رجل يمر بجوار لوحة تعرض مؤشرات الاسواق في طوكيو يوم 22 يوليو تموز 2014. تصوير: يويا شينو -ر ويترز

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào sáng thứ Tư, sau khi cổ phiếu Mỹ tăng khiêm tốn trong phiên qua đêm với hy vọng về nhiều hơn và các biện pháp kích thích lớn hơn của Hoa Kỳ để chống lại tác động của COVID-19.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng 0,29% vào lúc 10:16 PM ET (3:16 AM GMT) và Shenzhen Component đã tăng 1,55%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công lãi suất cơ bản khoản vay của tháng 1, dự kiến ​​không có thay đổi nào trong cả lãi suất cơ bản khoản vay 1 năm và 5 năm.

Các nhà đầu tư cũng cân nhắc các bình luận từ các thành viên trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho thấy tiếp tục là một đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc. Họ tuyên bố sẽ chống lại các hành vi buôn bán “lạm dụng” và một số sản phẩm từ Tân Cương, tỉnh có dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, vào thứ Ba.

Người được đề cử Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng sử dụng đầy đủ các công cụ” để xử lý các hành động như “bán phá giá sản phẩm, dựng lên các rào cản thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn”.

Trong khi đó, ứng cử viên Ngoại trưởng Antony Blinken nói thêm rằng ông đồng ý với chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump trong việc coi cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương là một tội ác diệt chủng. Ông cũng nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Hoa Kỳ nên cấm nhập khẩu hàng hóa do Tân Cương sản xuất và cấm xuất khẩu cho các công ty tham gia vi phạm nhân quyền trong khu vực.

Hang Seng Index của Hồng Kông đã tăng 0,38%.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,51%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định chính sách vào thứ Năm.

KOSPI của Hàn Quốc nhích lên 0,10% và ở Úc, ASX 200 tăng 0,56%.

Các nhà đầu tư cũng đang đặt cược rằng Biden và nhóm của ông sẽ sử dụng đa số Quốc hội để thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sự phản kháng của Đảng Cộng hòa đang dần tăng đối với kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la do Biden đề xuất trong tuần trước.

Tuy nhiên, Yellen, người có thể được xác nhận vào thứ Năm, cũng nuôi hy vọng về các biện pháp kích thích của Hoa Kỳ. Bà cũng nói trong phiên điều trần rằng viện trợ cho người thất nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ sẽ mang lại hiệu quả và kêu gọi các nhà lập pháp “hành động lớn” trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Các ý kiến ​​đã giúp nâng cao tâm lý nhà đầu tư.

“Yellen là một người tích cực,” chiến lược gia quốc tế của Jefferies (NYSE: JEF), Mohit Kumar, nói với Bloomberg.

“Chúng ta nên có sự hợp tác lớn hơn giữa Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính, với cả chính sách tiền tệ và tài khóa cùng hoạt động và hỗ trợ. Đây là một bối cảnh tốt cho tâm lý rủi ro,” Kumar nói thêm.

Trump hiện đang ở trong ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, trước khi Biden và chính quyền của ông nhậm chức vào cuối ngày.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$