Các chiến lược thoát lệnh (exit strategy) là một chủ đề rất ít được sự quan tâm của người giao dịch. Điều này cũng dễ hiểu vì tâm lý chung. Chúng ta ưa thích công việc phân tích hơn và xem nó là yếu tố quyết định thắng thua của mọi cuộc giao dịch. Nhưng giao dịch nhị phân đâu chỉ có vậy. Từ lúc bạn đặt lệnh cho đến lúc bạn thoát lệnh là một chặng đường dài. Bạn phải trải qua đủ mọi cảm xúc tâm lý. Và phân tích rất nhiều kịch bản thoát lệnh.

Khi đặt một lệnh giao dịch là tâm trí bắt đầu nảy sinh đủ mọi kịch bản người giao dịch như:

– Bạn nên đặt stoploss gần hơn hay kéo ra xa điểm vào lệnh để giá có đủ không gian khi di chuyển. Tránh tình trạng bị stop hunt?

– Stoploss của bạn đã đúng theo kịch bản chưa (bạn trailing stop theo indicator hay theo nến)?

– Khi nào mới là thời điểm phù hợp để bạn kéo stoploss lên điểm hòa vốn?

– Bạn nên đặt điểm chốt lời cố định hay trailing stop để kiếm lợi nhuận nhiều nhất?

Mình ví dụ thử một chart. Và phân tích để anh em cùng đọc để thấy tính phức tạp của cách thoát lệnh:

Với hình này, giả sử cách giao dịch của bạn là dùng đường MA cắt nhau. Và sau khi bạn vào lệnh lúc nến mới mở cửa. Điểm vào lệnh được đánh dấu là 1.9727. Điểm đặt stoploss của bạn có lẽ sẽ ở vị trí S/L 1 như trên chart bạn đang xem (ngay bên dưới nến xanh). Bạn cũng có thể lựa chọn điểm đặt khác ở vị trí xa hơn với S/L 2 (điểm swing low). Giao dịch nhị phân này có vẻ tốt. Nhưng bạn hãy chú ý thật kĩ vì lệnh giao dịch này tốt. Hay xấu đều phụ thuộc vào cách mà bạn thoát lệnh.

Nếu bạn chốt lời tại mức 1.9750, vị trí A. Vì lý do giá test mức round number (mức giá tròn). Bạn đã có một giao dịch tốt. Nhưng nếu bạn di chuyển stop loss lên nhanh quá và thay vì chọn chốt lời, bạn lại chọn dùng trailing stop loss. Thế là bạn sẽ bị dừng lỗ tại vị trí B trên chart. Giao dịch này cũng được tính là một giao dịch tốt (chí ít là không thua lỗ).

Tiếp tục, kịch bản chốt lời tiếp theo có lẽ là tại vị trí C với mô hình 2 đỉnh. Đây cũng là một cơ hội chốt lời tốt nhưng nếu bạn bỏ qua. Lệnh của bạn có thể sẽ kết thúc tại D, E hay F. Tùy vào cách mà bạn trailing stoploss trên đồ thị giá.

Trường hợp cá biệt, bạn đặt stoploss tại vị trí S/L 2, bạn giữ lệnh rất lâu vì kỳ vọng giá đi xa nhưng khi giá đảo chiều. Bạn lại dời stoploss ra xa hoặc thậm chí xóa luôn mức stoploss trên chart để hy vọng giá đảo chiều trở lại.

Lúc này thị trường đến giờ ra tin. Giá đi đúng như kỳ vọng và bạn còn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với các kịch bản trước.

Câu hỏi quan trọng: phương pháp thoát lệnh nào tốt nhất?

Như bạn thấy, phương pháp giúp bạn kiếm lợi nhuận tốt nhất trong trường hợp này. Là không dùng stoploss vì bạn tin giá sẽ đi tiếp dù tin tức sắp phát hành. Tuy nhiên, đây là cách “giao dịch nhị phân cờ bạc”. Vì bạn không biết diễn biến tiếp theo của thị trường như thế nào. Thị trường có thể không bao giờ đảo chiều như kịch bản bạn thấy trên chart (vì chúng ta không thể đoán tác động của tin tức sẽ xuất hiện theo kiểu nào).

Kịch bản an toàn nhất trong trường hợp này. Có lẽ là bạn nên xác định trước điểm chốt lời (tại A hoặc C) và trailing stop chặt hơn (từ mức S/L 1).

Kỳ sau mình sẽ chia sẻ tiếp một số kịch bản quản lý lệnh khác để anh em nắm rõ tính phức tạp của việc thoát lệnh. Còn cụ thể kịch bản thoát lệnh đầy đủ nên như thế nào. Mình sẽ có bài viết riêng nhé 🙂

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách chơi tại ĐÂY