Phân tích kỹ thuật có thể thay đổi theo thời gian. Ngày nay biến động giá có thể nhanh hơn do sự tham gia của các quỹ HFT, thuật toán, algo. Nhưng có một thứ mà rất nhiều tay trader chuyên nghiệp vẫn dùng và cho rằng nó là thứ đáng giá hàng đầu. Bắt buộc phải có trên biểu đồ. Đó là hỗ trợ – kháng cự (dân dã Việt Nam mình gọi là các vùng cản).

Tôi luôn bắt đầu một ngày mới bằng cách vẽ lên biểu đồ của mình các vùng cản. Nơi mà giá đã đảo chiều hoặc đảo chiều nhiều lần. Trích lời của một pro trader “Một vùng cản càng có nhiều sự đảo chiều thì giống như rượu ngon vậy.  Càng để lâu càng chất”. Đúng vậy, có nhiều vùng giá mà tôi gọi là #PPZ nó luôn có sự đảo chiều qua lại mỗi khi giá chạm vào.


Trong một bài phỏng vấn phù thủy trader Peter Brandt. Ông nói rằng sau một thời gian trading mấy chục năm. Ngày nay ông thấy các mô hình nằm ngang nó còn hiệu quả. Chứ mô hình đường chéo (như nêm, tam giác cân) đã giảm hiệu quả rồi.

Nằm ngang thì chính là các vùng cản đó anh em.


Đối với các trader theo trường phái #PTKT. Thì họ thừa nhận một mệnh đề là “Giá có ký ức”, nghĩa là nó lặp đi lặp lại (không chuẩn 100%) những cấu trúc đã diễn ra. Cái này Jesse Livermore lừng danh đã nói rồi “Chả có gì mới mẻ trên Wall Street cả. Trò đầu cơ này cũ xưa rồi. Cái gì đã diễn ra thì sẽ diễn ra lại”. Vì về cơ bản, thị trường cuối cùng vẫn bị kiểm soát bởi tâm lý tham và sợ của nhà đầu tư/giao dịch mà thôi.

Jesse Livermore​

 


Thêm nữa, khi ai ai cũng chú ý vào các mức đỉnh/đáy, thì nó có tâm lý “tự nó hoàn thiện nó”. Tức là ai cũng sẽ hành động giông giống nhau tại các điểm đó. Dẫn đến sự tác động đồng nhất tại các vùng cản.Nói dài dòng như vậy để anh em hiểu rằng dùng phương pháp gì thì dùng. Việc luôn phải làm nếu anh em là trader theo #PTKT. Là vẽ các vùng cản lên biểu đồ của mình mỗi ngày và quan sát hành động của giá tại các vùng đó. Những mô hình biểu đồ tại các vùng cản là tín hiệu tốt để chúng ta giao dịch.


Nếu anh em gặp khó khăn với việc xác định vùng cản và xác định mô hình. Thì tham khảo quyển Na.ked Price Action nhé. Đây không phải là quảng cáo (mặc dù đúng là quảng cáo) vì quyển sách có chỉ cách xác định vùng cản khá hay, cùng mấy mô hình price action tinh gọn khá dễ nắm bắt, và cả cách dời dừng lỗ chốt lời sao cho hiệu quả nữa.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$