Truyền thông Mỹ xướng tên Jon Ossoff là người thắng ghế thượng nghị sĩ còn lại của Georgia, mở đường để đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.


Jon Ossoff của đảng Dân chủ đã đánh bại Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue từ đảng Cộng hòa với chênh lệch gần 25.000 phiếu bầu, tương đương 0,56%, khi 98% số phiếu đã được kiểm, NBC và ABC thông báo.

Jon Ossoff (trái) và Raphael Warnock tại cuộc vận động ở Georgia ngày 4/1. Ảnh: AP.

Ossoff, 33 tuổi, sẽ là người trẻ nhất từng vào Thượng viện Mỹ. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã chúc mừng Ossoff và gọi đây là “khoảnh khắc lịch sử” cho Georgia. Trong video được chia sẻ trên YouTube và các nền tảng khác ngày 6/1, Ossoff nói rằng cứu trợ Covid-19 sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông khi nhậm chức. “Tôi muốn cảm ơn người dân Georgia đã tham gia cuộc bầu cử này. Cho dù các bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi cũng sẽ làm việc vì các bạn tại Thượng viện”, ông nói.Đảng Dân chủ trước đó giành được một ghế Thượng viện trong cuộc đua tại Georgia sau khi ứng viên Raphael Warnock đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler. Warnock là đảng viên Dân chủ Georgia đầu tiên được bầu vào Thượng viện trong 20 năm qua. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng thắng ở Georgia, chiến thắng đầu tiên của một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ kể từ những năm 1990.Do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.


Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã giành được lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ sau ngày 3/11, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. Với chiến thắng của Ossoff và Warnock, phe Dân chủ đã “cầm hòa” tại Thượng viện và dự kiến giành quyền kiểm soát nhờ Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện, có quyền bỏ lá phiếu quyết định để phá vỡ thế bế tắc.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$