Tuần trước thị trường đã chứng kiến những chàng tí hon đả bại gã khổng lồ trên thị trường chứng khoán Mỹ, cụ thể các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã khiến các quỹ đầu cơ bán khống phải chịu những khoản thua lỗ nặng nề.


Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã chịu mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng 10 khi các đợt bán non (short squeezes) đã khiến các quỹ đầu cơ phải bán nhiều cổ phiếu để bù lỗ bất chấp kết quả thu nhập khả quan từ các công ty lớn trên thị trường như Apple (NASDAQ: AAPL) và Microsoft (NASDAQ: MSFT).

Nhiều nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện đã ý thức được sức mạnh của họ, và những hỗn loạn trên thị trường như sự kiện vừa qua sẽ không sớm chấm dứt.

Trong tuần mới sẽ tiếp tục có nhiều báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp được phát hành, và chúng sẽ tiếp tục được chú ý để xem liệu thị trường chứng khoán Mỹ có đang bị định giá quá cao hay không?!
Đi sâu hơn vào thị trường tiền tệ, dưới đây là một số sự kiện có thể dẫn dắt thị trường trong tuần mới:

Báo cáo biên chế phi nông nghiệp Mỹ tháng 1


Dữ liệu về biên chế phi nông nghiệp Mỹ (NFP) tháng đầu tiên của năm 2021 sẽ cho các thị trường cái nhìn đầu tiên về sức khỏe của thị trường lao động mà tân Tổng thống Mỹ Joe Biden kế thừa.

Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy sự gia tăng nhẹ trong việc tuyển dụng sau khi nền kinh tế đã mất đi 140k việc làm trong tháng 12, chủ yếu từ các nhà hàng và quán bar, nhưng những cải thiện đáng kể hơn khó có thể xảy ra cho đến khi nền kinh tế tái mở cửa ở qui mô lớn hơn. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 6.7% – gần gấp đôi mức trước đại dịch.


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước nói rằng sự phục hồi kinh tế phụ thuộc vào tiến độ triển khai tiêm chủng, và FED sẽ tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ lỏng lẻo cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát và toàn dụng lao động.

Hy vọng xoay quanh gói kích thích


Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ lãnh đạo chuẩn bị thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc mang đến những hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch vốn đã khiến hơn 433 nghìn người thiệt mạng.

Thượng viện sẽ bắt đầu làm việc về dự luật kích thích mới trong tuần này, bất chấp sự nghi ngại của nhiều nghị sĩ về qui mô gói kích thích lên đến 1.9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất.

Cuối tuần qua, ông Biden cho biết Quốc hội Mỹ cần phải có hành động ngay lập tức, đồng thời nói thêm rằng hầu hết các nhà kinh tế tin rằng cần phải có thêm các biện pháp kích thích.

Tổng thống cũng cho biết ông ủng hộ việc thông qua cứu trợ COVID-19 cho dù có hoặc không có sự giúp đỡ của phe Cộng hoà.

Nợ công của Mỹ đã tăng 40% dưới th[/H2]ời Donald Trump và kỳ vọng có thêm các biện pháp kích thích là một trong những yếu tố gần đây khiến lợi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao nhất trong 10 tháng.

Các tín hiệu chính sách từ FED


Trong tuần này, sẽ có rất nhiều các quan chức của FED xuất hiện và bình luận về thị trường lao động và nền kinh tế. Chủ tịch Fed Atlanta – Raphael Bostic và người đồng cấp tại FED Boston – Eric Rosengren sẽ phát biểu vào Thứ hai, trong khi Chủ tịch Fed – New York John Williams và Chủ tịch Fed Cleveland – Loretta Mester sẽ phát biểu vào Thứ ba.

Vào thứ Năm, Chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard, Chủ tịch Fed Philadelphia – Patrick Harker, Chủ tịch FED Cleveland – Mester và Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans dự kiến sẽ phát biểu.

Về các dự đoán tỷ giá, ING không đưa ra những phân tích mới cho tuần này nên chúng ta tạm dùng các dự báo cũ với các mục tiêu như sau:


Đối với USD:Đối với EUR:Đối với JPY:Đối với GBP:Đối với AUD:Đối với CAD:Trên đây là các điểm chính anh em cần chú ý cho tuần mới, chúc anh em thắng lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$