Nếu anh em nào có theo dõi những bài viết của mình, thì sẽ thấy rằng mình luôn coi trọng quá trình trong trading, sau đó mới đến kết quả. Và Việc coi trọng quá trình ở đây là chúng ta cần hoàn thành những giai đoạn nhỏ trong giao dịch, từ đó chúng ta dần dần chinh phục những mục tiêu lớn hơn.

Có rất nhiều việc nhỏ trong trading chờ bạn hoàn thành, nhưng nếu như bạn nghĩ rằng những công việc nhỏ bé đó chẳng có nghĩa lý gì thì cho dù bạn có đạt được thành quả trong trading bạn cũng chưa chắc trân trọng nó. Vì bạn đâu có cảm nhận được nỗ lực của bản thân khi cố gắng làm tốt những việc nhỏ đâu. Trái lại khi bạn đi vào chi tiết bạn sẽ thấy được nỗ lực của bản thân, thấy được sự khó khăn trong thị trường, thì một khi có được thành quả, bạn sẽ tự ý thức được việc cần phải bảo vệ thành quả mà mình phấn đấu để có được.

Việc đi vào chi tiết những việc nhỏ có thể sẽ khiến bạn cẩn thận hơn, kỹ tính hơn thời gian đầu, nhưng một khi bạn có kỹ năng rồi thì bạn sẽ có được sự linh hoạt và nhạy bén nhanh chóng, điều mà rất nhiều tradermong muốn có được trong trading.

Dưới đây là những mục tiêu nhỏ, nên có trong kế hoạch giao dịch, giúp bạn cải thiện kỹ năng và kết quả giao dịch, từ đó giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu to lớn hơn trong trading.

1. Thực hiện đúng theo phân tích cá nhân


Trader chúng ta đôi khi nghĩ rằng điều quan trọng nhất đó là cho ra được một chiến lược, công đoạn này khiến Trader cảm thấy thích thú, có chút oai phong cảm giác như mình là một Trader thực thụ. Nhưng công việc phân tích cho ra được một chiến lược là việc hầu như Trader nào chả làm. Nó bắt buộc nếu muốn kiếm tiền trong trading mà. Nhưng việc thực hiện chiến lược theo đúng nguyên tắc thì gần như chả có ma nào chịu thực hiện cho đúng cả.


Đó, vấn đề cực đơn giản mà lại rất khó khăn với chúng ta. Lúc có chiến lược thì hùng hổ, phấn khởi. Đến lúc thực thi lệnh thì chỉ cần giá đi ngược lại phân tích một chút thôi là xuất hiện cả một bầu trời nghi ngờ phía trước.

Vậy cho nên, đây là việc mặc dù rất nhỏ trong toàn bộ kế hoạch giao dịch, nhưng nếu bạn làm được thì bạn mới có thể nghĩ đến những lệnh giao dịch tiếp theo trong kế hoạch của bạn với mục tiêu kiên định được.

2. Phân tích theo đúng phương pháp


Trader chúng ta thường thích phức tạp hóa vấn đề. Nhiều khi phân tích theo đúng phương pháp nó chỉ gồm có mấy cái gạch đầu dòng thôi. Nhưng qua bộ não của Trader chúng ta, thì có lẽ không còn đơn giản như vậy. Bởi vì một tín hiệu xuất hiện đúng theo điều kiện mà phương pháp yêu cầu, đôi khi Trader chúng ta có thể dùng thêm kiến thức thu thập được ở ngoài, hay đọc ở đâu đó, hay đối chiếu lại với phương pháp khác và chúng ta đánh giá nhiều quá mức có thể khiến tín hiệu đó bị bóp méo đi không ít. Và rồi chúng ta thay đổi hoàn toàn quyết định giao dịch của mình, chỉ vì cái sự phức tạp khó tả đó.

tâm-lý-trader-traderviet-1.


Đừng nói chi đến tín hiệu, ngay trong quá trình phân tích hay cắt lệnh, chúng ta đều có thể phức tạp hóa lên khiến chúng ta suy nghĩ và phân tích nhiều hơn bình thường. Vậy cho nên phân tích theo đúng phương pháp là một việc nhìn thì dễ, nhưng thực hiện lại khó.

Nhưng nếu chúng ta thực hiện được thì coi như chúng ta bắt đầu có ý thức về sự kỷ luật. Từ đó sẽ biết cách chính phục nhiều việc làm khác cần đến sự kỷ luật.

3. Luôn đặt dừng lỗ


Đây mà cũng gọi là mục tiêu à. Đúng đó, đối với bản thân mình thì stoploss từng là một mục tiêu phải làm được. Vì trước đây, khi mới bắt đầu giao dịch, đối với mình stoploss mà một thứ cực kì cản trở mình trong quá trình giao dịch. Với những ai không đặt stoploss thì tốt nhất hãy đưa nó vào trong những mục tiêu cần phải làm được.


Có thể ban đầu bạn sẽ thường xuyên bị dừng lỗ, nhưng không thành vấn đề. Từ từ bạn sẽ đặt stoploss chuẩn hơn, cái quan trọng hơn là bạn đang hình thành thói quen ý thức về hạn chế rủi ro, và dần biến nó thành phong cách giao dịch của bạn.

Đạt được 3 mục tiêu nhỏ ở trên cũng coi như là bạn cũng làm được kha khá việc trong công đoạn lên một chiến lược giao dịch hoàn chỉnh rồi đó. Tuy nhiên việc nhỏ trong trading thì nhiều lắm, bấy nhiêu thì chưa là gì cả. Nhưng làm từ từ, nhiều việc khác nó sẽ xuất hiện, cứ vậy mà ta hoàn thành tốt từng việc một. Mục tiêu lớn phía sau đó sẽ dần dần được những việc nhỏ này quy tụ lại mà chinh phục.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here