Thứ năm(10/5), Theo dữ liệu của Cục thống kê Mỹ, CPI cốt lõi chưa điều chỉnh theo mùa, một trong những chỉ tiêu đo lượng lạm phát của Fed, giảm 2,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với dự kiến và không thay đổi so với tháng 3; chỉ tăng 0,1% so với tháng trước, là mức thấp mới trong 5 tháng. , cũng ít hơn dự kiến và giá trị trước đó.

Cụ thể, CPI sau điều chỉnh theo mùa của Mỹ vào tháng 4 so với kỳ trước tăng 0,1%, mức thấp mới từ tháng 11 năm ngoái, với mức dự kiến 0,2% và giá trị trước đó là 0,2%; CPI cốt lõi sau điều chỉnh theo mùa của Mỹ vào tháng 4 so với cùng ký năm ngoái tăng 0,1%, với mức dự kiến 2,2% và giá trị trước đó là 2,1%;

Là chỉ số đầu tiên chính thức của Fed về đo lường xu hướng lạm phát cơ bản, mức tăng CPI cốt lõi trong tháng 4 thấp hơn dự kiến, làm giảm dự kiến lạm phát của Mỹ trong những tháng tới cao hơn mục tiêu lạm phát của Fed .
Sự suy giảm của mức tăng CPI trong tháng 4 chủ yếu chịu ảnh hưởng sự sụt giảm mạnh của giá xe hơi và vé máy bay. Trong giá xu hơi, giá xe mới đã giảm 0,5% trong tháng Tư, và giá xe hơi second-hand giảm 1,6 điểm phần trăm, mức giảm lớn nhất kể từ tháng Ba năm 2009. Giá vé máy bay giảm 2,7% trong tháng 4, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2014. Đồng thời, giá lương thực, năng lượng, y tế và quần áo tăng trong tháng Tư.

Điều đáng nói đến là, mặc dù dữ liệu CPI cốt lõi thấp hơn dự kiến, nhưng tỷ lệ hàng năm CPI của Mỹ chưa điều chỉnh theo mùa vào tháng 4 tăng 2,5% trong tháng 4, phù hợp với dự kiến và cao hơn giá trị trước đó, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm ngoái do giá xăng và tiền thuê tăng được bù đắp bởi giá y tế giảm trở lại.
Reuters nhận xét rằng dữ liệu này ít hơn dự kiến, nhưng tốt hơn giá trị trước đó, trong khi tỷ lệ hàng năm CPI của Mỹ chưa điều chỉnh theo mùa vào tháng 4 tăng 2,5% , mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm ngoái, do giá xăng và tiền thuê tăng được bù đắp bởi giá y tế giảm trở lại. Gợi ý rằng lạm phát tăng ổn định.

Theo tờ Wall Street Journal, chỉ số CPI của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 4 so với cùng ký năm ngoái, và mức phục hồi thấp hơn dự kiến, sự gia tăng của giá xăng và tiền thuê nhà được bù đắp bởi giá y tế giảm trở lại. Tuy nhiên, dữ liệu vẫn cho thấy lạm phát liên tục tăng ổn định. Loại trừ các yếu tố với biến độ giao động lắm như thực phẩm và năng lượng, CPI cốt lõi tăng 0,1% so với tháng trước, thấp hơn dự kiến và giá trị trước đó. Với Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, giá dầu thô đã tăng lên mức cao trong ba năm rưỡi, và dự kiến giá dầu có thể tăng thêm.

Đồng thời, dữ liệu được công bố cho thấy rằng dữ liệu xin tiền trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vào đầu tuần đã ở dưới mức 300.000 trong 166 tuần liên tiếp, thời gian dài nhất kể từ năm 1970.
Theo dữ liệu, số người lần đầu tiên xin tiền trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần ngày 5 tháng 5 là 211.000, dự kiến là 219.000, và giá trị trước đó là 211.000.

Tại Hoa Kỳ, số người lần tiếp tục xin tiền trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần ngày 28 tháng 4 là 1.790.000, dự kiến là 1,8 triệu, giá trị trước đó được điều chỉnh từ 1.756 triệu lên 1.76 triệu.