Vâng giá đã chạy rồi! Những phân tích hiện tại là tương đối muộn màng. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng cần hiểu được lý do tại sao vàng rơi. Những động lực dẫn dắt giờ thế nào, để từ đó để còn biết được khả năng sắp tới của giá!
—–

Giá vàng và bạc đã có một bước lùi lớn vào phiên giao dịch ngày Thứ ba khi đợt điều chỉnh giá rất được mong đợi đã đến. Vàng giảm hơn 100 USD/oz – mức giảm theo ngày lớn nhất trong khoảng 7 năm, trong khi bạc giảm gần 4 USD/oz.

 

Việc bán tháo được cho là xuất phát từ các hành động chốt lãi và tâm lý chấp nhận rủi ro của thị trường đã tăng tốc. Vàng Comex tháng 12 đang giao dịch quanh mốc 1,900 USD, giảm 5.61% trong ngày và bạc Comex tháng 9 ở mức 25.45 USD, giảm 14.39% trong ngày.

So sánh mức biến động trong 3 ngày gần nhất của vàng

 

Động thái giảm giá này là không quá ngạc nhiên khi nhiều nhà phân tích trước đó đã dự đoán về các đợt điều chỉnh khi giá vàng phá vỡ mốc lịch sử 1,920 USD, sau đó là mốc 2,000 USD, rồi tiếp tục leo lên trên mức 2,050 USD. Tất cả những điều này xảy ra chóng vánh, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek cho biết: “Kim loại quý đã đạt được hiệu suất vượt trội trong mùa hè này, được thúc đẩy bởi lợi suất giảm, kỳ vọng lạm phát tăng và đồng USD suy giảm giá trị.”Sự biến động mạnh phiên vừa qua diễn ra khi đồng USD củng cố sức mạnh và lãi suất thực (có tính đến yếu tố lạm phát) đã đảo ngược xu hướng.

Melek chỉ ra rằng: “Giá vàng đã từ bỏ mức lợi nhuận đáng kể khi các nhân tố dẫn dắt cho đà tăng trước đó mất đà. Lãi suất thực đang tăng cùn với lợi suất danh nghĩa (của trái phiếu) do sự lạc quan về kích thích kinh tế và nhu cầu rủi ro, ngoài ra đồng USD cũng đang rời bỏ mức thấp của nó.”

Hầu hết sự quan tâm của các nhà đầu tư đến vàng trong mùa hè này đến từ các nhà đầu tư phương Tây, điều này cũng có nghĩa là khả năng chốt lời là rất lớn.Các nhà đầu cơ và các cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) đang giảm tỷ lệ giao dịch vàng và bạc của họ xuống khi mức biến động lên cao và khi họ chốt lời để rút khỏi thị trường. Tốc độ mua vàng và bạc của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) – vốn là một động lực lớn cho đà tăng của vàng – cũng đã nhanh chóng mất đà. Và do nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phản ứng tích cực với các khoản kích thích tài khóa mới bên cạnh các chính sách tiền tệ của FED, rất có thể lãi suất (thực) và đồng USD sẽ được cải thiện khi năm 2020 dần kết thúc.


Melek chỉ ra rằng vàng thậm chí có thể xuống thấp tới 1,890 USD/oz trước khi bắt đầu tăng trở lại. Đối với bạc, mức thấp đó có thể là khoảng 22 USD/oz.

Tin tốt nhất trong sau những động thái này. Là các nhà đầu tư sẽ có “cơ hội thứ hai” tham gia vào thị trường kim loại quý trước khi giá bắt đầu chạm mức cao kỷ lục mới một lần nữa, điều có thể xảy ra ngay trong năm nay hoặc năm sau.


TD Securities dự đoán giá vàng đạt trung bình 2,100 USD/oz và giá bạc đạt trung bình 30 USD/oz trong quý 4 năm 2021, mức giá có phần khiêm tốn hơn các dự báo của các ngân hàng lớn khác.
Tuy nhiên. Trước khi giá có thể đạt được những mức này, các nhà đầu tư nên chú ý đến FED về bất kỳ dấu hiệu về việc kiểm soát lợi suất có thể có. Bên cạnh đó là mục tiêu lạm phát.

Tóm lại, mặc dù có điều chỉnh khá mạnh nhưng bài viết cho rằng cú điều chỉnh này là không bất ngờ và đã được kỳ vọng, nguyên nhân chính là do:

  • Động thái chốt lời của các lệnh mua trước đó;
  • Nhu cầu rủi ro tăng cao;
  • Tốc độ mua vàng vật chất của các quỹ lớn đang nhanh chóng mất đà;
  • Lợi suất thực tăng lên và đồng USD phục hồi;

 

Về mặt phân tích kỹ thuật thì trên daily giá đang tiếp cận lại biên dưới của kênh tăng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu kênh tăng này bị gãy. Giá có thể tiếp tục giảm sâu về các đường xu hướng dài hạn phía dưới. Liệu anh em đã sẵn sàng đón nhận “cơ hội thứ hai” này khi có tín hiệu không?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$