biệt là khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất giảm. Nhưng nếu Mỹ từ chối thỏa thuận và ép Trung Quốc vào các cam kết lớn hơn hoặc từ chối giảm thuế, đồng đô la Mỹ sẽ đảo ngược động thái của nó một cách nhanh chóng. Trong khi chúng tôi chờ đợi phản ứng của Hoa Kỳ, các tin tức thương mại từ Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị dòng tiền vào đồng đô la Mỹ.

Trong khi đó, chúng tôi không mong đợi nhiều từ các bình luận của Chủ tịch Fed Powell – vào thứ Sáu, ông đã dấy lên nghi ngờ về sự cần thiết phải nới lỏng bằng cách mô tả nền kinh tế cơ bản là mạnh mẽ nhưng trong bối cảnh các tin tức thương mại tích cực, các bình luận ít ôn hòa hơn có thể gây ra một đợt tăng giá lớn hơn cho đô la Mỹ. Các nhà giao dịch đang định giá với 70% cơ hội cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này và nếu biên bản Fed khiến những kỳ vọng đó giảm hơn nữa, chúng ta có thể thấy USD / JPY đạt 108.

Với 2 thành viên đã bỏ phiếu chống lại việc hạ lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của họ, biên bản họp này có thể sẽ ít ôn hòa. Báo cáo lạm phát ngày mai sẽ không có ảnh hưởng lớn lắm so với những sự kiện trên vì áp lực giá đang yếu dần.

Triển vọng của một hiệp định thương mại một phần cũng sẽ thúc đẩy đồng đô la Úc và New Zealand tăng cao hơn nhưng chúng tôi đã không thấy nhiều phản ứng từ chúng. Thay vào đó, cả hai loại tiền tệ đều là những đồng tiền yếu nhất hiện nay, kết thúc phiên NY gần mức thấp nhất trong ngày. Điều này cùng với những động thái mờ nhạt trong chỉ số Dow phản ánh sự hoài nghi khi các nhà đầu tư không muốn thấy Tổng thống Trump sẵn sàng thực hiện các biện pháp để giảm thuế.

Một câu chuyện lớn khác ngày hôm nay là sự khó khăn đối với Brexit. Lord Pentland phán quyết rằng Thủ tướng Johnson sẽ không bị buộc phải yêu cầu gia hạn Brexit từ EU. Ông tuyên bố rằng Thủ tướng đã đồng ý tuân thủ luật pháp và không cần thiết phải ra lệnh cưỡng chế để buộc chính phủ phải làm như vậy.

Các nhà đầu tư đã thất vọng vì một quyết định loại bỏ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đáng lẽ sẽ có thể ngăn chặn một cuộc ‘giải thoát’ hỗn loạn vào ngày 31 tháng 10. Bây giờ chúng tôi sẽ phải xem liệu Johnson có thực hiện đúng với lời nói của mình không. Ông nói rằng quyết định nằm ở tòa án EU, vì ông đã gửi đề xuất của mình. Không bị buộc phải yêu cầu trì hoãn, cơ hội của Brexit không thỏa thuận là hơn 60%

Đồng euro đã tiến gần đến 1,10 mặc dù các đơn đặt hàng của nhà máy Đức yếu hơn. Chỉ số sản xuất công nghiệp dự kiến ​​phát hành vào ngày mai và có thể sẽ yếu. Trong khi EUR / USD là một cặp tiền tệ rủi ro, triển vọng dữ liệu liên tục xấu đồng nghĩa với việc xu hướng tăng sẽ gặp nhiều kháng cự tại 1,10.