Ngắn gọn thì đó chính là Basel III, và nó có tác động như thế nào lên thị trường vàng thì anh em có thể tìm hiểu ngay sau đây:

Basell III là gì?


Trước tiên cần biết Basel III là gì mà nó có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Đây là tập hợp các biện pháp cải cách toàn diện được thiết kế để cải thiện quy định, giám sát và quản lý rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đã công bố phiên bản đầu tiên của Basel III vào cuối năm 2009, cho các ngân hàng khoảng ba năm để đáp ứng tất cả các yêu cầu. Để đối phó với cuộc khủng hoảng tín dụng, các ngân hàng được yêu cầu duy trì tỷ lệ đòn bẩy thích hợp và đáp ứng các yêu cầu về vốn nhất định. (theo Saga.vn)

Ảnh hưởng của Basel III đến giá vàng là gì?


Theo CEO của Goldex, Sylvia Carrasco thì rủi ro với Basel III là sự thay đổi lớn đối với sự phân bổ vàng, nó có thể gây ra căng thẳng thanh khoản đối với vàng vật chất vào cuối năm.Tác động của hiệp định Basel III mới (sẽ có hiệu lực vào ngày 28/6/2021 đối với các ngân hàng châu Âu và ngày 1/1/2022 đối với các ngân hàng Anh) đang được tranh luận bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực về vàng.

Riêng Carrasco thì cho rằng “Basel III sẽ ảnh hưởng đến giá vàng lớn hơn nhiều người nghĩ. Giá giao ngay chắc chắn sẽ tăng.”Một trong những thay đổi lớn nhất đối với vàng là kim loại quý này đang được phân loại lại từ tài sản Cấp 3 (là loại tài sản rủi ro nhất) thành tài sản Cấp 1, hiện được chỉ định cho tiền mặt. Sự thay đổi này có thể khiến việc mua và bán vàng chưa phân bổ trở nên đắt hơn (Vàng được phân bổ và chưa được phân bổ là như thế nào thì đã được giải thích bên dưới nhé anh em).

Điều này là do Basel III bao gồm các yêu cầu về Tỷ lệ Cấp vốn Ổn định Ròng (Net Stable Funding Ratio – NSFR) mới, trong đó quy định rằng Ngân hàng cần nắm giữ 85% Nguồn vốn Ổn định Bắt buộc (Required Stable Funding – RSF) đối với việc tài trợ tài trợ và thanh toán các giao dịch kim loại quý. Đây là một sự thay đổi lớn so với mức 0% của Basel III trước đó và nó khiến việc nắm giữ vàng chưa phân bổ trở nên đắt hơn bằng cách đánh đồng nó với mức độ rủi ro giống như nắm giữ cổ phiếu.


Carrasco cho biết: “Basel III yêu cầu các ngân hàng hoặc dealer phải thế chấp 85% giá trị số vàng chưa phân bổ của họ bằng tài sản Cấp 1 là tiền mặt.”


Để hiểu rõ hơn hãy cùng nhìn vào một ví dụ: nếu một ngân hàng có một vị thế vàng trị giá 1 tỷ USD, với 300 triệu là vàng đã được phân bổ và 700 triệu là vàng chưa phân bổ. Trước đây, ngân hàng không phải đặt bất kỳ tài sản đảm bảo nào cho các vị thế đó. Nhưng với Basel III, các vị thế vàng trị giá 700 triệu USD chưa được phân bổ kia sẽ được coi là có mức rủi ro như cổ phiếu.


Carrasco giải thích: “Theo Basel III, ngân hàng sẽ phải chứng minh rằng 85% trong số 700 triệu USD kìa là thực sự nằm trên bảng cân đối kế toán của họ và ngân hàng “không được chạm” vào nó. Đó là một chi phí tài chính rất lớn!”

Rủi ro ở đây là giao dịch vàng chưa phân bổ sẽ trở thành một hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Vàng được phân bổ và chưa phân bổ là như thế nào?


Vậy vàng được phân bổ và chưa được phân bổ là như thế nào?

Vàng được phân bổ là khi khách hàng mua vàng vật chất đã được đúc và nó đang ở trong kho. Số vàng đó trực tiếp thuộc về khách hàng.


Còn vàng chưa được phân bổ giống như một dạng tín dụng, nó không nhất thiết phải ở trong kho tiền của ngân hàng, và nó giống như việc khách hàng giao dịch với bảng cân đối kế toán của một đại lý kinh doanh vàng. Tức trong trường hợp này, người bán vàng không nhất thiết phải có vàng. Họ đang nói với người mua rằng: “tôi nợ bạn vàng, nó nằm trên bảng cân đối của chúng tôi”. Tuy nhiên nếu ngân hàng gặp vấn đề, người mua sẽ mất số vàng (danh nghĩa) đó của họ.


Ngoài ra, vàng chưa phân bổ có thể được bán 20 lần cho 20 người, trong khi vàng được phân bổ chỉ có thể được bán một lần. Và đó chính là “rủi ro hệ thống” mà Basel đang lo lắng.

Căng thẳng thanh khoản có thể đẩy vàng lên 2,100 USD vào cuối năm


Những thay đổi này sẽ khiến nhu cầu vàng vật chất tăng lên, gây sức ép lên tính thanh khoản, và có khả năng kích hoạt tăng giá.


Bà Carrasco cho biết chỉ riêng ở London, lượng vàng chưa phân bổ được giao dịch hàng ngày là khoảng 200 tỷ USD. Đây là con số lớn đến mức mà khi có vấn đề, nó có thể tạo ta rủi ro hệ thống lớn cho ngành tài chính. Cơ quan Quản lý Kim loại quý Độc lập (LBMA) lo lắng về điều này vì phần lớn giao dịch thông qua LBMA là vàng chưa được phân bổ. Họ đang yêu cầu cơ quan quản lý của Anh xem xét lại.

Đây là lý do tại sao bà Carrasco dự đoán về tác động lớn đến giá vàng vào cuối năm nay, ngay trước thời điểm mà Basel III có hiệu lực tại Anh. Mục tiêu giá tối thiểu của bà đối với vàng trong cuối năm nay là quanh 2,100 USD.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$