Sau đây là phần chia sẻ của tác giả Javid Shaik đến từ trang web dynamictraders.com.

Javid Shaik đã giao dịch toàn thời gian từ năm 2001. và đồng sáng lập nên Dynamic Trader vào năm 2007.


Nào, bây giờ hãy cùng xem kinh nghiệm của một trader giao dịch trong gần 2 thập kỷ có gì thú vị không nhé!

————————​

Nhìn vào bức tranh lớn hơn
Khi tôi bắt đầu giao dịch vào năm 2001. Tôi chỉ giao dịch trên các khung thời gian bé hoặc tìm kiếm các mô hình nến đảo chiều xu hướng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, mãi về sau tôi mới nhận ra. Giao dịch trên các khung thời gian cao hơn sẽ giúp tôi xác định được xu hướng và giao dịch theo xu hướng sẽ giúp tôi nâng cao khả năng thành công của mình. Tôi đã sử dụng một thiết lập gồm 3 màn hình để theo dõi trên 3 khung thời gian khác nhau. Đó là biểu đồ theo tháng, theo tuần và theo ngày.

Giao dịch ít đi


Giao dịch quá mức (overtrading) là căn bệnh khá phổ biến và nó thường dẫn đến một kết quả không khá khẩm cho mấy cho tài khoản giao dịch của bạn. Nếu không muốn nói là cạn kiệt! Tôi từng tưởng mục đích của trading là giao dịch nhiều lần trong ngày và ngày nào cũng giao dịch. Tuy nhiên, việc hạn chế bớt giao dịch và tập trung vào việc tìm kiếm các setup có xác suất thắng cao đã thay đổi hiệu suất giao dịch. Cũng như cuộc sống của tôi rất rất rất nhiều.

Less is more (Một chút ít đi là một chút đong đầy)


Câu thần chú này này linh nghiệm trong rất nhiều khía cạnh của trading. Nhưng bây giờ chúng ta hãy cùng nhìn nó ở góc độ phân tích biểu đồ nhé!

Trước đây, trên biểu đồ của tôi. Tôi có rất nhiều các chỉ báo và rất ít không gian cho hành động giá. Sau này, tôi đã loại bỏ đi các chỉ báo dư thừa không cần thiết. Và giới hạn các biểu đồ chỉ còn 2 hoặc 3 chỉ báo ưa thích gì đó thôi. Điều này cho phép tôi tập trung hơn vào hành động giá. Chứ không phải là một loạt các chỉ báo có độ trễ chỉ phục vụ để cung cấp thông tin sau các sự kiện trên thị trường.

Nhẫn


Đây là điều rất khó khăn đối với tôi vì tôi thường thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên đó là điều mà tôi thấy tất cả các trader thành công đều sở hữu. Do vậy, tôi buộc phải rèn luyện bản thân để trở nên kiên nhẫn hơn mỗi ngày.

Thật dễ để vào lệnh với một mục tiêu lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng sẽ khó hơn nhiều phần để chờ đợi và giữ kỷ luật bằng cách ở ngoài thị trường cho đến khi giao dịch tối ưu xuất hiện. Phải mất một khoảng thời gian thì tôi mới trở nên kiên nhẫn hơn trong trading. Và tôi có thể nói với bạn rằng bây giờ tôi đã thực sự rất kiên nhẫn.

Đừng giao dịch tin tức


Tôi đã ngừng cố gắng giao dịch tin tức sau khi cả hai nhà cố vấn của tôi đều khuyên như vậy!

Nếu bạn đang nghĩ rằng việc kiếm được lợi nhuận nhanh chóng sau tin Non Farm thực sự dễ dàng thì hãy nghĩ lại. Giao dịch thành công không hề dễ dàng. Nó sẽ mất thời gian và đòi hỏi tính kỷ luật nghiêm ngặt. Giao dịch tin tức là rất khó vì nó cần nhiều sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản hơn là về phân tích kỹ thuật. Vâng, phân tích kỹ thuật có đóng một vai trò quan trọng trong trading. Nhưng ngay thời điểm tin tức được phát hành ra thì nó chẳng có nghĩa lý gì nhiều.


