Инвестор в брокерской конторе в Шанхае. 16 июня 2015 года. Азиатские фондовые рынки снизились во вторник из-за опасности дефолта Греции и местных факторов. REUTERS/Aly Song

Những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thành tâm điểm của sự chú ý ở châu Á vào sáng thứ Tư, khiến các thị trường giảm điểm và thị trường Úc giảm mạnh.

Hầu hết các thị trường tại châu Á đều chìm trong sắc đỏ sau khi ông Trump nói qua đêm rằng ông có thể trì hoãn thực hiện thỏa thuận với Trung Quốc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020.

Khả năng của một thỏa thuận giai đoạn một được thực hiện trước ngày 15 tháng 12, khi loạt thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực, đã thúc đẩy sự lạc quan của các nhà đầu tư. Bình luận của Trumps đã làm giảm triển vọng tích cực.

“Theo một cách nào đó, tôi thích ý tưởng chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử rồi mới bàn đến thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng họ muốn thực hiện một thỏa thuận ngay bây giờ và chúng tôi sẽ xem liệu thỏa thuận này có đúng hay không”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Ba. Ông nói thêm rằng ông không đưa ra thời hạn cho thỏa thuận.

Những bình luận của ông đã làm phố Wall giảm điểm, chỉ số Dow Jones giảm 1,01% và S & P 500 mất 0,66% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba tại Hoa Kỳ.

Chứng khoán châu Á tiếp bước phố Wall.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, vốn đã bị vùi dập trong tuần này bởi tin tức ảm đạm về nền kinh tế trong nước, đã giảm 1,32% xuống 26,049 lúc 9:10 PM ET (02:10 GMT). Thành phố đã trải qua hơn sáu tháng biểu tình và bất ổn xã hội và hiện đang rơi vào suy thoái. Doanh số bán lẻ trong tháng 10 giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,27% xuống 2.877 vào đầu phiên giao dịch sáng, trong khi SZSE Component giảm 0,13% xuống 9.644.

Xuống dưới phía nam, S & P / ASX 200 của Úc liên tục lao dốc, giảm 1,67% xuống còn 6.600.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật bản giảm 1,36% xuống 23.068.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,02% còn 2,063.

Ông Laura Kane, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Hoa Kỳ của UBS Global Wealth Management nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV “Rất khó để có thể biết các vấn đề về thương mại sẽ đi theo hướng nào”.

Hôm thứ Ba, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật yêu cầu Tổng thống trừng phạt các quan chức chính phủ Trung Quốc liên quan đến một cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc. Đạo luật mới này theo sau hai dự luật khác được Trump ký vào tuần trước để hỗ trợ người biểu tình ở Hồng Kông. Cả hai dự luật có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY