Từ ngữ tốt nhất để mô tả thị trường chứng khoán và tiền tệ giao dịch trong tháng này chính là “thất thường”. Điều này có thể được xem là bình thường đối với tháng 10, vì đây là tháng có nhiều biến động nhất trong lịch sử đối với chứng khoán, nhưng khả năng cao là thị trường sẽ bỏ qua các diễn biến có khả năng sẽ là nguyên nhân làm thay đổi xu hướng. Lời giải thích hợp lý duy nhất cho động thái tăng 500 điểm của Dow Jones là các nhà đầu tư đang thận trọng xem xét lại diễn biến đầy biến động của chính trị trong thời gian gần đây đối với các quyết định liên quan đến gói kích thích.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong đêm qua đã đăng trên một dòng tweet – ông nói rằng ông sẵn sàng ký một dự luật kích thích độc lập và để thể hiện sức khỏe “tốt” sau khi phục hồi Covid của mình, ông đã trở lại làm việc tại The Oval Office (Phòng Bầu dục) của Nhà Trắng. Bất kể ai sẽ là ngườ chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, một gói kích cầu lớn đang được triển khai và câu hỏi duy nhất là có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ tồn tại cho đến thời điểm đó.

Các nhà giao dịch cổ phiếu tỏ ra quá lạc quan với suy nghĩ rằng Hạ viện sẽ phê duyệt mà không thông qua việc kiểm tra lại gói kích thích với một thỏa thuận rộng hơn hoặc rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được những tổn thất kinh tế hơn nữa nếu không có biện pháp kích thích nào được ban hành vào thời điểm trước cuối năm nay. Các nhà giao dịch cổ phiếu và tiền tệ đang phản ứng với mọi tin tức mâu thuẫn từ Nhà Trắng và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 3 tháng 11.

Trong khi đó, biên bản cuộc họp FOMC không có nhiều thay đổi đã giữ đô la Mỹ tại các mức tích cực hơn ​​so với hầu hết các loại tiền tệ chính khác. Một trong số ít trường hợp ngoại lệ là USD / JPY, đã phá vỡ phạm vi giao dịch trong một tuần dài để giao dịch ở mức mạnh nhất kể từ ngày 14 tháng 9. Tuy nhiên, sự gia tăng của lợi tức kho bạc cho thấy rằng biên bản cuộc họp này không thực sự quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Bằng cách thay đổi mục tiêu lạm phát và bổ sung thêm các hướng dẫn cho giai đoạn sắp tới, ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi chính sách điều tiết và nói rõ rằng lãi suất sẽ được giữ trong vài năm tới. Điều này đã kích thích tiền tệ tăng cao, tuy nhiên động thái kích thích tích cực này sẽ khó được kích hoạt nếu như chứng khoán một lần nữa sụp đổ do làn sóng virus thứ hai bùng phát tại Hoa Kỳ hoặc sự suy giảm sức khỏe đột ngột của Tổng thống Trump.

Đồng tiền hoạt động tốt nhất là đô la Úc, đã hỗ trợ cho các dữ liệu PMI yếu hơn. Theo báo cáo mới nhất, hoạt động ngành dịch vụ ở Úc ngày càng thu hẹp với chỉ số PMI giảm từ 42,5 xuống 36,2. Chúng tôi hiện đã thấy bằng chứng về sự suy yếu của khu vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 9 có thể biện minh cho sự điều chỉnh mạnh hơn của đồng đô la Úc. Điều này cũng đúng với đô la Canada, đồng tiền này tăng giá bất chấp IVEY PMI đã giảm mạnh. Chỉ số này đã giảm xuống 54,3 từ mức 67,8 vào tháng trước. Ngay cả động thái của đô la New Zealand cũng đánh bại các dự kiến trước đó khi NZD phân tách khỏi AUD mà không có chất xúc tác cụ thể nào.

Cùng thời điểm, Euro tăng giá bất chấp sự sụt giảm bất ngờ trong sản xuất công nghiệp của Đức. Sau khi các đơn đặt hàng nhà máy tăng mạnh, các nhà kinh tế đã thiết lập một mức tăng 1,5% trong IP nhưng đánh bại những kỳ vọng đó, nó đã giảm 0,2%. Các trường hợp nhiễm virus cũng đạt mức cao kỷ lục ở Pháp và Tây Ban Nha. Pháp hiện đang ở mức cảnh báo cao nhất, trong khi Tây Ban Nha cảnh báo sẽ rất khó khăn trong vài tuần tới sau khi số ca nhiễm virus lên đến 800.000 người. Các hạn chế mới đã được công bố ở nhiều quốc gia trong Eurozone, bao gồm cả Ý và Tây Ban Nha.

Đối với Sterling không có gì quan trọng hơn tin tức từ các cuộc đàm phán Brexit. Giống như các cuộc đàm phán về kích thích của Hoa Kỳ, có rất ít sự tiến bộ và quan điểm của cả hai bên vẫn còn quá khác biệt. Hầu hết các tiêu đề tích cực đều xuất phát từ Anh, trong khi hầu hết các tiêu đề của EU đều ẩn chứa sự hoài nghi. Vào cuối ngày, trong khi cả hai bên đều nhận được những kết quả không mấy khả quan vì Brexit không có thỏa thuận, EU đang chiếm thế thượng phong và ngày càng mệt mỏi với vấn đề chính trị này.

Một thỏa thuận vẫn có thể có và sự phục hồi mới nhất của đồng bảng Anh là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan. Chính phủ Vương quốc Anh sắp đưa ra các hạn chế chặt chẽ hơn, điều này có thể làm chậm sự phục hồi vốn rất yếu của quốc gia này.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$