Thời gian vừa qua, bầu cử đang là một chủ đề hot được mọi người quan tâm. Vậy anh em có bao giờ thắc mắc rằng và để một người trở thành Tổng thống Mỹ là như thế nào không? Bài viết của mình sẽ giúp anh em giải đáp được thắc mắc đó, và biết đâu anh em nào đó sẽ có cơ hội thì sao.


Hiến pháp Hoa Kỳ có ấn định những điều kiện cơ bản mà một người cần hội đủ để trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Một vị tổng thống cần phải:

 • là một công dân Mỹ được sinh ra tại Mỹ
 • ít nhất là 35 tuổi
 • Sống tại Hoa Kỳ ít nhất là 14 năm.

Sau khi đã thoả các điều kiện cần trên, những người này sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử của họ.

Quá trình tranh cử:


Tại Mỹ, có rất nhiều công dân đủ điều kiện và ước muốn để trở thành Tổng thống, ví dụ Kanye West cũng đã từng có ý định muốn trở thành người lãnh đạo của nước Mỹ. Họ sẽ cùng tập hợp những có cùng ý tưởng với mình tạo thành một đảng phái chính trị. Sau đó, các ứng cử viên sẽ tự vận động tranh cử trong đảng của mình để trở thành ứng viên phù hợp duy nhất để đại diện cho đảng ra tranh cử chức vụ Tổng thống.


Sau khi đã tìm ra được người phù hợp, mỗi đảng sẽ chọn ra một ngày để làm ngày đại hội toàn quốc để công bố ứng viên tranh cử của đảng mình. Ví dụ như vào ngày 25/8/2020, Đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà đã diễn ra và chính thức đề cử Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng tham gia vào cuộc đua vào Nhà Trắng. Lúc bấy giờ, ứng viên này cũng sẽ chọn thêm một đồng tranh cử để làm Phó tổng thống.

Sau đó, họ sẽ bắt đầu cuộc hành trình đi khắp đất nước vận động thu hút thêm người ủng hộ. Những cuộc vận động tranh cử này thường tiêu tốn rất nhiều tiền và các ứng viên sẽ cần phải có các bên tài trợ. Cuộc vận động này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi Tổng tuyển cử bắt đầu. Các đại cư tri sẽ được cử tri phổ thông bầu ra và họ sẽ là những người trực tiếp bầu chọn Tổng thống, có 538 đại cử tri và mỗi bang sẽ có số lượng đại cư tri khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ứng viên nào đạt được 270 phiếu bầu sẽ đắc cử vào Tổng thống và sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm sau.
Điều kiện cần để trở thành Tổng thống Mỹ rất đơn giản nhưng vẫn có một số trường hợp dù hội tụ đủ các điều kiện trên nhưng vẫn không đủ để trở thành ứng viên Tổng thống vì vi phạm một số điều sau đây:

 • Tu chính án 22 vào năm 1951 đã quy định rõ rằng không có người nào được làm Tổng thống quá 2 nhiệm kì liên tiếp. Tu chính án 22 cũng có nói rõ rằng nếu bất cứ người nào hội đủ điều kiện để làm tổng thống hay quyền tổng thống trên hai năm của một nhiệm kỳ mà một người khác được bầu làm tổng thống (thí dụ người này thay thế một vị tổng thống bị truất phế) thì người này chỉ có thể được bầu làm tổng thống một lần mà thôi. Các học giả vẫn còn tranh cãi liệu có phải một người không còn hội đủ điều kiện để được bầu làm tổng thống vẫn có thể được bầu làm phó tổng thống theo như quy định về tiêu chuẩn đã được ấn định dưới Tu chính án 12.

 

 • Theo Đoạn 7, Phần 3, Điều khoản I, Hiến pháp Hoa Kỳ, sau khi truy tố qua những cuộc luận tội, Thượng viện Hoa Kỳ có thể tước quyền của những cá nhân bị buộc tội và không cho phép họ giữ các chức vụ liên bang trong đó gồm có cả chức vụ tổng thống.

 

 • Theo Phần 3 của Tu chính án 14, Hiến pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm không cho một người hội đủ điều kiện (làm tổng thống) trở thành tổng thống nếu người này đã tuyện thệ trung thành ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ nhưng sau đó lại nổi loạn chống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Quốc hội có thể hủy bỏ lệnh cấm này bằng tỉ lệ 2/3 phiếu thuận ở cả hai viện quốc hội.
 • Đăng kí tham gia tại ĐÂY

  Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

   GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$