Tuần quan trọng đã qua – và tuần tới có thể sẽ như thế nào đối với thị trường. Câu chuyện về tổng thống có thể đã hạ nhiệt sớm hơn dự kiến ​​– tại thời điểm hiện tại – nhưng tác động của nó sẽ sâu rộng trên các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối và hàng hóa khác nhau.

Một đà tăng có thể được thấy trên Phố Wall và các thị trường chứng khoán toàn cầu khi Cuộc bầu cử 2020 đã trôi qua với sự bình tĩnh đáng ngạc nhiên. Và vị thế của đồng Đô la như một loại tiền tệ trú ẩn có thể còn khó khăn hơn nếu thị trường chuyển sang chế độ ưa thích rủi ro.

Đồng Đô la lao dốc khiến vàng tăng giá chưa từng thấy kể từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, khi nó đạt mức cao kỷ lục gần 2.080 USD / ounce.

Điều này đặc biệt đúng nếu các cuộc đàm phán về kích thích kinh tế sau coronavirus được tiếp tục một cách nghiêm túc trước Ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2021. Theo lịch sử thì việc đạt được bất cứ điều gì có ý nghĩa sẽ là điều không thể xảy ra vì giữa hai bên hiện có quá nhiều sự ngờ vực lẫn nhau.

Tuy nhiên, cách tiếp cận ôn hòa và thống nhất của Biden có thể thu hút một số đảng viên Cộng hòa và làm dịu những yêu cầu cứng nhắc của một số đồng nghiệp đảng Dân chủ của ông, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Vì vậy, những người đầu cơ giá vàng không thể có lỗi khi hy vọng vào các cuộc đàm phán về kích thích vào tháng Giêng. Với dự đoán đó, giá vàng có thể tăng sớm vào thứ Hai, hướng tới mục tiêu 2.000 Đô la.

Trong trường hợp của dầu, điều ngược lại được mong đợi.

Điều quan trọng nhất trong suy nghĩ của các nhà kinh doanh dầu là “Kế hoạch Biden về năng lượng xanh sẽ như thế nào”. Chúng ta đã nghe nói rằng đề xuất trị giá 2 nghìn tỷ Đô la của tổng thống đắc cử sẽ hẹp hơn và ít quyết liệt hơn Thỏa thuận Xanh mới của đảng cực tả, không chỉ nhằm mục đích mạnh mẽ giải quyết biến đổi khí hậu mà còn các vấn đề như công bằng xã hội, việc làm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù có thể là như vậy, nhưng điều thực sự quan trọng đối với các nhà kinh doanh dầu là liệu các chính sách của Biden có gây áp lực lớn đối với việc khai thác dầu mỏ và cuối cùng là đóng cửa các khu khai thác nhiên liệu hóa thạch để tập trung vào năng lượng tái tạo hay không.

Câu trả lời là có, nhưng điều đó khó có thể sớm xảy ra. Trên thực tế, với cách tiếp cận của mình, Biden khó có thể làm rung chuyển con thuyền năng lượng, và người ta nghi ngờ liệu có sự gián đoạn lớn đối với sản xuất dầu vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông hay không.

Theo hồ sơ, tổng thống sắp tới có thể chỉ cấm cấp phép cho hoạt động khoan dầu khí mới trên đất liền và vùng biển của liên bang. Ý kiến ​​pháp lý của các chuyên gia là một lệnh cấm rộng rãi đối với giấy phép khoan mới hoặc thậm chí bán cho thuê sẽ khó có thể áp đặt ngay lập tức.

Nhưng cũng có một nỗi lo sợ thực sự rằng Biden sẽ ít thân thiện với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump. Trong một bước ngoặt 180 độ, Trump đã đi từ việc ảnh hưởng đến OPEC để gây áp lực giảm giá dầu trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, đến giải cứu OPEC trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từng có của thị trường vào tháng 3 khiến giá dầu thô xuống âm 40 USD / thùng.

Một nỗi lo sợ lớn khác của các nhà giao dịch dầu là Biden có thể nhanh chóng đưa lại thỏa thuận hạt nhân thời Obama với Iran để cho phép Tehran tiếp tục xuất khẩu dầu mà chính quyền Trump đã thực tế đóng cửa trong hai năm qua thông qua các lệnh trừng phạt.

Một Tehran được giải phóng khỏi các lệnh trừng phạt có thể dễ dàng bổ sung từ một triệu đến hai triệu thùng dầu mỗi ngày vào sản lượng toàn cầu, tác động nghiêm trọng đến giá dầu thô trong một thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thấp. Hiện tại, sản lượng đã tăng mạnh ở Libya, một thành viên OPEC lớn khác đã quay trở lại thị trường một cách mạnh mẽ kể từ khi đạt được thỏa thuận hòa bình với các phe tham chiến trong nước vào tháng trước.

Trong khi các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ vẫn còn đến hết nhiệm kỳ của Trump vào ngày 20 tháng 1, khả năng xa nhất là dầu của nhà nước Hồi giáo sẽ quay trở lại thị trường ngay sau đó có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô, làm khó việc quay trở lại mức 40 Đô la.

