Xin chào cả nhà!

Không có gì là bí ẩn khi trên thị trường tài chính có hai nhóm riêng biệt: những người kiếm tiền trong phần lớn thời gian (các ngân hàng và tổ chức) và trái lại, những người mất tiền (giao dịch và đầu tư nói chung).

 

Nhóm thứ hai là những người có xu hướng chật vật để đuổi kịp lợi nhuận thị trường ở mức tốt nhất, nhưng cuối cùng lại bị quét sạch số lợi nhuận kiếm được và thậm chí tệ nhất là mất vốn của mình.

Ở Phố Wall, đội quân kiếm tiền một cách nhất quán còn được gọi là “Smart money” (dòng tiền thông minh) và nhóm thứ hai nói trên được gọi là “Not so smart money” (dòng tiền không quá thông minh). Công bằng mà nói, đó không phải là lỗi của phần lớn các trader và nhà đầu tư nhỏ lẻ, chỉ đơn giản là họ không biết thị trường tài chính thực sự hoạt động như thế nào.

 

Họ đã mua những gì mà tất cả các cuốn sách giao dịch, cũng như các phương tiện truyền thông và Phố Wall bảo họ làm. Họ cũng không nhận ra rằng trading là một kỹ năng không chỉ học được bằng cách đọc sách, mà nó còn thông qua quá trình giáo dục, tham gia tích cực trên thị trường và thường xuyên củng cố.

Khi tham gia thị trường, hãy thử nghĩ xem bạn đang cạnh tranh với ai? Tất cả các công ty lớn ở Phố Wall đều chủ yếu tuyển dụng từ các trường Ivy League (8 trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, Đại học Pennsylvania, Đại học Princeton, Đại học Yale).

Điều này có nghĩa là họ chỉ thuê những sinh viên giỏi nhất và sáng giá nhất từ những ngôi trường danh tiếng nhất. Sau khi thuê những sinh viên mới tốt nghiệp đại học này về, bạn có nghĩ rằng họ sẽ giao cho chúng 10 triệu đô la tiền của công ty và bắt tay ngay vào trading? Tất nhiên là không rồi… Các sinh viên ưu tú này còn phải vượt qua một loạt bài kiểm tra, sau đó là một quá trình đào tạo nghiêm ngặt. Thậm chí, một số đã thất bại vì họ không có đủ tâm lý để có thể trở thành một trader.

 

Những trader chính thức ở Phố Wall này có quyền truy cập vào một số tiền không giới hạn và biết nhiều thông tin hơn những người còn lại trong chúng ta; và do đó tiếp nhận thông tin kịp thời hơn. Vào thời điểm mà những trader nhỏ lẻ như chúng ta nhận được thông tin thị trường thì các thông tin đó hầu như đã được phản ánh trong giá cả rồi. Điều này hoàn toàn hợp lý vì các công ty này có hàng tấn tài nguyên để họ có thể khai thác thông tin này trước bất kỳ ai khác. Như bạn có thể tưởng tượng thì cơ hội chiến thắng trước các trader này là rất thấp, trừ khi, bạn biết họ nghĩ gì và làm gì!Khi đối sánh những gì các dòng tiền thông minh làm với phần còn lại của dân trading, các retail trader thường chỉ tập trung vào việc mua cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ (mutual funds), trong khi các trader trên Phố Wall lại giao dịch với cả long side và short side. Họ cũng giao dịch ở nhiều loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như quyền chọn (options), tương lai (futures) và các công cụ phái sinh khác. Không giống như những gì số đông nghĩ, thì đây mới là sự đa dạng hoá thực sự!Một khía cạnh đáng ngạc nhiên về cách các tổ chức mua và bán thị trường đó là, giống như bất kỳ các thương gia chuyên nghiệp nào, họ có xu hướng mua khi giá xuống và bán khi giá cao, điều trái ngược với tư duy thông thường của các nhà đầu tư. Các tin tức tiêu cực là yếu tố kích thích động thái Sell đối với hầu hết các trader, trong khi tin tốt về nền kinh tế thường đóng vai trò như một lời mời gọi “Buy” đối với công chúng. Dòng tiền thông minh hiểu điều này, vì họ có thể phát hiện hành vi này hàng ngày thông qua các hoạt động tạo lập thị trường.


Các tổ chức xác định ra các khu vực giá trị rất cụ thể mà họ sẽ mua và trên cùng một mã thông báo, họ cũng có các khu vực mục tiêu mà họ sẽ bắt đầu cắt giảm hoặc phòng vệ cho vị thế của mình. Vâng, họ sẽ sell các vị thế mua và cover cho những lệnh bán khống được mở ra khi những khu vực giá này đạt được. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thông thường gặp khó khăn trong việc xác định khi nào thì nên chốt lời vì họ không có một chiến lược chính xác để triển khai.Cuối cùng, yếu tố số một của các dòng tiền thông minh đó là quản lý rủi ro. Họ sẽ luôn có một điểm cắt lỗ cho mọi giao dịch. Đây thường là động thái phòng vệ hoặc cắt giảm vị thế. Trong khi đó, hành động thường thấy ở các trader cá nhân đó là họ sẽ để cho các trade thua của mình tồn tại quá lâu và đóng các lệnh thắng từ rất sớm!

Lời kết


Bài viết này không nhằm mục đích phán xét hay chê bai các trader nhỏ lẻ, mà thay vào đó, nó có ý nghĩa giúp bạn suy nghĩ về những gì mà các dòng tiền thông minh làm để bạn có thể giống họ hơn và trở nên khác biệt với số đông mất tiền!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$