Cuộc họp chính sách tháng 7 của ECB trước đây vốn không được trông đợi nhiều, nhưng điều này đã đột ngột thay đổi sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố bản đánh giá chiến lược đã được chờ đợi từ lâu.


Theo chiến lược mới được công bố vào ngày 8 tháng 7, ECB sẽ đặt mục tiêu lạm phát là 2% và sẵn sàng chịu đựng mức lạm phát cao hơn trong khi lãi suất vẫn tiếp tục duy trì trong vùng âm như hiện tại.

Carsten Brzeski, nhà kinh tế trưởng của ING tại Đức nói rằng: “Cuộc họp tháng 7 đã trở nên thú vị hơn sau khi bản đánh giá chiến lược được công bố, bởi những cách giải thích khác nhau về ý nghĩa của nó đối với những thay đổi chính sách trong tương lai.”

Dưới đây là năm câu hỏi chính mà thị trường quan tâm trong lần họp này, anh em cùng tìm hiểu nhé!

1. ECB sẽ thay đổi định hướng chính sách (forward guidance) của mình ra sao?


ECB được kỳ vọng sẽ thay đổi định hướng chính sách của mình để phản ánh mục tiêu lạm phát mới (2%) và có thể cam kết thực hiện một phản ứng chính sách tiền tệ mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đó.

Theo định hướng hiện tại, ECB sẽ kéo dài hoạt động mua nợ trong khoảng thời gian cần thiết và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện tại cho đến khi lạm phát “hội tụ mạnh” đến mục tiêu của họ.

Theo thành viên Hội đồng thống đốc Mario Centeno nói với Reuters vào tuần trước thì những cập nhật mới của định hướng chính sách phải làm nổi bật khả năng điều khiển/tác động lên lạm phát, hoặc ECB phải đối mặt với nguy cơ đánh mất uy tín.

Nick Kounis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính tại ABN AMRO cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ tăng cường định hướng chính sách để báo hiệu rằng chính sách lãi suất và việc mua tài sản theo Chương trình Mua Tài sản (APP) sẽ kéo dài hơn so với dự kiến của thị trường.”

Tình hình lạm phát thực tế và mục tiêu của ECB ​

2. Tương lai của Chương trình Mua tài sản Khẩn cấp đại dịch (PEPP) là gì?


Thay đổi về định hướng chính sách có thể là một phần dễ dàng. Tuy nhiên, những gì xảy ra với chương trình kích thích PEPP trị giá 2.2 nghìn tỷ USD có thể sẽ phức tạp hơn, chương trình này vốn sẽ hết hạn vào tháng 3 tới.

Mặc dù không thể loại trừ việc ECB thông báo mở rộng PEPP, nhưng có hai lý do khiến Chủ tịch Christine Lagarde có thể chọn loại bỏ các câu hỏi về chủ đề này:

  • Đầu tiên, ECB cho biết việc mua trái phiếu khẩn cấp sẽ vẫn tăng trong quý 3 và đợt xem xét tiếp theo sẽ rơi vào tháng 9;
  • Thứ hai, dự báo từ các nhân viên của ECB mới nhất được công bố cho thấy họ ưu tiệc chờ đợi cập nhật các ước tính về lạm phát và tăng trưởng trước khi hành động.

Tốc độ mua tài sản trong chương trình kích thích PEPP ​

3. ECB có thúc đẩy Chương trình Mua tài sản (APP) của mình hay không?


ECB đang đối mặt với áp lực phải cho thấy được sự nghiêm túc của họ đối với mục tiêu lạm phát 2% mới. Điều đó có nghĩa là họ có thể tăng tốc chương trình mua tài sản APP đang ở mức 20 tỷ EUR hàng tháng – được giới thiệu vào năm 2014 để giải quyết cuộc khủng hoảng trước đó và quản lý bởi các quy tắc chặt chẽ hơn – khi PEPP kết thúc, và có thể thêm một số tính linh hoạt hơn cho chương trình.

Frederik Ducrozet tại Pictet Wealth Management nhận định: “Rất có thể APP sẽ được hiệu chỉnh lại về quy mô và thậm chí có thể thành một thứ gì đó khác biệt hơn.”

Mức độ mua tài sản trong chương trình APP và tổng tài sản của ECB ​

4. Rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế đã gia tăng?


Tỷ lệ nhiễm coronavirus gia tăng do biến thể Delta đang buộc nhiều quốc gia châu Âu áp dụng lại các biện pháp hạn chế, và nó có thể cản trở sự phục hồi kinh tế.

Gần 90% các nhà kinh tế được Reuters thăm dò cho biết các biến thể COVID-19 mới là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế khu vực đồng euro, nền kinh tế mà họ dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 4.5% trong năm nay.

ECB có thể làm rõ triển vọng này trong tuyên bố ở một cuộc họp báo.

Nền kinh tế EU chững lại khi số ca nhiễm gia tăng ​

5. Mức độ chia rẽ của các thành viên hoạch định chính sách tại ECB


Các nhà hoạch định chính sách tại ECB đã tranh luận về việc cắt giảm kích thích vào tháng 6 khi tốc độ phục hồi mạnh mẽ, nhưng vẫn có một sự đồng thuận rộng rãi rằng nên duy trì các hỗ trợ cho nền kinh tế.

Mặc dù sự chia rẽ đã trở nên rõ ràng trong những tuần gần đây, nhưng sự không chắc chắn về kinh tế liên quan đến COVID-19 có thể tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách gạt bỏ những khác biệt của họ.

Ducrozet của Pictet cho biết: “Ngay cả khi bạn tin vào sự cần thiết phải thắt chặt chính sách, có thể tốt hơn là hãy đợi đến tháng 9 vì những điều không chắc chắn đã lại xuất hiện.”

Cuộc thăm dò của Reuters về triển vọng kinh tế khu vực đồng euro ​

Nhìn chung, kỳ vọng hiện tại vẫn đang là việc ECB nghiêng về “bồ câu” hơn là “diều hâu”, tuy nhiên cần lưu ý rằng những thông tin này đã được thị trường định giá ở một mức độ nào đó, do vậy, khả năng những bất ngờ có tác động thúc đẩy EUR đi lên sẽ lớn hơn so với chiều ngược lại. Anh em lưu ý điều này để có chiến thuật giao dịch phù hợp nhé!

Chúc anh em thắng lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here