Phiên đầu tuần có thể có sự im ắng khi mà thị trường Mỹ nghỉ lễ, tuy nhiên, đây vẫn là một tuần đầy “bận rộn” của trader khi mà hàng loạt các dữ liệu quan trọng sẽ được phát hành. Mời anh em cùng điểm qua các sự kiện sẽ ảnh hưởng mạnh trong tuần này.

Virus Covid-19 bắt đầu được ngăn chặn


Số ca mắc mới ở Trung Quốc đã giảm vào Chủ nhật và một quan chức y tế cho biết những nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đang bắt đầu cho thấy kết quả.

Số liệu mới nhất của Trung Quốc cho thấy đã có tổng cộng 68,500 trường hợp mắc bệnh và 1,665 trường hợp tử vong, hầu hết đều ở Hồ Bắc. Vào Chủ nhật, Trung Quốc đã báo cáo 2,009 trường hợp mới, giảm từ 2,641 ngày hôm trước và 142 trường hợp tử vong mới, giảm một so với 143 ngày hôm trước. Bên ngoài Trung Quốc đã có khoảng 500 trường hợp nhiễm và 4 trường hợp tử vong.

Hiện tại, tác động kinh tế của dịch vẫn chưa rõ. Một số nhà phân tích đã ước tính rằng tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể chậm lại còn 4% đến 5%, giảm từ mức tăng trưởng 6% hàng năm theo ước tính của chính phủ.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng sự thiếu hụt trong tăng trưởng sẽ chủ yếu nằm trong quý đầu tiên và nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tăng tốc vào cuối năm.

Biên bản họp chính sách tiền tệ của Fed và dữ liệu kinh tế Mỹ


Cục dự trữ liêng bang Mỹ dự kiến sẽ công bố biên bản cuộc họp Tháng 1 vào Thứ tư, điều quan tâm nhất với các nhà đầu tư có lẽ là xem xét việc Fed có bất kỳ đề cập nào về tác động của virus Covid-19 hay không. Ngoài biên bản họp, một số quan chức Fed cũng sẽ có những bài phát biểu gồm:

  • Chủ tịch Fed Minneapolis – Neel Kashkari;
  • Chủ tịch Fed Dallas – Robert Kaplan;
  • Và hai thành viên hội đồng gồm Lael Brainard và Richard Clarida.

Ngoài Fed, tuần này Usd cũng sẽ chịu ảnh hưởng của dữ liệu PMI sản suất vào Thứ sáu và hàng loạt các thông số dữ liệu về nhà ở – thứ được kỳ vọng sẽ tiếp tục thể hiện sự vững chắc để hỗ trợ Usd.

Kinh tế Anh có thể hiện được dấu ấn của ông Boris?!


Giới đầu tư đồng GBP sẽ đón nhận hàng loạt các dữ liệu kinh tế Anh trong tuần này gồm:

  • Thu nhập bình quân 3 tháng;
  • Lạm phát năm 2019;
  • Dữ liệu bán lẻ tháng trước;
  • Và chỉ số PMI sản xuất lẫn dịch vụ.

Sở dĩ các dữ liệu này được theo dõi chặt là vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về sự phục hồi kinh tế sau chiến thắng bầu cử áp đảo của ông Boris Johson hồi cuối năm ngoái.

Trong đó, dữ liệu PMI được phát hành vào Thứ sáu sẽ tác động đến tình hình định giá việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE).

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục theo dõi những đồn đoán về việc liệu chính phủ Anh có tiến tới kích thích tài khóa mạnh mẽ hơn hay không sau khi Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid gây sốc bằng việc từ chức cuối tuần trước.

Dữ liệu kinh tế liệu có tiếp tục vùi dập đồng euro?!


Sau khi đồng euro chịu một khởi đầu tồi tệ nhất trong vòng 5 năm (sụt giảm đến gần 400 píp so với đồng Usd chỉ trong chưa đầy 2 tháng), rơi xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm thì bất cứ tin tức nào liên quan đến đồng tiền này cũng trở nên quan trọng hơn.

Các dữ liệu sẽ đến gồm:

  • Chỉ số niềm tin kinh tế ZEW của Đức;
  • Họp chính sách tiền tệ ECB vào Thứ năm;
  • Chỉ số PMI dịch vụ và sản xuất.

Các dữ liệu này có thể hé lộ những ảnh hưởng đầu tiên của virus Covid-19 đến nền kinh tế khối và cũng sẽ tác động đến kỳ vọng liệu Ngân hàng Trung ương Châu Âu có giữ mức lãi suất âm hiện tại lâu hơn nữa.

Trên đây là các dữ liệu kinh tế đáng chú ý, chúc anh em một tuần giao dịch thắng lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$