Trong một bài viết cách đây vài tháng, khi ấy vàng mới chỉ ở mức giá $1730, và đúng như tinh thần trong bài viết đó, USD đã không thể tránh kết cục như các đồng tiền khác (so với vàng) – đó là lập mức cao mọi thời đại mới. Anh em có thể tham khảo lại bài viết cũ trong link dưới:


Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về việc giá vàng lập mốc lịch sử mới so với USD thì có ý nghĩa như thế nào!
—–

Theo giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Horizons, Nick Piquard thì sự tăng giá vàng mạnh mẽ trong mùa hè này có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần mất niềm tin vào đồng USD trong vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nợ toàn cầu gia tăng và việc in tiền không giới hạn đang làm giảm niềm tin vào đồng USD với vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Hệ thống tiền tệ đô la Mỹ vẫn hoạt động cho đến nay. Nhưng chúng ta đang tiến đến thời điểm có quá nhiều nợ trên thế giới, và với cuộc khủng hoảng Covid-19 mới, còn có thể có nhiều nợ hơn nữa. Mọi người đang tìm hiểu về điều đó và có thể họ sẽ thay đổi cách thức đồng USD hoạt động như một hệ thống dự trữ. Mỹ có lẽ sẽ phải in rất nhiều USD để bảo trợ cho các khoản nợ này, và điều đó sẽ tiếp tục thúc đẩy đà đi lên của vàng.” Nick Piquard giải thích.

 


Thị trường cũng nhận ra rằng giá vàng cao hơn là điều không thể tránh khỏi do tình thế mà cả FED và chính phủ Mỹ đang phải đối mặt.Cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại sẽ không sớm biến mất, và khi nó càng kéo dài, càng nhiều khoản nợ mới được tạo ra. Điển hình là việc lưỡng viện Mỹ đang tìm kiếm thỏa thuận cho gói kích thích mới sau khi đã chi hàng nghìn tỷ USD trước đó.Và ngay cả khi cuộc khủng hoảng Covid-19 này qua đi, nền kinh tế vẫn cần một khoảng thời gian đáng kể để hồi phục.Sau khi tất cả các số tiền đã được sử dụng, không đơn giản là có thể tăng thuế để lấy lại số tiền đó, thị trường hiện đang dự đoán rằng FED sẽ làm nhiều hơn nữa (in tiền), và điều đó chỉ có lợi cho vàng mà thôi!

Tranh luận về lạm phát và giảm phát


Hiện tại có hai phe đang tranh luận: một lạm phát và một giảm phát. Trong kịch bản lạm phát, vàng sẽ hoạt động rất tốt, trong khi ở kịch bản giảm phát, vàng sẽ mất giá.Những người theo “phe giảm phát” nghĩ rằng vàng sẽ giảm xuống rất nhiều, chứng khoán sẽ giảm rất nhiều và đồng đô la Mỹ sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Về cơ bản, những gì họ nghĩ là những khoản nợ bằng đồng USD trên thế giới phải được trả lại, và trong tình hình kinh tế khó khăn, những người mắc nợ sẽ rất khó làm điều đó, mọi người sẽ tranh giành USD và điều đó sẽ làm giảm giá các tài sản và đẩy giá đồng USD lên cao.Ngược lại, những người mua vàng tin vào lập luận rằng FED sẽ can thiệp và không để giảm phát xảy ra.

Tất cả những gì FED cần làm là mua những gì đang được bán. Và đó là những gì họ đã làm. Ban đầu họ mua trái phiếu, sau đó là mua cả các tài sản của doanh nghiệp. NHTW Nhật (BoJ) và Thụy Sỹ (SNB) cũng đã có những động thái mua cổ phiếu.

Và dựa trên kịch bản lạm phát, FED sẽ tiếp tục can thiệp, in thêm tiền và làm suy yếu đồng USD. Tất nhiên điều này tích cực đối với vàng – thứ tài sản mà họ không thể in!

Thậm chí lạm phát không cần phải tăng cao hơn, tất cả những gì chúng ta cần là FED giữ lãi suất ở mức cực kỳ thấp trong thời gian dài, và lạm phát chỉ cần cao hơn con số đó một chút là đủ để lợi suất thực trong vùng âm, và điều đó là tốt cho vàng.

Làm sao biết được đà tăng của vàng đã kết thúc hay chưa?


Nick Piquard nhận định thị trường vàng vẫn còn tiềm năng tăng giá rất lớn. Một dấu hiệu cho thấy giá vàng đạt đỉnh đó chính là việc giá bạc tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại, quanh mức $50/oz.

Giá bạc thường có xu hướng tạo ra những đỉnh cao mới ở cuối thị trường vàng tăng. Lý do nằm ở chỗ bạc là một kim loại công nghiệp, được sử dụng nhiều hơn trong nền kinh tế. Vì vậy, khi bạc bắt đầu tăng giá, điều đó ngụ ý rằng nền kinh tế có thể sẽ cùng tăng lên.

Cho đến nay, bạc đã tăng giá nhưng nó vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục. Tại thời điểm viết bài, giá bạc Comex tháng 9 đang giao dịch ở mức 24.365 USD, tăng 0.62% trong ngày.


Vàng đã tạo ra những đỉnh cao mới mọi thời đại và tôi nghĩ chúng ta cũng cần thấy bạc đạt đến mức đỉnh cao mọi thời đại trước đó. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn. Và một khi chúng ta thấy bạc bắt kịp, đó có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng tăng của vàng không còn nhiều.

Một dấu hiệu khác của việc giá vàng tạo đỉnh đó chính là sự hồi phục của nền kinh tế và mục tiêu lạm phát 2% đạt được một cách ổn định. FED đã từng tuyên bố rằng họ sẽ chỉ tăng lãi suất khi lạm phát vượt mốc 2%, và điều đó cần thời gian (một năm hoặc thậm chí là vài năm).

Cơ hội mua độc nhất


Theo Nick Piquard thì thị trường hiện tại đang rất cạnh tranh, và cơ hội mua vào tốt nhất đang nằm ở những nhà khai thác vàng.

Về mặt giá trị tương đối, các công ty khai thác vàng đang là những “deal” tốt. Với giá vàng cao hơn 1,900 thì hầu hết các công ty khai mỏ đều có lãi. Đây được xem là những “deal” tốt bởi vì ngay cả khi giá vàng giảm một chút, họ vẫn kiếm được lợi nhuận. Đó là thương vụ mua tương đối an toàn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$