MACD và Stochastic là những chỉ báo phổ biến. Và được nhiều anh em trader sử dụng trong việc phân tích và tìm tín hiệu vào lệnh trong những điều kiện thị trường cụ thể. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào việc đánh giá. Mỗi chỉ báo được sử dụng và kết hợp trong điều kiện thị trường cụ thể trong giao dịch như thế nào.

MACD vs Stochastic


Trong biểu đồ EUR/USD bên dưới, thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh. Khi sử dụng MACD, sự giao cắt của MACD lần đầu tiên với đường tín hiệu cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu tăng giá, cho thấy rằng giá và động lượng của xu hướng đều đang tăng lên.


Tại điểm giao cắt thứ hai của MACD, đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu. Cho thấy tín hiệu giảm giá. Bởi vì sự giao cắt này vẫn nằm trên đường số 0, nó cho thấy rằng động lượng của xu hướng tăng đang chậm lại. Mặc dù xu hướng lớn hơn vẫn nghiêng về hướng tăng. Trong cả hai trường hợp, các điểm giao cắt của MACD tương ứng với những gì đã diễn ra trên biểu đồ giá. Trong khi chỉ báo stochastic cung cấp các các tín hiệu nhiễu trong cùng biểu đồ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra trong các thị trường đi ngang?Xem ví dụ khác bên dưới, cặp GBP/NZD trong thị trường đi ngang. Trong trường hợp này, MACD cung cấp các tín hiệu kém tin cậy hơn stochastic.

 


Với stochastics, một tín hiệu tăng giá khi đường %K (đường màu đen) lên phía trên đường %D (đường chấm màu đỏ). Tương tự như vậy, một tín hiệu giảm giá xảy ra khi đường %K cắt xuống bên dưới đường %D. Các tín hiệu mạnh nhất sẽ xảy ra khi có sự giao nhau giữa xu hướng tăng kết hợp với stochastic di chuyển từ dưới mức 20 lên trên. Và tín hiệu giảm khi stochastic di chuyển từ trên mức 80 xuống bên dưới.Như hình trên, cho thấy rằng GBP/NZD có tín hiệu tăng giá khi stochastic đang ở mức quá bán và giá có thể tăng trong tương lai. Tương tự, tín hiệu giao nhau thứ hai và thứ ba xảy ra khi stochastic giảm từ trên mức 80 xuống. Là nơi đường %K cắt xuống dưới đường %D, cho thấy rằng thị trường đang ở mức quá mua và giá có thể giảm trong tương lai.

Như chúng ta đã thấy ở trên. MACD là một chỉ báo hiệu quả hơn trong các thị trường có xu hướng trong khi stochastic thường hoạt động tốt hơn trong các thị trường đi ngang.

Chiến lược kết hợp MACD và Stochastic


Khi kết hợp Stochastic và MACD. Điều quan trọng là phải xem xét vai trò cho cả hai chỉ báo khi tìm kiếm các tín hiệu tiềm năng.


Trong biểu đồ US500 bên dưới. Stochastic cho thấy đường %K cắt lên trên đường %D và dưới mức 20. Ngay sau đó, MACD cắt lên trên đường tín hiệu và nằm dưới đường số 0. Đây là một tín hiệu tăng giá tiềm năng. Xác nhận rằng xu hướng tăng đang hình thành.


Để sử dụng chiến lược này một cách chính xác. Sự giao cắt của stochastic nên xảy ra ngay trước sự giao cắt của MACD vì nó có sự xác nhận mạnh mẽ hơn về xu hướng.

Có cách nào để giảm tín hiệu nhiễu?


Một cách để giảm xác suất tín hiệu nhiễu là thông qua phân tích đa khung thời gian. Nhà giao dịch có thể sử dụng khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng và khung thời gian ngắn hơn để xác định các tín hiệu giao dịch tiềm năng.

Những cài đặt nào nên được sử dụng cho MACD và stochastic?


Mặc dù cài đặt mặc định của MACD là 12,26,9. Cài đặt mặc định của Stochasticlà 5,3,3. Bạn có thể thay đổi cài đặt với khoảng thời gian dài hơn có thể cung cấp tín hiệu nhất quán hơn. Ví dụ: MACD có thể được thay đổi thành 21,55,9. Stochastic có thể được thay đổi thành 14,3,3.


Anh em tham khảo chiến lược nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$