Các nhà phân tích của Goldman Sachs chỉ ra nguyên nhân khiến nhà đầu tư suy yếu niềm tin vào đồng USD, tích cực mua vàng nhiều hơn.

Bloomberg dẫn lời các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng, nguyên nhân chính là ở chính sách tài chính hiện tại của chính quyền Mỹ.Theo đó, Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị đưa ra một gói kích thích tài khóa khác để hỗ trợ nền kinh tế và Cục Dự trữ Liên bang cũng mở rộng bảng cân đối kế toán thêm khoảng 2,8 nghìn tỷ USD trong năm nay.Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman Sachs cảnh báo rằng chính sách của Mỹ đang gây ra mối lo ngại về tiền tệ. Điều này có thể đặt dấu chấm hết cho “sự thống trị” của đồng USD trong thị trường ngoại hối toàn cầu.Dù quan điểm này vẫn chỉ thuộc nhóm thiểu số trong hầu hết các nhóm chuyên gia tài chính và các chuyên gia của Goldman cũng không khẳng định điều này sẽ xảy ra, nhưng nhận định này đã đánh thẳng vào mối lo ngại tồn tại trên thị trường ở tháng này.Đó là nhà đầu tư lo ngại rằng việc in thêm tiền sẽ thúc đẩy lạm phát trong những năm tới và tiền sẽ được đổ rất nhiều vào vàng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho hay: “Vàng là “đồng tiền tệ mang tính giải pháp cuối cùng”, đặc biệt là ở trong bối cảnh hiện tại – khi các chính phủ đang hạ giá các đồng tiền pháp định và đưa lãi suất xuống mức thấp nhất mọi thời đại”.


Ngoài ra, nhóm chuyên gia cho biết hiện tại mối quan tâm thực sự của họ là về thời gian đồng USD được coi là đồng tiền tệ dự trữ.

Việc giá vàng vượt đỉnh lịch sử đã làm nổi bật mối lo ngại ngày càng tăng đối với nền kinh tế thế giới. Goldman Sachs cũng dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 12 tháng tới, khi đang giao dịch quanh mức 1.950 USD.

Ngân hàng còn nhận thấy lãi suất thực của Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn, từ đó đẩy giá vàng tăng mạnh.

Trong khi đó, chỉ số Bloomberg Dollar Spot đang chuẩn bị chứng kiến tháng 7 tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh nhiều lời cảnh báo về sự lao dốc của đồng USD được đưa ra sau khi EU tung gói giải cứu chưa từng có – nhằm thúc đẩy đồng euro và phát hành trái phiếu chung.Theo khảo sát mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng USD được sử dụng trong 88% giao dịch tiền tệ trên thế giới. Trong khi đó, dữ liệu của IMF cho thấy, hiện tại đồng USD vẫn chiếm khoảng 62% dự trữ ngoại hối của thế giới, dù đã giảm từ con số 85% trong những năm 1970.

Trong phiên giao dịch 29/7, giá vàng thế giới tăng sau khi FED quyết định giữ nguyên mức lãi suất siêu thấp đồng thời tái khẳng định rằng ngân hàng này sẽ duy trì lập trường chính sách này tới khi nền kinh tế phục hồi.Vào lúc 3 giờ 20 phút sáng (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.969,16 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao tại Mỹ cũng tăng 0,5% lên 1.953,4 USD/ounce.

Khi giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục thì kho dự trữ vàng của Nga càng trở lên đắt giá, nhất là khi chúng liên tục được bổ sung.

Theo số liệu được Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) công bố và RT dẫn lại hôm 25/7, lượng vàng Nga mua trong tháng 6 đã mang lại tổng trữ lượng vàng lên tới 2.208 tấn.

Nếu vậy, tính theo giá vàng ngày 1/7, kho dữ trữ của Nga đã đạt trị giá 100.277,6 triệu USD.

Hội đồng vàng thế giới cho hay, năm ngoái, Nga đã trở thành người mua vàng nhiều nhất thế giới khi mua tới 275 tấn vàng, lượng mua nhiều nhất trong vòng 1 năm.Nga tin rằng, bằng cách tăng trữ vàng, Nga đang đảm bảo rằng lợi ích kinh tế của mình sẽ được bảo vệ ngay cả khi đồng USD biến động mạnh.
—–

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$