Vào đêm qua FED đã phát hành biên bản họp chính sách tiền tệ gần đây của họ. Trước thời điểm phát hành nó không được đánh giá là có ảnh hưởng mạnh đến thị trường bởi tần suất xuất hiện gần đây của các quan chức FED trước công chúng là khá dày đặc. Tuy vậy vẫn có một điểm đáng chú ý trong biên bản này và chúng ta sẽ tìm hiểu nó thông qua bài phân tích của ING ngay sau đây.
—–

Cục Dự trữ Liên bang rất quan tâm – nhưng vẫn chưa có ý định sử dụng YCC*

 


Một sự kết hợp giữa biên bản của họp của FED và các bình luận của người phát ngôn đã cho thấy rằng FED quan tâm nhiều hơn đến triển vọng của nền kinh tế Mỹ so với thị trường chứng khoán. Ông Bullard là thành viên mới nhất của FED cảnh báo về nguy cơ đang đến của khủng hoảng tài chính, và chống lại việc kết thúc sớm các biện pháp kích thích. Việc thảo luận về con đường phục hồi kinh tế kéo dài 4 năm ngay cả trong trường hợp vaccine được phát triển thành công đã cho chúng ta cái nhìn sâu về điều này.

FED cũng đã loại trừ khả năng áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) ở hiện tại. Một số người lập luận rằng thị trường lãi suất đã bị kìm hãm bởi triển vọng FED sử dụng YCC nhưng chúng tôi (ING) ít bị thuyết phục bởi lập luận này. Khả năng FED đi vào con đường chính sách này đã không thuyết phục trong vài tháng qua.


Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 và 2 năm của Mỹ ​

 


Lợi suất trái phiếu dài hạn đã tăng cao hơn trong phiên hôm qua, nhưng đó là một sự phản ánh của chênh lệch tín dụng ở mức độ hẹp và một chút tâm lý risk-on của thị trường.

Một “đốm sáng tạm thời” trong một xu hướnggiảm


Sẽ không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy đà tăng của các tài sản rủi ro/ đà bán tháo các tài sản đảm bảo khó được duy trì trong tuần này. Theo quan điểm của chúng tôi (ING) thì chỉ số dẫn dắt quan trọng nhất lúc này chính là những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh thành công trước đây đang được áp dụng trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghi ngờ về độ tin cậy của các tín hiệu được gửi từ các chỉ số khảo sát như ISM và PMI.
—–

Tóm lại điểm quan trọng được thị trường chú ý nhất trong cuộc họp FOMC vào đêm qua chính là về khả năng áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (chính sách mà Nhật đã sử dụng để điều tiết kinh tế). Và FED đã một lần nữa từ chối nó. Tuy nhiên, đây không nên được xem là một tín hiệu tích cực rằng FED tin tưởng vào sự hồi phục kinh tế mà chỉ đơn giả là họ chưa cần sử dụng nó vào thời điểm này. Việc thảo luận về quá trình phục hồi kéo dài 4 năm ngay cả khi vaccine được phát triển thành công cũng là một điều đáng chú ý thể hiện sự bị quan của FED.

(*) Kiểm soát đường cong lợi suất (Yield Curve Control) là chính sách liên quan đến việc nhắm mục tiêu lãi suất dài hạn của một NHTW, sau đó họ sẽ mua/bán trái phiếu với mức độ cần thiết để đạt mục tiêu này. Các tiếp cận chính sách YCC là khác biệt đáng kể so với cách quản lý tăng trưởng kinh tế và lạm phát điển hình của FED thông qua việc thiết lập lãi suất chuẩn ngắn hạn.

Tham khảo: ING

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$