Pedestrians are reflected in a window displaying stock prices at the Australian Securities Exchange (ASX) in Sydney, Australia, February 13, 2018. REUTERS/David Gray

Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa cao hơn vào thứ Hai, khi sự lạc quan về vắc-xin bù đắp những lo lắng về các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở châu Âu và các đợt phong tỏa mới ở Hoa Kỳ, trong khi giá dầu và các đồng tiền rủi ro cũng tăng cao hơn.

Nikkei của Nhật Bản (N225) mở cửa cao hơn 1% ở mức cao nhất trong 29 năm. ASX 200 của Úc (AXJO) tăng 1% lên mức cao nhất trong 8 tháng và chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, (MIAPJ0000PUS) đứng ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018.

S&P 500 hợp đồng tương lai (ESc1) tăng 0,7% sau khi chỉ số đóng cửa mức cao kỷ lục vào thứ Sáu và hợp đồng tương lai cho thấy khởi đầu tuần tích cực ở Hồng Kông (HSIc1).

Đồng Đô la Mỹ, trong khi đó, thấp hơn một chút so với các đồng tiền AUD và NZD. Giá dầu leo ​​thang cao hơn, mặc dù không đủ để bù đắp khoản lỗ cuối tuần trước với những lo lắng về mùa đông sắp tới.

Các nhà đầu tư đang mong đợi nhiều tin tức tốt về vắc xin ngay trong tuần này từ nhà sản xuất dược phẩm Moderna (O: MRNA), sau khi thử nghiệm thành công loại thuốc tương tự của Pfizer (N: PFE) – và điều đó dường như đủ để xoa dịu những lo ngại gần về vi rút.

Kyle Rodda, nhà phân tích tại IG Markets, cho biết: “Có hàng núi tiền mặt đang nằm chờ đợi để phát huy tác dụng và kể từ khi chúng tôi có tin tức về vắc xin này, cũng như rủi ro giảm xung quanh cuộc bầu cử Hoa Kỳ, tất cả những điều này đang bay vào cổ phiếu”. “Mọi người đều nghĩ rằng đó là dấu hiệu để vào.”

Tổng thống Donald Trump đã xuất hiện vào Chủ nhật để thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ nhưng sau đó lại bước lùi lại và nói rằng ông “không có gì”, trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tập trung vào việc giải quyết đại dịch coronavirus.

Tại Bắc Á, tăng trưởng kinh tế hàng quý của Nhật Bản vượt qua kỳ vọng trong khi sản lượng nhà máy và dữ liệu thương mại bán lẻ của Trung Quốc sẽ được công bố muộn hơn trong ngày.

Mười lăm nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc và Nhật Bản, trừ Hoa Kỳ đã đồng ý với một thỏa thuận thương mại vào cuối tuần qua, mặc dù xem xét chi tiết hoặc cắt giảm thuế quan ngay lập tức, là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho các nhà xuất khẩu Đông Á.

Các nhà kinh tế Frederic Neumann và Shanella Rajanayagam của HSBC cho biết: “Hiệp định … cho thấy châu Á tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại ngay cả khi các khu vực khác ngày càng tỏ ra hoài nghi”.

“Như vậy, nó có thể củng cố một xu hướng đã diễn ra trong nhiều thập kỷ: rằng trung tâm kinh tế toàn cầu tiếp tục đẩy không ngừng về phía Đông.”

Trên thị trường tiền tệ, các đồng tiền lớn chủ yếu đi ngang, ngoài đồng bảng Anh, điều này đã khiến khởi đầu một tuần lo lắng cho các cuộc đàm phán thương mại Brexit. Đồng Bảng giảm một chút so với đồng Euro (EURGBP =) và đồng Đô la giữ ở mức 1,3180 GBP/USD.

Sự ra đi của cố vấn có đường lối cứng rắn Dominic Cummings vào tuần trước có thể để lại nhiều chỗ cho các thỏa hiệp của Anh, nhưng trưởng đoàn đàm phán David Frost cho biết trên Twitter rằng các cuộc đàm phán “có thể không thành công”.

Các cuộc đàm phán đã bỏ lỡ một số thời hạn và thời hạn tiếp theo sẽ được thiết lập với hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào thứ Năm.

Đồng Euro (EUR/USD) chạm mức cao nhất trong một tuần là 1,1845 Đô la vào đầu phiên giao dịch châu Á và đồng Yên ở mức 104,66 JPY/USD.

Đồng Đô la Úc nhạy cảm với rủi ro ở mức 0,7284 AUD/USD và ổn định trước các bài phát biểu của ngân hàng trung ương và dữ liệu quan trọng, bắt đầu với bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe lúc 0840 GMT.

Một số diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng tham gia phát biểu vào tuần này, bắt đầu với Phó Chủ tịch Richard Clarida lúc 1900 GMT.

Trái phiếu, đã bị bán tháo mạnh do tin tức về vắc-xin vào tuần trước, đã bù đắp một số khoản lỗ vào ngày thứ Sáu trong phiên Mỹ, để lại lợi suất trên trái phiếu 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ (US10YT = RR) ở mức 0,8930%, từ mức cao một tuần trên 0,97%.

Giá dầu nhích lên cao hơn, với giá dầu Brent giao sau (LCOc1) tăng 0,4% lên 42,94 USD / thùng nhưng thấp hơn mức cao nhất trong hai tháng của tuần trước là 45,30 USD. Dầu thô Mỹ (CLc1) tăng 0,6% lên 40,37 USD / thùng.

Vàng giữ ổn định ở mức 1.890 USD / ounce.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$