Hãy nhớ rằng spread của thị trường thường bị nới rộng trong quá trình phát hành tin tức. Vì vậy, nếu bạn có một stop loss khá gần và lại thường giao dịch trong những thời điểm như vậy thì có khả năng cao bạn sẽ dính dừng lỗ đấy!

Tính nhất quán


Tôi đã sử dụng một chiến lược cụ thể mà tôi đã học được từ một trong những nhà cố vấn của mình. Trong một thời gian dài với một số thành công nhất định. Nhưng sau đó nó đã bắt đầu liên tục rơi vào thua lỗ. Liệu chiến lược đã thực sự ngừng hoạt động?

Ồ không, đó thực sự là một sự thay đổi trong thị trường. Có nghĩa là tôi cần phải thay đổi cách giao dịch của mình. Sau khi nhận ra cách đánh giá thông tin, tôi đã xoay sở để quay trở lại với chiến lược. Hôm nay, tôi sử dụng hai phương pháp để tham gia vào thị trường: một là hệ thống breakout (phá vỡ). Một là hệ thống pullback (hồi lại).

Mong đợi về thua lỗ


Ai làm trader thì đều phải nếm mùi thua lỗ. Tôi cũng không ngoại lệ! Đây là một phần của trading và chúng ta không nên để cảm xúc can thiệp vào điều này.

Nguyên do khiến một trader trở nên xúc động sau một cú thua có thể là do quy mô của khoản lỗ quá lớn hoặc đó là một cú thua hoàn toàn bất ngờ. Bây giờ, tôi chẳng bao giờ bị lỗ quá nhiều và lúc nào tôi cũng kỳ vọng một giao dịch sẽ có khả năng thua lỗ hết! Bởi lẽ điều này cho phép tôi giao dịch một cách nhất quán và theo lý trí!

Đừng nghe lời đồn


Một bài học quan trọng mà tôi đã học được trong quá trình được cố vấn đó là không được lắng nghe theo lời đồn của thiên hạ. Cập nhật tin nóng có vẻ hữu ích và thú vị nhưng phần lớn. Đó chỉ là những “tiếng ồn” không có giá trị thực sự.

Ghi nhật ký giao dịch


Nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh. Điểm yếu và thành công của chính bạn.

Phần mềm giao dịch


Người ta thường biết rằng hơn 90% trader sẽ mất tiền. Hai lý do chính cho sự thật này đó là thiếu kiến thức và những phần mềm giá rẻ. Một quy tắc đơn giản là nếu bạn muốn thành công. Hãy làm những gì mà các traderthành công làm ấy! Hầu hết các trader không thành công sẽ có xu hướngtham gia vào thị trường với chi phí ít nhất có thể. Họ không được đào tạo, chỉ đọc dăm ba cuốn sách về trading. Hoặc truy cập vào một vài trang web rồi sau đó mở một tài khoản và cố gắng giao dịch trên thị trường.

 


Bạn hãy thử tưởng tượng thế này. Nếu một bác sĩ cũng học hành qua loa như vậy, liệu bạn có dám để họ khám cho bạn không? Tất nhiên là không rồi! Điều gì sẽ xảy ra nếu bác sĩ không được giáo dục bài bản. Và sử dụng những công cụ rẻ tiền để thực hiện ca phẫu thuật của mình nhỉ? Một lần nữa, liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi được bác sĩ này thăm khám không? Tôi tin chắc rằng, bạn sẽ la toáng lên rằng “Khônggggg!” chẳng hề nghi ngại.


Điều này không khác mấy đối với lĩnh vực trading nếu như bạn không học hỏi. Và sử dụng những phần mềm giá rẻ hoặc miễn phí. Muốn thành công, hãy là một trader có học thức và sử dụng một phần mềm giao dịch đàng hoàng nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$