Nhìn vào lịch kinh tế tuần này chúng ta có thể tưởng tượng đây sẽ là một tuần bình lặng với không nhiều những tin tức nặng ký và các thị trường nghỉ lễ ngay những ngày đầu tuần. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với sự bình lặng đó!

Có những rủi ro trong sự lạc quan của thị trường Mỹ


Mỹ đang trở thành điểm nóng nhất của dịch bệnh #Covid-19 với hơn nửa triệu người nhiễm và hơn 20,000 người thiệt mạng. Điều đáng nói là bất chấp tình hình tồi tệ hiện tại, thị trường vẫn đang tìm kiếm các dấu hiệu đạt đỉnh của dịch bệnh và hy vọng kinh tế Mỹ có thể mở cửa trở lại vào đầu Tháng 5.

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục tăng điểm, rời khỏi thị trường gấu (giảm) – chỉ số #SP500 đã có thêm 12 % trong tuần rồi, mức tăng tốt nhất trong 46 năm – nhờ vào động thái nới lỏng bất ngờ của FED với 2,300 tỷ USD được bơm vào thị trường.

SP500 hồi phục mạnh, phá đỉnh liền trước và thoát khỏi thị trường gấu​.


Các nhà phân tích cho rằng #FED vẫn “chưa hết đạn” và còn có thể làm nhiều hơn nữa nếu cần thiết. Tuy nhiên việc bơm tiền, kích thích ồ ạt không phải là không có hệ quả. Với nguồn tiền dồi dào và chi phí vay rẻ mạt, nó có thể kích thích sự đầu tư thiếu trách nhiệm, từ đó tạo ra những bong bóng khác.

Dữ liệu bán lẻ Mỹ sẽ tiếp tục cho thấy các cú đánh của Covid-19


Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào dữ liệu bán lẻ Tháng 3 của Mỹ được phát hành vào Thứ tư để tìm kiếm những tác động rõ ràng nhất của #Covid-19 đến nền kinh tế Mỹ.

Hiện tại các dự báo đang đồng thuận ở mức -7%, nếu thành hiện thực thì đây sẽ là mức tồi tệ nhất trong lịch sử của dữ liệu này (trong những tháng thông thường, mức biến động của dữ liệu này chỉ vào khoảng 0.2-0.3%). Nguyên nhân đến từ việc phong tỏa trên gần như toàn bộ nền kinh tế Mỹđã tác động tiêu cực đến việc mua sắm, chi tiêu của người dân Mỹ.

Báo cáo lao động của Mỹ hứa hẹn không có nhiều cải thiện


Dữ liệu quan trọng tiếp theo của Mỹ sẽ là đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu cho tuần kết thúc vào ngày 11/4 sẽ đến trong Thứ năm.

Liên tiếp đã có 3 con số kỷ lục được thiết lập ở 3 tuần trước, đưa tổng số đơn lên mức 16.8 triệu – tức tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã là 1/10 người lao động.

Lượng đơn yêu cầu trợ cấp trong hai tuần cuối tháng 3 – Nguồn: FED St. Louis​


Dự đoán con số tuần này sẽ giảm về mức 5 triêu so với 6.6 triêu của tuần trước. Nếu con số thực tế là dưới 5 triệu thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy những điều tồi tệ nhất đã ở sau lưng. Tuy nhiên, hiện tại là quá sớm để lạc quan như vậy.

Dữ liệu GDP của Trung Quốc


Trung Quốc là nơi dịch bệnh khởi phát nên tác động kinh tế là sớm hơn các nước còn lại, do đó dữ liệu tăng trưởng được phát hành vào Thứ sáu tuần này có thể cung cấp cho thế giới cái nhìn toàn diện nhất về mức độ suy giảm của nền kinh tế dưới áp lực của #Covid-19.


Hiện tại các dự báo đang đồng thuận ở mức -6.0%, nếu thành hiện thực thì đây sẽ là lần đâu tiên trong khoảng nửa thế kỷ, nền kinh tế số 2 thế giới rơi vào vùng suy giảm.Trên đây là các dữ liệu được đánh giá là đáng chú ý nhất tuần, không nhiều dữ liệu kinh tế nhưng chúng sẽ đóng vai trò duy trì hoặc giảm bớt nhu cầu rủi ro hiện tại của thị trường, anh em nhớ chú ý các đồng tiền thuộc hai nhóm đối lập (nhóm trú ẩn và nhóm hàng hóa)!

Các dữ liệu đáng chú ý khác:

 • Thứ ba: Cán cân thương mại Trung Quốc: Dự kiến tăng vọt lên 19.10 tỷ từ mức -7.09 tỷ;
 • Thứ tư:
  • Quyết định lãi suất của #BoC: Dự kiến giữ ở mức 0.25%;
  • Dự trữ dầu Mỹ: Dự báo giảm xuống 9.271 triệu thùng từ mức 15.177.
  • Thay đổi việc làm Úc: Dự kiến sụt giảm nghiêm trọng với 40,000 việc làm bị mất so với mức tăng 26,700 trong tháng 2;

 • Thứ năm:
  • Giấy phép xây dựng Mỹ: Dự kiến sẽ giảm xuống còn 1.300 triệu từ 1.452 triệu;
  • Chỉ số sản xuất #FED Philadelphia: Dự kiến sẽ “rơi tự do” xuống -30.0 từ -12.7 trước đó;
  • Sản xuất công nghiệp Trung Quốc: Dự đoán cải thiện ở mức -7.0% từ -13.5% trước đó;
 • Thứ sáu: #CPI Eurozone: Dự kiến tăng lên 0.5% từ 0.2% trong tháng trước;

Anh em giao dịch thuận lợi và giữ sức khỏe nhé!