Không nghi ngờ, vàng chính là kẻ có lợi nhất trong bối cảnh các NHTW liên tục nới lỏng nhằm hạn chế các tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Sau động thái bất ngờ của Fed – giảm 0.5% lãi suất Usd – vào hôm qua, thị trường đang kỳ vọng NHTW Canada BoC cũng có hanh động tương tự, cắt giảm 0.5% vào cuộc họp Thứ tư.

Vàng đã tăng hơn 8% trong năm nay do nhu cầu trú ẩn được duy trì, và đã có thời điểm chạm mốc cao nhất trong 7 năm khi các quỹ hoán đổi ETF mở rộng việc nắm giữ vàng thỏi lên mức cao kỷ lục. Theo một thống kê sơ bộ của Bloomberg vào Thứ ba, đã có một luồng tiền mua đến 15.6 tấn vàng – mức cao nhất về khối lượng kể từ tháng 1.


Việc hạ lãi suất lớn mà không theo chu kỳ họp vừa rồi của Fed là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Trong quá khứ, việc liên tục nới lỏng của Fed, bao gồm mua nợ, đã góp phần tạo cho vàng có đà tăng kéo dài hàng thập kỷ lên mức cao lịch sử năm 2011.

Giá vàng tăng cao khi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới 1%

Vàng là kẻ hưởng lợi hiếm hoi, nhưng nhóm thiệt hại do đợt tăng lãi suất này đông đảo hơn nhiều

Đầu tiên chính là thị trường chứng khoán, thông thường, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tích cực trước động thái nới lỏng. Tuy nhiên chỉ số SP500 đã giảm khoảng 3% sau tin này. Rõ ràng, sự lo sợ đã lấn át hoàn toàn tâm lý thị trường.

Kẻ thiệt hại tiếp đến chính là lợi suấ trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm, nó đã giảm xuống dưới mức 1% – mức thấp kỷ lục (khi nhu cầu nắm giữ trái phiếu cao, lợi suất sẽ giảm) . Theo Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Partners thì các đợt giảm lợi suất của trái phiếu sẽ còn được tiếp diễn.

Kẻ thiệt hại cuối cùng chính là đồng Usd, Usd index đã có thêm một phiên giảm điểm sau 7 phiên giảm liên tục trước đó, rơi từ mức 99.8 về mức 97.

Đánh giá:

Thị trường đều đang cho rằng động thái này của Fed chỉ là sự khởi đầu, lãi suất của Usd còn có thể giảm đến 0.5% nữa trong Q2, bên cạnh đó, động thái này của Fed cũng có thể kích hoạt hành động tương tự từ các NHTW lớn khác, và khiến vàng càng trở nên hấp dẫn hơn, nhìn chung, cửa tăng cho vàng trong trung-dài hạn vẫn đang rất sáng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$