Đã qua dịp tết và tôi chợt nhận ra điều này, nó rất liên quan đến bài viết.

Mừng tuổi!Tất cả những đứa trẻ con đều háo hức đến ngày này vì chúng sẽ có tiền mừng tuổi.
Khi nhớ lại hồi bé xíu của tôi, thì đây cũng chính là thời điểm tôi có được nhận thức rõ nhất về đồng tiền.


Ảnh cu em họ tôi dịp tết vừa rồi :)
“Ngu ạ, đồng màu xanh to hơn đồng màu vàng đó mày…”
“ Bác mừng tuổi cho hẳn 3 tờ nhé, nhiều tiền chưa con…” Mặc dù đó là 3 tờ 5 nghìn :))


Và tất cả những đứa trẻ con đều có được những nhận thức mạnh và rõ nhất khi chúng có được nhiều thứ mà người lớn chúng ta coi đó là có giá trị, là quý giá: “cầm đi con, bác mừng tuổi”.

Những đứa trẻ nhận thức được rằng những tờ tiền có sức mạnh gì đó và nó có thể làm được những điều chúng thích, chúng muốn, và háo hức mong nhận được nhiều hơn, vì chúng thấy điều mà những tờ giấy đó có thể làm được cho người lớn. Mặc dù chỉ 1–2 tuần sau ngày tết là bố mẹ chúng lừa lấy hết cho bằng sạch :))
Và đó cũng cách mà tôi “biết” về đồng tiền thông qua những ký ức từ hồi bé như được lì xì ngày tết, bố mẹ cho tiền tiêu vặt, sai cầm tiền đi mua đồ… những điều mà người lớn xung quanh dạy tôi về tiền có thể làm được gì.

Lớn lên khi đi học đại học, tôi vẫn nghĩ đơn giản là bố mẹ cho tiền ăn học, sau này ra trường đi làm kiếm tiền nuôi lại bố mẹ, và kiếm nhiều tiền để giúp bản thân làm những thứ mình háo hức và mong muốn giống khi còn nhỏ được nhận lì xì.

Và tôi nghĩ có thể hầu hết các bạn cũng sẽ có chung nhận thức về đồng tiền như vậy.

Đó cùng là cách tôi và các bạn hình thành nên niềm tin vào hệ thống tiền tệ hiện tại từ nhỏ đến giờ.

Bạn và tôi đều đến trường, được học và dạy, người ta sẽ dạy bạn kiến thức để làm việc, cách kiếm việc làm, tạo ra việc… đó là những cách kiếm tiền!

Nhưng!

Không ai thật sự dạy bạn “Tiền đến từ đâu, tiền là gì?…”

Người ta chỉ dạy bạn cách kiếm tiền chứ không hề dạy bạn cách tiêu và quản lý tiền bạc!


Sự thật phũ phàng.


Năm 2014 tôi ra trường và bắt đầu đi xin việc, sau 1 năm làm việc cho một công ty về Logistics, tôi chuyển sang làm quản lý về Container tại Hải Phòng.Sau 5 năm làm công ăn lương với số lương khoảng gần chục triệu, tôi nhận ra rằng, mình sẽ chẳng bao giờ giàu có nếu mình không làm cái gì đó khác đi, và cuộc đời mình sẽ chẳng bao giờ có được tự do nếu mãi đi làm thuê như này, vòng luẩn quẩn đó là đi làm hục mặt, kiếm tiền để sai, sài hết thì lại làm hục mặt để kiếm lại.Đôi khi tôi tự hỏi tại sao lại vậy, tại sao 80% dân số đều phải làm theo một cách như vậy, đó là đi làm, bỏ công sức kiếm tiền tiêu và trả nợ. Tuổi thọ 70 năm thì bỏ ra mất 40 năm để đi làm. Tại sao chúng ta phải làm cho đến tận lúc già, còn một số ít khác thì không? Thậm chí họ chả cần phải làm gì mà vẫn hưởng một cuộc sống an nhàn.


Và cuộc đời tôi đã thay đổi hoàn toàn khi tôi nhận ra bản chất thực sự của thứ mà tôi và các bạn phải bỏ công sức, sức lao động hàng ngày để theo đuổi và có được nó.

