Chứng khoán châu Á hầu hết giảm vào sáng thứ Năm, với sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu dừng lại khi các nhà đầu tư bớt lạc quan về vắc-xin COVID-19.

Kết quả khả quan từ ứng cử viên vắc xin BNT-162b2 của Pfizer Inc (NYSE: PFE) mà công ty đang hợp tác phát triển với BioNTech (F: 22UAy), đã được công bố vào đầu tuần, đã đẩy cổ phiếu toàn cầu tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã quan tâm đến những thách thức về hậu cần của việc sản xuất và vận chuyển hàng loạt vắc xin. Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu ngày càng tăng và có những dấu hiệu cho thấy thị trường cổ phiếu quá nóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 10% trong tháng này có thể gặp khó khăn khi Bắc bán cầu bước vào mùa đông và nguy cơ bùng nổ Covid-19 do thời tiết lạnh hơn. Có những lo ngại rằng nhiều quốc gia sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế sự lây lan của vi rút, với các quốc gia như Pháp, Đức, Anh và một số bang của Hoa Kỳ đã thực hiện lại các biện pháp phong tỏa.

Nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của Apollo Global Management Inc nói với Bloomberg: “Trong ngắn hạn, sự hồi sinh của virus đang bắt đầu tạo ra những lo lắng mới… có vẻ như đây sẽ là sự phục hồi hình chữ W”.

Tuy nhiên, chống lại sự ảm đạm là tin tích cực từ các nhà phát triển các ứng cử viên vắc xin COVID-19 khác. Nga cho biết hôm thứ Tư rằng ứng cử viên vắc xin Sputnik V của họ đã cho thấy hiệu quả 92%, với 20 trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 được báo cáo trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn III có kiểm soát giả dược. Tại Hoa Kỳ, Moderna Inc (NASDAQ: MRNA) cho biết cùng ngày rằng việc thu thập dữ liệu để phân tích lần đầu tiên về vắc xin mRNA-1273 của họ đã hoàn tất và dự kiến ​​sẽ có thông báo về hiệu quả của vắc xin trước cuối tháng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,16% lúc 11:28 PM ET (3:28 AM GMT). Nghị quyết hôm thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPCSC) hướng đến việc loại bất kỳ nhà lập pháp nào trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông được coi là không đủ lòng yêu nước mà không thông qua các tòa án của thành phố, đã làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cảnh báo rằng Mỹ sẽ “tiếp tục sử dụng tất cả các quyền lực được cấp” theo nhiều luật khác nhau và “xác định và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về việc dập tắt quyền tự do của Hồng Kông”. Trước đó, bốn nhà lập pháp đối lập bị cách chức ngay lập tức và mười lăm nhà lập pháp đối lập còn lại đã từ chức hàng loạt thông qua một cuộc họp báo chung sau đó trong ngày.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,23% trong khi ShenzhenComponent tăng 0,76%. Các cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc vẫn gặp khó khăn sau khi Cục Quản lý Nhà nước về Thị trường ban hành dự thảo quy định vào thứ Ba nhằm loại bỏ các hoạt động độc quyền trong ngành công nghiệp internet.

Trong khi đó, Alibaba Group Holding (HK: 9988) đã công bố doanh thu 498,2 tỷ CNY (75,25 tỷ USD) vào cuối ngày thứ Tư cho đợt mua sắm hoành tráng Ngày Độc thân hàng năm, vượt qua tổng số 38 tỷ USD của năm trước.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,46% trong khi KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,37%.

Tại Úc, ASX 200 giảm 0,54%.

Ở những nơi khác, các chủ ngân hàng trung ương bao gồm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ phát biểu tại diễn đàn trực tuyến “Các ngân hàng trung ương trong một thế giới chuyển dịch” vào cuối ngày. Các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính của Nhóm G20 cũng sẽ nhóm họp vào thứ Sáu cho một cuộc họp bất thường để thảo luận về các biện pháp giúp các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Hoa Kỳ cũng sẽ công bố dữ liệu, bao gồm cả Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10, vào cuối ngày.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$