Anh em trader chúng ta đều biết rằng, trong trading có tới hơn 90% trader thua lỗ, và chỉ có một phần trăm nhỏ kiếm được tiền trong thị trường. Tất nhiên khi nhìn vào con số này, đa số chúng ta đều cho rằng trading là một nghề rất khắc nghiệt. Nhưng thực tế, khi chính chúng ta trải nghiệm việc giao dịch trên thị trường mới thấy được rằng, sự khắc nghiệt này còn lớn hơn so với chúng ta tưởng tượng.


Bởi vì khi bước chân vào trading, ta mới thấy được chính bản thân chúng ta lại là nguyên do lớn nhất khiến cho sự khắc nghiệt trong trading trở nên to lớn hơn.Trên thực tế, khi giao dịch sẽ có rất nhiều thứ cản trở trader, mà những thứ đó, đa số đều xuất phát từ bản thân trader như tâm lý, phá vỡ kế hoạch, không giữ nguyên tắc, không giữ kỷ luật, giao dịch tùy ý,… tất cả những điều này đều do ý thức và hành động của trader gây nên. Để có thể nắm bắt được thị trường và kiếm tiền, thì trước tiên trader nên học cách loại bỏ những nguyên do thua lỗ xuất phát từ bản thân trước.

 Có lẽ, 90% anh em trader sẽ có kết quả giao dịch tốt hơn nếu chúng ta thực hiện tốt 5 điều này:

1. Đi theo xu hướng của thị trường


Đây là điều rất đơn giản và dễ thực hiện. Việc nhận biết được xu hướngtrên thị trường không phải là điều khó. Cái khó đó là làm sao để traderphân tích được khả năng đảo chiều và hình thành xu hướng mới để kịp thời điều chỉnh chiến lược.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có những kĩ thuật nhất định nhận biết được sự thay đổi, đảo chiều, hình thành xu hướng mới. Nhưng những kĩ thuật này cần có sự rèn luyện mới có thể phân tích tốt được. Mà nếu trader thuộc dạng lười hoặc hay mất kiên nhẫn thì làm sao có được những kĩ năng này cơ chứ.

Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, đi theo xu hướng là yêu cầu quan trọng để chúng ta có được kết quả giao dịch tốt.


2. Loại bỏ cái tôi


Ai cũng có cái tôi, có lẽ trong cuộc sống bạn chưa từng nghĩ đến chuyện phải từ bỏ cái tôi, thì trong trading bạn nên nghĩ đến điều này đi là vừa.

Bởi vì cái tôi sẽ cản đường bạn đến với thành công trong trading. Cái tôi khiến bạn không chấp nhận thua lỗ, không chấp nhận mình sai, không biết sửa sai, cố chấp, không tiếp thu cái mới, không chịu học hỏi. Và rất nhiều thứ cản đường khác nữa.

Vậy nên, để có được kết quả giao dịch tốt hơn. Bạn bắt buộc phải loại bỏ cái tôi trong trading.

3. Chỉ giao dịch khi có tín hiệu


Đối với cố phiếu thì bạn nên chọn cổ phiếu có thanh khoản tốt. Phân tích kĩ tình hình cũng như tiềm năng trong tương lai rồi hẵng quyết định đầu tư.

Đối với thị trường forex hoặc những thị trường khác cũng không có ngoại lệ. Trader cần giao dịch khi thị trường có điều kiện tốt, và tham gia khi có tín hiệu giao dịch.


Nếu chúng ta không tuân thủ điều này thì tức là giao dịch không có nguyên tắc. Không có kỷ luật mà đó là giao dịch tùy ý thì đúng hơn. Như vậy thì khó có thể có kết quả tốt được.

5. Sử dụng khối lượng giao dịch vừa phải, phù hợp với giới hạn rủi ro


Đây là nguyên tắc quan trọng giúp trader có được tâm lý bình ổn. Hiểu được nguyên tắc này nghĩa là trader cũng hiểu được rằng. Thị trường luông tồn tại rủi ro, và đó là một phần trong giao dịch. Nên quản lý rủi ro đó là điều mà trader cần phải làm.

Hạn chế rủi ro nếu làm tốt thì bạn vẫn có được tâm lý bình ổn. Để tiếp tục vận hành quá trình giao dịch.


5. Đừng theo dõi lệnh sau khi giao dịch


Rất nhiều anh em trader chính là vì quá lo lắng cho lệnh của mình nên sau khi giao dịch luôn theo dõi thị trường. Nhưng cũng vì thói quen này mà khiến rất nhiều anh em trader phá vỡ kĩ luật, gia tăng tâm lý, thua lỗ nặng nề.

Vậy cho nên, khi giao dịch chúng ta cần đặt niềm tin vào quyết định của bản thân. Không nên theo dõi thị trường quá mức. Việc phan tích và giao dịch nếu chúng ta đã làm tốt rồi, thì phần còn lại nên giao cho thị trường định đoạt.

Nếu thực hiện 5 điều trên, kết quả của trader sẽ được cải thiện. Còn thiếu điều gì nữa không anh em?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$