شاشة تعرض مؤشرات الاسهم في طوكيو يوم الاربعاء. تصوير: توماس بيتر - رويترز

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Ba, sau màn trình diễn mạnh mẽ qua đêm của cổ phiếu Châu Âu và Hoa Kỳ với tin tức tích cực về việc phát triển vắc-xin COVID-19 cũng làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ứng cử viên vắc xin của Pfizer Inc (NYSE: PFE), đang được đồng phát triển với BioNTech của Đức (F: 22UAy), có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19. Tuyên bố được hỗ trợ bởi kết quả từ 94 người đầu tiên bị nhiễm COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của Pfizer.

Tin tức cho thấy cổ phiếu hàng không, du lịch và lữ hành trong khu vực tăng cao hơn vào đầu phiên, với cổ phiếu tại Hồng Kông của Cathay Pacific Airways (OTC: CPCAY) Limited tăng 14,9%, Japan Airlines (T: 9201) tăng cao hơn 7,6% và ANA Holdings (T: 9202) tăng 16,4%.

“Việc xóa tan sương mù bầu cử đã cho phép các nguyên tắc cơ bản của thị trường được chú ý trở lại và tin tức về vắc xin gần đây nhất cho thấy ‘sự trở lại bình thường’ sẽ đến sớm hơn … tất cả các cổ phiếu chip nhớ đang bắt đầu xếp hàng, và tâm lý thị trường có thể đang trong giai đoạn đầu của sự bùng nổ năng lượng tích cực”, chiến lược gia trưởng Seema Shah của Principal Global cho biết.

Giám đốc danh mục đầu tư của PineBridge Investments, Mary Nicola, nói với Reuters, đồng ý với Shah.

Bất chấp sự hào hứng của toàn cầu về tin tức, các nhà đầu tư khác cảnh báo rằng sự sẵn có của vắc xin và việc “trở lại bình thường” vẫn có thể mất thời gian. Pfizer vẫn chưa thử nghiệm vắc-xin về hiệu quả và thời gian miễn dịch.

“Do cần có nhiều thử nghiệm hơn, nên quy trình phê duyệt, sản xuất và phân phối sẽ cần thời gian, có nghĩa là vắc xin, nếu thực sự hiệu quả, vẫn còn vài tháng nữa mới được triển khai đại trà”, Giám đốc quản lý tài sản của JPMorgan (NYSE: JPM) tại thị trường châu Á, chiến lược gia Tai Hui, nói với Reuters.

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,12% vào lúc 11:36 PM ET (3:36 AM GMT) trong khi Shenzhen Component giảm 0,79%. Trái ngược với tin tức từ Pfizer, các thử nghiệm giai đoạn cuối của Sinovac Biotech Ltd (NASDAQ: SVA) ở Brazil cho ứng cử viên vắc xin Coronavac của riêng mình đã bị tạm dừng do một tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29 tháng 10 .

Về dữ liệu của Trung Quốc, số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI) của tháng 10 gây thất vọng. CPI tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo 0,8% và 1,7% của tháng 9, trong khi giảm 0,3% theo tháng, so với dự báo và mức tăng trưởng 0,2% của tháng 9. PPI giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, so với dự báo và mức giảm tương ứng của tháng 9 là 2,0% và 2,1%.

Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 0,90%.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 0,66%. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chỉ thị nội các của mình thiết kế một gói kích thích mới sớm hơn trong ngày để thúc đẩy nền kinh tế và giảm thiểu tác động kinh tế đang diễn ra từ COVID-19.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,02% và ở Úc, ASX 200 tăng 0,59%.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$