Carlyle Group et MBK Partners font partie des candidats présélectionnés pour la reprise de la filiale sud-coréenne du distributeur britannique Tesco, valorisée à quelque six milliards de dollars (5,4 milliards d'euros). /Photo d'archives/REUTERS/Paul Hackett

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Năm, nhờ kỳ vọng về sự kích thích bổ sung của Hoa Kỳ trong khi các báo cáo giao dịch mùa Giáng sinh thể hiện ở lĩnh vực bán lẻ.

Vào lúc 4:10 AM ET (0910 GMT), DAX ở Đức giao dịch cao hơn 0,4%, CAC 40ở Pháp tăng 0,3% và FTSE của Vương quốc Anh tăng 0,4%.

Tesco (OTC: TSCDY), nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất của Vương quốc Anh, đã báo cáo doanh số bán hàng tăng 6,4% trong quý thứ ba của năm tài chính và tăng 6,1% trong thời gian Giáng sinh. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã giảm 1,6% với lợi nhuận trong năm không thay đổi trong khi chi phí liên quan đến Covid tăng.

Associated British Foods (OTC: ASBFY), chủ sở hữu của hãng thời trang giảm giá Primark, cổ phiếu giảm 0,7% sau khi nhà bán lẻ này cho biết doanh số bán hàng bị mất do đại dịch sẽ là khoảng 1 tỷ Bảng Anh, cao hơn 650 triệu Bảng Anh đã báo cáo trước đó. Cổ phiếu của hãng thời trang nhanh Boohoo (LON: BOOH) giảm 0,2% mặc dù công ty báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt trong thời gian phong tỏa và nâng dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng cho năm 2021. Nó cảnh báo về tác động từ chi phí hành chính cao hơn do Brexit, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Trong khi đó, tại Pháp, cổ phiếu của Renault (PA: RENA) giảm 2,6% với việc nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn này công bố kế hoạch chiến lược mới nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên hơn 5% vào năm 2025, không dừng lại ở việc cắt giảm sản lượng hơn 20% trong khoảng thời gian đó.

Trong một diễn biến khác, gã khổng lồ vận chuyển Maersk AS (OTC: AMKBY) đã tăng 2,0% dựa trên dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng 18% so với cùng kỳ vào tháng 12.

Ý tưởng về các biện pháp kích thích bổ sung ở Mỹ đã thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào đầu năm, và đã tăng thêm một lần nữa trong đêm sau khi CNN báo cáo rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cân nhắc một gói bổ sung lớn khoảng 2 nghìn tỷ Đô la.

Tuy nhiên, mức tăng có thể sẽ bị hạn chế vào thứ Năm với việc các chính phủ trên khắp châu Âu thắt chặt các biện pháp hạn chế coronavirus vì lo ngại về một chủng lây lan nhanh, phát hiện lần đầu ở Anh.

Ý, quốc gia có chính phủ bên bờ vực sụp đổ, sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp Covid-19 đến cuối tháng Tư. Hà Lan sẽ gia hạn các biện pháp phong tỏa ít nhất ba tuần, trong khi Pháp đang xem xét việc kéo dài thời gian giới nghiêm trên toàn quốc.

Tại Hoa Kỳ, Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump với tội danh kích động nổi dậy vì vai trò của ông trong cuộc nổi dậy ở Đồi Capitol vào tuần trước, khiến ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên phải đối mặt với hai lần luận tội như vậy.

Giá dầu giảm vào thứ Năm, với việc các nhà giao dịch phải cân bằng tác động của đại dịch với lượng hàng tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô từ Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố hôm thứ Tư cho thấy mức giảm 3,247 triệu thùng trong tuần trước, tuần giảm thứ năm liên tiếp.

Dầu thô WTI giao sau của Mỹ giao dịch thấp hơn 0,7% ở mức 52,55 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent chuẩn quốc tế giảm 0,8% xuống 55,63 USD.

Ở những nơi khác, vàng tương lai giảm 0,7% xuống 1.841,95 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,2155.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$