chỉ số cci

Chỉ số CCI là gì

Chỉ số CCI viết tắt của từ Commodity Channel Index. Là một bộ dao động được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giúp xác định lượng mua hoặc bán quá nhiều của một phương diện đầu tư. Chỉ số CCI được Donald Lambert phát minh để định lượng mối quan hệ giữa giá của tài sản, đường trung bình (MA) của giá tài sản và độ lệch (D) của đường trung bình đó. Và nó được tính bằng công thức sau:

chỉ số CCI

Chỉ số CCI khá phổ biến và ngày càng được nhiều nhà đầu tư tin dùng. Các nhà đầu tư không chỉ thường sử dụng các chỉ số này để xác định xu hướng của tài sản mang tính chu kỳ như hàng hóa mà còn dùng cho cả chứng khoántiền tệ. CCI khi sử dụng kết hợp với dao động hoặc một công cụ khác sẽ rất hiệu quả trong việc ước tính hướng biến động của giá tài sản.

Nguyên tắc hoạt động của CCI

CCI giúp xác định chu kỳ thị trường tăng hoặc giảm. Và chỉ số CCI được thể hiện bằng một đường duy nhất dao động từ -200 đến 200. Hai chỉ số này tương đương với thời kỳ thị trường mạnh nhất và yếu nhất.

  • Khi chỉ số CCI di chuyển trên 100. Thể hiện thị trường có xu hướng tăng mạnh, và nhà đầu tư nên chọn mua. Và ngược lại. Chỉ số CCI di chuyển dưới 100 thể hiện thị trường đang có xu hướng giảm mạnh.
  • Tương tự vậy, nếu chỉ số CCI di chuyển vượt mức 0. Nhà đầu nên chọn mua để chờ một xu hướng mới được thay đổi. Và khi CCI giảm đến 0, các nhà đầu tư nên bán để có cơ hội hưởng lợi.
  • Đối với các chỉ số vượt mức quá bán hoặc quá mua (-200 và 200). Các trường hợp này thường có xu hướng đảo chiều giá. Do vậy, các nhà đầu tư nên hạn chế mua bán ở mức này.

Tóm lại, chỉ số CCI có nguyên tắc khá đơn giản: Trên 0 là vùng người mua và dưới 0 là vùng người bán (trừ trường hợp quá bán hoặc quá mua). Tuy nhiên, nếu một chỉ số dao động quá nhanh và quá mức. Trường hợp này sẽ rất khó để các nhà đầu tư có thể dự đoán kịp thời xu hướng cũng như biến động của giá. Do đó, các nhà đầu tư nên kết hợp CCI với các công cụ khác.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY