Женщина изучает котировки на табло Токийской фондовой биржи 29 июня 2015 года. Азиатские фондовые рынки снизились в понедельник в страхе перед дефолтом Греции. REUTERS/Thomas Peter

Chứng khoán thế giới tạm dừng đà tăng để nhìn lại một tháng kỷ lục vào thứ Hai khi triển vọng phục hồi kinh tế dựa trên vắc-xin vào năm tới và các biện pháp kích thích nhiều hơn từ các ngân hàng trung ương đã làm lu mờ lo ngại về đại dịch coronavirus trong thời gian tới.

Cũng hỗ trợ tâm lý là một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc đã vượt qua dự báo trong tháng 11, khiến các blue-chip cao hơn 6,6% trong tháng.

Tâm lý rủi ro đã hỗ trợ giá dầu mỏ và các mặt hàng công nghiệp trong khi làm giảm đồng Đô la và vàng.

Nhà phân tích Rodrigo Catril của NAB cho biết: “Tháng 11 có vẻ là một tháng tuyệt vời đối với các nhà đầu tư cổ phiếu với vị trí dẫn đầu của châu Âu”.

Nhiều sàn chứng khoán châu Âu đang tự hào về tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay với Pháp tăng 21% và Ý gần 26%. Chỉ số MSCI của chứng khoán thế giới tăng 13% trong tháng 11, trong khi S&P 500 đã tăng 11% lên mức cao nhất mọi thời đại.

Đầu ngày thứ Hai, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, giữ ổn định, tăng hơn 11% trong tháng và có hiệu suất tốt nhất kể từ cuối năm 2011.

Nikkei của Nhật Bản tăng 0,1%, nâng mức tăng trong tháng lên 16%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Hợp đồng tương lai E-Mini cho S&P 500 giảm 0,2% và hợp đồng tương lai NASDAQ tăng 0,1%.

Shane Oliver, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại AMP (OTC: AMLTF) Capital cho biết: “Các thị trường đang bị mua quá mức và có nguy cơ tạm lắng lại trong ngắn hạn”.

“Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở trong thời điểm tích cực, theo mùa trong năm, và các nhà đầu tư vẫn chưa đánh giá hết tiềm năng phục hồi rất mạnh trong năm tới về tăng trưởng và lợi nhuận khi các biện pháp kích thích kết hợp với vắc xin.”

Các cổ phiếu phục hồi theo chu kỳ bao gồm tài nguyên, công nghiệp và tài chính có khả năng hoạt động tốt hơn một cách tương đối, ông nói thêm.

Sự gia tăng của thị trường cổ phiếu đã tạo ra một số áp lực cạnh tranh đối với trái phiếu an toàn nhưng phần lớn trong số đó đã bị hạn chế bởi kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương mua nhiều tài sản hơn.

Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển đã gây bất ngờ vào tuần trước khi mở rộng chương trình mua trái phiếu và Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ làm theo vào tháng 12.

Đồng Đô la giảm giá

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần trước Quốc hội vào thứ Ba trong bối cảnh suy đoán về hành động chính sách tiếp theo tại cuộc họp vào giữa tháng 12.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đang gần như bằng với mức đầu tháng, ở mức 0,84%, một hiệu suất vững chắc khi cổ phiếu tăng mạnh.

Đồng Đô la Mỹ không may mắn như vậy.

Robert Rennie, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tài chính tại Westpac, cho biết: “Ý tưởng rằng Bộ trưởng Tài chính tiềm năng (Janet) Yellen và Chủ tịch Fed Powell có thể hợp tác chặt chẽ hơn để định hình và điều phối chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng và có các gói kích thích tài khóa lớn đã khiến đồng Đô la chịu áp lực”.

So với một rổ tiền tệ, chỉ số đồng Đô la ở mức 91,771, sau khi giảm 2,4% trong tháng chịu mức đóng cửa thấp nhất trong hai năm vào thứ Sáu.

Đồng Euro đã tăng 2,7% trong tháng để đạt 1,1964 EUR/USD. Việc phá vỡ đỉnh tháng 9 ở mức 1,2011 sẽ mở đường cho mức đỉnh năm 2018 ở mức 1,2555.

Đồng Đô la thậm chí đã giảm so với đồng Yên Nhật Bản, một tài sản an toàn, mất 0,7% trong tháng 11 xuống 103,89 USD/JPY, mặc dù vẫn cao hơn mức hỗ trợ quan trọng 103,16.

Đồng Bảng Anh đứng ở mức 1,3330 GBP/USD, tăng đều đặn trong tháng này lên mức cao nhất kể từ tháng 9, khi các nhà đầu tư kỳ vọng một thỏa thuận Brexit sẽ được đưa ra ngay cả khi thời hạn cho các cuộc đàm phán ngày càng đến gần.

Vàng cũng giảm, ở mức 1.783 USD / ounce, đã giảm 4,7% trong tháng 11.

Ngược lại, dầu mỏ đã được hưởng lợi từ triển vọng phục hồi nhu cầu. Một số hoạt động chốt lời xuất hiện vào đầu ngày thứ Hai, trước cuộc họp của OPEC +. Dầu thô Brent giao sau giảm 67 cent xuống 47,51 USD, trong khi dầu thô WTI giảm 41 cent xuống 45,12 USD / thùng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$