Việc thắt chặt các biện pháp an toàn chống Covid-19 cũng có thể gây hạn chế hoạt động xã hội và nhu cầu về dầu trong thời gian tới. Biden, trong bài phát biểu đầu tiên của mình trong cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Bảy, cho biết ông đang tập hợp một nhóm phản ứng coronavirus tạm thời, báo hiệu sự tuân thủ nghiêm ngặt hơn về an toàn so với cách tiếp cận thoải mái mà chính quyền Trump thực hiện.

Đánh giá hàng tuần về thị trường năng lượng

Giá dầu giảm vào cuối ngày thứ Sáu nhưng đã tăng trở lại trong tuần, cho thấy sự biến động không đáng ngạc nhiên đối với mặt hàng nhạy cảm về mặt chính trị nhất thế giới khi Biden xuất hiện trên đường đến Nhà Trắng, trong bối cảnh Trump cam kết sẽ khởi kiện sự hợp pháp của kết quả bỏ phiếu.

Dầu WTI được giao dịch tại New York, chỉ báo hàng đầu cho dầu thô của Mỹ, giao dịch lần cuối ở mức 37,46 USD, sau khi chốt phiên chính thức giảm 1,65 USD, tương đương 4,2%, ở mức 37,14 USD / thùng. Tuy nhiên, trong tuần, WTI tăng mạnh 3,8% khi phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất vào giữa tháng 6, dưới 33,64 Đô la ghi nhận vào đầu tuần trước khi nó giảm trở lại do lo ngại về nhu cầu.

Dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, giảm 1,48 USD, tương đương 3,6% xuống 39,45 USD / thùng. Brent tăng 5,3% trong tuần.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Group Futures ở Chicago, cho biết: “Rủi ro về thái độ của thị trường là rõ ràng”. “Nguyên nhân chính vẫn là coronavirus gây ra lo ngại về sự phá hủy nhu cầu. Ngoài ra, mất việc làm trong ngành năng lượng đang gia tăng”.

Hơn 9,6 triệu người Mỹ đã bị nhiễm Covid-19 và hơn 233.000 người đã tử vong do các biến chứng liên quan đến vi rút này.

Hoa Kỳ đã tạo được 638.000 việc làm trong tháng 10, nhiều hơn dự báo của các nhà kinh tế nhưng thấp hơn mức tăng trưởng của tháng 9, dữ liệu việc làm hàng tháng của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Nền kinh tế đã mất hơn 21 triệu việc làm trong cả tháng 3 và tháng 4, ở đỉnh điểm của việc phong tỏa do COVID-19. Nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ với 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 và 4,8 triệu trong tháng 6. Tỷ lệ tăng việc làm đã chậm lại kể từ đó, với 1,8 triệu vào tháng Bảy, khoảng 1,5 triệu vào tháng Tám và 672.000 trong tháng Chín.

Lịch năng lượng tuần từ 09/11 đến 13/11

Thứ Hai, ngày 09 tháng 11

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 10 tháng 11

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 11 tháng 11

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 12 tháng 11

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 13 tháng 11

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

Đánh giá hàng tuần về thị trường kim loại quý

Vàng đã tăng gần 4% trong tuần trong một trong những đợt tăng lớn nhất sau mùa hè khi Biden dẫn đầu trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, làm nhen nhóm hy vọng về một biện pháp kích thích kinh tế – mặc dù các đối thủ liên kết với Trump hứa sẽ chống lại các kế hoạch như vậy.

Giá vàng giao tháng 12 được giao dịch tại New York giao dịch lần cuối ở mức 1.952,05 USD / ounce vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt ở mức 1.951,70 USD, tăng 28,20 USD, tương đương 3,8%. Trong tuần, vàng giao tháng 12 tăng 3,8%, sau khi chạm mức cao nhất trong sáu tuần là 1.961,75.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng miếng, đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu tăng 1,69 USD, tương đương 0,1%, ở mức 1.951,21 USD. Trong tuần, vàng giao ngay tăng 3,9%.

Ed Moya, nhà phân tích của OANDA ở New York, cho biết: “COVID-19 trải rộng khắp, Hoa Kỳ sẽ buộc phải áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa và khiến Quốc hội có thể phải đưa ra khoản kích thích ít nhất 1 nghìn tỷ Đô la vào tháng 12”.

Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, nói với các phóng viên vào thứ Sáu, ưu tiên tiếp theo của bà là kêu gọi các thành viên của chính quyền Trump nối lại các cuộc đàm phán kích thích Covid-19 bị gián đoạn bởi cuộc bầu cử.

Các đảng viên Dân chủ và các thành viên hiện tại của chính quyền Trump có từ nay đến ngày 20 tháng 1, lễ nhậm chức của tổng thống tiếp theo, để tổ chức các cuộc đàm phán trong một phiên họp được gọi là “vịt què”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell chỉ ra rằng ông sẽ tiếp tục chống lại các kế hoạch của Pelosi về một gói kích thích lớn. Ông chỉ ra các số liệu thống kê kinh tế, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp giảm 1%, cho thấy một gói kích thích nhỏ hơn nhắm vào ảnh hưởng của đại dịch sẽ là đủ.

McConnell nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ nó củng cố lập luận mà tôi đã đưa ra trong vài tháng qua, rằng thứ gì đó nhỏ hơn – thay vì ném thêm 3 nghìn tỷ Đô la vào vấn đề này”.