Không nghi ngờ, không câu hỏi, tôi và các bạn đều đi theo một con đường đã được vạch ra sẵn. Đi làm kiếm tiền, tiêu sài, tiết kiệm, nghỉ hưu, và bị đánh cắp thời gian và sức lao động mà không hay biết.


Tôi sẽ giải thích cho các bạn công thức mà hồi lớp 12 các bạn đã được học. Nó rất đơn giản để hiểu sự thật phũ phàng.


Đây là công thức tính giới hạn của một hàm số.

Gọi:
a là: số tiền mà bạn kiếm được và tiết kiệm đến hết đời, tôi muốn nói đến 80% dân số làm công ăn lương.
x là: Tổng số cung tiền mà ngân hàng nhà nước in ra, nó là vô giới hạn nên x sẽ luôn tiến đến dương vô cùng.

Lý do khiến hàm số trên tiến về 0:


Nguồn cung tiền là vô hạn khiến “x” tiến đến dương vô cùng.


Nếu các bạn đã đọc các bài viết của tôi trên trang cá nhân này thì các bạn đều biết kể từ năm 1971 Nixon bãi bỏ bản vị vàng khỏi đồng USD, chính phủ các nước trên thế giới đã thi nhau in tiền một cách vô tội vạ.Tốc độ in tiền nhiều và lớn, làm nguồn cung tiền “x” tăng lên gấp nhiều lần, như trước tôi có nói nó có thể là tăng trưởng lũy thừa (các bạn có thể thấy chi tiết trong bài viết này)


Bạn thấy điều gì khi nhìn vào hình trên, đó là giá 1 cốc cafe tại Venezuela tính theo đồng bolivars. Tốc độ tăng trưởng lũy thừa?

Lạm phát, sự mất giá của đồng tiền.Lạm phát là một cách nói khác đi của việc cung tiền được tăng lên, hiểu lạm phát rất đơn giản, khi tiền được bơm ra thị trường nhiều, nó khiến giá cả buộc phải tăng.

Để không để hàm số kia tiến về 0, thì tôi và các bạn phải làm việc vất vả ngày qua ngày, năm qua năm để giữ “a” không phải là hằng số cố định và hàm số kia sẽ không tiến về 0.


Làm việc vất vả để kiểm được những đồng tiền xứng đáng với công sức là điều không thể bàn cãi.

Nhưng!Việc chính phủ in tiền và bơm tiền vô tội vạ khiến lạm phát leo thang, cộng thêm các khoản thuế phí khác cũng leo thang.

Khi giá cả tăng cao, buộc tôi và các bạn phải chi tiêu nhiều hơn, và phải làm việc nhiều hơn.

Chính phủ và giới tham nhũng có làm việc nhiều hơn lên không?Không!Họ in tiền và bơm tiền cho nhau thông qua hệ thống ngân hàng, không ai kiểm soát được điều đó. Giới giàu có càng ngày càng có nhiều tiền. Nên họ không sợ lạm phát, giá cả tăng.

Còn tôi và các bạn đang bị đánh cắp thời gian và sức lao động thông qua việc họ in tiền, bạn không thể sống sót được nếu bạn chỉ tiết kiệm tiền để sau này về hưu, tốc độ tăng trưởng của cung tiền và lạm phát sẽ khiến bạn buộc phải chi tiêu nhiều hơn. Nó sẽ khiến bạn tiến về 0 nếu bạn để “a” là một hằng số cố định.


Đó là lý do cho việc khoảng cách giàu nghèo của các quốc gia ngày càng lớn. Sự bất công và các cuộc sung đột giữa người dân và chính phủ ngày càng gia tăng.Hãy in cháy máy nào :) :)

The game


Trong các bài viết của tôi luôn nói, khi các bạn thật sự hiểu đồng tiền được tạo ra như nào và được sử dụng như một công cụ thì cái nhìn của các bạn về cuộc sống này sẽ thay đổi hoàn toàn.Hãy tưởng tượng rằng bạn có trong tay chiếc nút in tiền. Liệu bạn có làm điều gì đó một chút gian lận để in thêm cho bản thân, gia đình, cho lợi ích nhóm, cho hệ thống của bạn?

Khi bạn có khả năng in tiền và tiền nhiều vô hạn, bạn sẽ như một người cha giàu có, bạn sẽ có những đứa con “rich kids” và sẽ đặt tên chúng “Vin…, Vina…, Viet…”. Chúng sẽ vay nợ nhiều nơi để làm ăn kinh doanh.

Làm ăn thua lỗ ư? Không sao, đã có bố chống lưng bơm tiếp tiền để giải cứu cho các con.

Còn bọn con hoang thì sao? tất nhiên chúng sẽ phải nộp thuế, và sức lao động của chúng sẽ bị đánh cắp qua lạm phát.


Người cha chính phủ và những đứa con “Rich kids” thoải mái kinh doanh làm ăn, thắng họ hưởng, thua đã có thuế, khả năng in tiền giải cứu.


Khi bạn làm ăn thua lỗ, tất nhiên bạn luôn là người phải gánh chịu, nhưng khi chính phủ và các tập toàn làm ăn thua lỗ, bạn và tôi và 80% người dân cũng vẫn sẽ là người phải gánh chịu.

Tất cả chúng ta đang phải làm việc cật lực chỉ để chạy theo lạm phát, và để bù đắp những gì mà cỗ máy in tiền gây ra thông qua thuế má và các loại phí.

 


Những tờ tiền được in ra vô giới hạn​

Chính phủ và ngân hàng trung ương tạo ra cuộc chơi mà ngay từ đầu người dân đã nắm phần thua trong tay. Họ in tiền bơm thổi mọi thứ lên cao để rồi mọi thứ nổ tung.Trong lịch sử chúng ta có rất nhiều cuộc khủng hoảng tiền tệ từ Mỹ, châu Âu, châu Á,… Từ siêu lạm phát, đến nội chiến, đến chiến tranh thế giới các bạn sẽ thấy chi tiết hơn trong các bài viết trước đây của tôi.Tiền giống như những lá phiếu bầu, khi bạn bỏ tiền để mua một món đồ hay làm việc gì đó, là bạn đã dùng số tiền để bỏ phiếu cho điều bạn muốn. Những lá phiếu đó bạn phải bỏ công sức, trí óc, mồ hôi, nước mắt… để có được. Thật nực cười khi một số ít nắm trong tay khả năng in ra những lá phiếu đó một cách vô hạn và không ai có thể kiểm soát hay kiểm tra được họ. Họ in những lá phiếu, những đồng tiền một cách dễ dàng từ hư vô, trong khi 99% dân số phải lao động để có được.

Hãy dừng lại một chút, bạn có thấy vô lý không?

Just think about it please!


 

Giải pháp

  • Thế giới đang xây dựng một hệ thống tiền tệ mới, nơi mà mọi thứ công bằng và minh bạch hơn cho bất kỳ ai. Đó là bitcoin.
  • Chúng ta đã và đang trải qua 3 loại hình của hệ thống tiền tệ trong lịch sử: a, hệ thống tiền tệ có giá trị nội tại (tiền vàng xu…) b, hệ thống tiền giấy banknote (Gold Standard System) c, hệ thống tiền tệ hiện tại của chính phủ từ năm 1971 đến nay (Fiat Money) có thể in bao nhiêu tiền tùy thích.
  • Chiến lược 2 đầu: Trong khi chờ đợi giải pháp trên, thì tôi và các bạn vẫn phải sống và làm việc với hệ thống cũ. Do vậy việc hiểu việc đồng tiền được tạo ra và sử dụng như nào rất quan trọng. Bạn cần phải có kiến thức về tiền tệ, tài chính, cách quản lý tiền bạc… những thứ mà nền giáo dục không dạy bạn.
  • Đầu tư: Hãy để tiền làm việc cho bạn.

You’re not going to get rich renting out your time. You must own equity, a piece of a business, to gain your financial freedom — Naval

Bạn không thể giàu có bằng cách làm thuê. Bạn phải sở hữu tài sản — 1 phần của doanh nghiệp — để tạo ra tự do về tài chính.

Cuối cùng đó là cuộc chơi mà tất cả chúng ta cần phải hiểu!Cảm ơn các bạn đã đọc bài, hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tới.

Happy reading my friends!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$