Một tướng Mỹ về hưu nói, kịch bản chiến tranh của Lầu Năm Góc cho thấy, một cuộc chiến thông thường với Triều Tiên sẽ làm ít nhất 20.000 người chết mỗi ngày ở Hàn Quốc.
Thời báo Los Angeles dẫn lời Chuẩn tướng không quân về hưu Rob Givens cho hay, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh Triều Tiên là 50/50 và ít có khả năng chiến tranh hạt nhân bùng phát. Ngoài ra, con số 20.000 người chết không bao gồm thương vong ở Triều Tiên, quốc gia có 27-28 triệu dân.
“Có quá nhiều người Mỹ cho rằng, xung đột với Triều Tiên sẽ giống cuộc chiến ở Iraq hoặc Afghanistan hay các chiến dịch ở Libya hoặc Syria, nhưng thực tế khác xa. Chỉ có một cách mà cuộc chiến có thể chấm dứt. Đó là Triều Tiên bại trận… nhưng với giá nào?”, Tướng Givens – từng có thời gian đóng quân ở Bán đảo Triều Tiên, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thề Washington sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên trong một cuộc xung đột vũ trang. Tuy nhiên, viễn cảnh xung đột mà các nhà phân tích ở Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra cho thấy, chiến tranh với Triều Tiên sẽ không giống cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan hay Libya.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan hôm 25/9 cũng nói với CNBC rằng: “Rõ ràng, Triều Tiên là một mối đe dọa”. Ông cũng cam kết, quân đội sẽ bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa đó.

canh-bao-ghe-ron-cua-tuong-my-ve-chien-tranh-voi-trieu-tien

Hôm 25/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho buộc tội Tổng thống Donald Trump tuyên chiến với chính quyền Triều Tiên và đe dọa, Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ dù nó đang bay ở không phận quốc tế. Dù vậy, các chuyên gia quốc phòng vẫn nghi ngờ về khả năng bắn hạ máy bay Mỹ của Triều Tiên.

“Hệ thống phòng không của Triều Tiên không xuất sắc”, Ian Williams, phó giám đốc Dự án tên lửa phòng thủ tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (tổ chức cố vấn ở Washington) cho hay.

CNBC dẫn lời giới phân tích cho biết, tên lửa đất đối không KN-06 mới của Triều Tiên có thể bảo vệ cho nước này và nó có vẻ giống hệ thống phòng không S-300 của Nga. Tuy nhiên, chưa có nhiều thông tin về năng lực radar của KN-06 và vũ khí chống máy bay này mới được đưa vào hoạt động hồi tháng 5.

Về con số 20.000 người chết mỗi ngày, ông Williams cho hay, ước tính đó dường như khá thực tế, đặc biệt với giai đoạn đầu của cuộc chiến, khi các bên chưa chuẩn bị nhiều.

Các chuyên gia cho hay, nếu Triều Tiên dùng tới vũ khí hóa sinh, thì thương vong ở phía Hàn Quốc còn nặng hơn nhiều. Theo một số ước tính, Triều Tiên là nước sở hữu vũ khí hóa học nhiều thứ 3 thế giới, lên tới 5.000 tấn tác nhân hóa học.

Hàn Quốc đặc biệt dễ bị tổn thương trước một cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.