Trong hôm nay, NHTW Châu Âu (ECB) sẽ đứng trước quyết định liệu có tăng cường các kích thích vốn đã rất lớn của họ để giúp khu vực đồng tiền chung thoát khỏi một trong những cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử.Với cảnh báo của Chủ tịch Christine Lagarde thời gian gần đây về kịch bản xấu nhất cho nền kinh tế EU, các nhà kinh tế đang kỳ vọng ECB sẽ tăng cường Chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch (PEPP) trị giá 750 tỷ EUR (tương đương 842 tỷ USD) và gia hạn nó đến cuối năm nay.


Katharina Utermoehl, nhà kinh tế cao cấp tại Allianz SE bình luận: “ECB nên lựa chọn hành động phủ đầu và táo bạo, ngay cả khi họ không cần phải sử dụng tất cả các biện pháp trong không gian chính sách đã công bố nhưng việc tạo ra một khoảng trống để có thể hành động kịp thời sẽ có thể giải quyết mối quan ngại của thị trường.”Các nhà hoạch định chính sách bao gồm nhà kinh tế trưởng Philip Lane đã báo hiệu sự sẵn sàng hành động ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu ban đầu của việc chạm đáy, nhấn mạnh rằng những thiệt hại trong vài tháng đại dịch sẽ mất nhiều năm để sửa chữa.Bà Lagarde được kỳ vọng sẽ ca ngợi đề xuất Quỹ phục hồi của Ủy ban Châu Âu cũng như những sáng kiến của các chính phủ, đồng thời sẽ cố gắng xua tan những lo ngại rằng phán quyết của tòa án Đức tháng trước có thể giới hạn phạm vi hỗ trợ kinh tế của ECB.ECB sẽ công bố quyết định chính sách vào khoảng 18:45 giờ Hà Nội, và bà Lagarde sẽ xuất hiện 45 phút sau đó. Dưới đây là những điểm dự kiến được thảo luận:

Chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch – PEPP


Chưa đầy hai tháng khởi động chương trình, ECB đã ‘đốt’ gần 1/3 số tiền được cho là sẽ kéo dài chương trình đến tận cuối năm, điều này ngụ ý rằng khoản tiền này sẽ hết vào khoảng tháng 10. Mặc dù ECB vẫn còn thời gian để quyết định sẽ gia tăng gói kích thích, tuy nhiên bất kỳ một sự chậm trễ nào cũng có thể gây ra những phản ứng dữ dội của thị trường – đặc biệt là ở Ý.

Đó là lý do tại sao hầu hết những người theo dõi ECB mong đợi quyết định bổ sung 500 tỷ euro sẽ được đưa ra vào Thứ năm, đưa tổng kích thước các gói kích thích lên con số kỷ lục 1,600 tỷ EUR.

Các nhà kinh tế thấy khả năng sẽ ECB tăng cường mua trái phiếu khẩn cấp vào cuối năm nay

Các nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm đến ý định tái đầu tư số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn và ý định bắt đầu mua nợ của các công ty bị rớt xếp hạng cấp đầu tư do đại dịch hay không.

Ngoài ra, bà Lagarde có thể được hỏi về tuyên bố của Thống đốc Pháp Francois Villeroy de Galhau về việc loại bỏ quy tắc mua tài sản dựa vào quy mô tương đối của các nền kinh tế riêng lẻ nhằm làm cho gói kích thích của ECB mạnh mẽ hơn.

Triển vọng kinh tế


Cú sốc chưa từng có từ việc phong tỏa phần lớn nền kinh tế và sự không chắc chắn quanh tốc độ phục hồi nhu cầu cũng như các vụ phá sản, thất nghiệp gia tăng đã đè nặng lên triển vọng.

ECB đang nghiêng về kịch bản bi quan nhất trong số 3 kịch bản hiện tại của họ, đó là GDP có thể sụt giảm 12%.

Sự yếu kém của các nước phía Nam

Dự báo cho thấy các nền kinh tế phía Nam EU sẽ gặp nhiều khó khăn

Trong khi đó, lạm phát đã gần như dừng lại phần lớn là do chi phí năng lượng giảm mạnh, và các nhà hoạch định chính sách có thể thừa nhận rằng họ không đạt được mục tiêu lạm phát sát mốc 2%.

Công cụ thanh khoản


Một thành phần chính của biện pháp ứng phó khủng hoảng của ECB là mở rộng các khoản vay ngắn và dài hạn cho các ngân hàng.

Một số nhà kinh tế dự kiến ECB sẽ tăng số tiền mà họ miễn trừ khoản phí 0.5%, một động thái đặc biệt có thể giúp các ngân hàng Đức, nơi có dự trữ lớn nhất khu vực EU.

Các hỗ trợ tài khóa


Song song với ECB, các chính phủ trên toàn khu vực đồng euro đang nghiên cứu các kế hoạch kích thích tài khóa để khởi động lại tăng trưởng. Ủy ban Châu Âu đang lên kế hoạch bổ sung 750 tỷ euro tiền tài trợ và cho vay, với những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch sẽ nhận được sự giúp đỡ đặc biệt.

Trên đây là các điểm cần lưu ý trong cuộc họp ECB lần này, EURUSD đã có phiên thứ 8 tăng điểm liên tiếp và hiện đang ở một mức giá quan trọng, anh em hãy cẩn thận cho những điều bất ngờ nhé!

Tham khảo: Bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$