Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là những vùng giá tồn tại áp lực mua bán tiềm năng, đó cũng là vùng mà trader thường tập trung tham gia giao dịch nhiều. Có nhiều cách để xác định ngưỡng kháng cự hỗ trợ, và dưới đây là một vài cách thức phổ biến mà trader thường sử dụng:

  • Đỉnh đáy trước đó
  • Trendline
  • Vùng giá đi ngang
  • Đường MA (Kháng cự hỗ trợ động)
  • Vùng giá mà thị trường đảo chiều nhiều lần
  • Vùng cung cầu
  • ….

Đó là những cách thức phổ biến để xác định những ngưỡng hỗ trợ trên biểu đồ. Khi mà có ít nhất hai yếu tố ở trên cùng tập trung ở một vùng giá, thì chúng ta gọi đó là vùng hợp lưu. Những vùng hợp lưu thường được đánh giá là mạnh hơn và được nhiều trader chú ý hơn.Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng, mọi đánh giá ít nhiều đều mang tính chủ quan. Một ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh không có nghĩa là giá sẽ tìm tới đó hoặc cũng không có nghĩa là giá không thể phá vỡ được nó nhé. Mọi thứ chỉ mang tính tương đối. Và trader chúng ta nên lựa chọn những ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh hơn để giao dịch. Chí ít là xác suất của chúng ta sẽ cao hơn khi lựa chọn những vùng giá đơn lẻ.Trong bài viết này mình xin chia sẻ một cách thức xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự hợp lưu với vùng giằng co và trendline nhé.


Như hình trên các bạn có thể thấy. Giá phản ứng với vùng giằng co trong cú pullback. Chúng ta có thể tìm tín hiệu giao dịch có thể là các mô hình nến giảm xuất hiện ở vùng giằng co này.

Ngưỡng kháng cự hỗ trợ hợp lưu giữa vùng giằng co. Và trendline là cách thức khá đơn giản. Vấn đề lớn nhất trong cách xác định này đó là thị trường thường tạo ra nhiều vùng giằng co, vậy cho nên chúng ta cần lựa chọn những vùng giằng co còn hiệu lực. Một vùng giằng co còn hiệu lực là vùng gần với thị trường hiện tại và nó chưa bị thị trường phá vỡ qua lại nhiều lần.

Vì bản thân vùng giằng co được coi như ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Nếu một ngưỡng hỗ trợ kháng cự đã lâu mà còn bị giá đảo qua đảo. Lại nhiều lần thì thường nó không còn nhiều giá trị về phân tích và giao dịch. Như hình bên dưới:

 

Giá thường sẽ phản ứng với những vùng giằng co còn hiệu lực. Đặc biệt là những vùng giằng co vừa mới được tạo. Tuy nhiên muốn giao dịch với vùng giằng co thì chúng ta cần kết hợp với trendline. Xu hướng phải ủng hộ và khi giá tiếp cận vùng giằng co gần hoặc ở ngay trendline thì đó là một hỗ trợ kháng cự mạnh. Chúng ta chỉ cần chờ thêm tín hiệu giao dịch để có cơ hội vào lệnh nữa là được.


Như hình trên các bạn có thể thấy giá phản ứng khá chính xác với vùng giằng co. Và vùng giá này cũng rất gần với trendline giảm của chúng ta.

Lưu ý rằng, ở cuối xu hướng. Nếu thị trường xuất hiện rất nhiều vùng giằng co ở cùng một vùng giá thì đó là tín hiệu cho chúng ta thoát lệnh giao dịch:


Hi vọng cách thức này giúp mọi người có thể xác định ngưỡng kháng cựhỗ trợ đơn giản hơn nhé. Chúc mọi người đầu tuần giao dịch suôn sẻ!