Hầu hết trader đều tập trung vào các tín hiệu giao dịch để tham gia thị trường và lợi nhuận có thể kiếm được từ những giao dịch đó. Hầu hết trader đều rất sơ sài trong việc xác định điểm thoát lệnh cho chiến lược giao dịch như điểm dừng lỗ, điểm chốt lời.

Rất nhiều trader ham đặt mục tiêu chốt lời rất xa mà không quan tâm đếm điểm dừng lỗ, và hầu hết thì các kiểu trader này đều phải chịu mức thua lỗ rất lớn. Cũng có trader đặt dừng lỗ nhưng khi giá di chuyển đến gần thì họ sợ hãi và dịch chuyển điểm dừng lỗ không theo bất cứ một nguyên tắc nào, trường hợp này cũng khiến họ tổn thất không ít.


Hầu hết các trader chuyên nghiệp luôn có sẵn kế hoạch chó điểm vào lệnh và thoát lệnh của họ. Họ giao dịch theo nguyên tắc nhất định. Và trong một thị trường có xu hướng mạnh, họ sẽ giữ cho lợi nhuận của họ chạy tới khi nào xu hướng kết thúc, giúp họ có được mức lợi nhuận lớn.


Một trong những cách cắt lỗ phổ biến mà nhiều trader áp dụng kể các trader chuyên nghiệp sử dụng đó là cắt lỗ theo phần trăm tài khoản của bạn cho mỗi giao dịch. Và con số được nhiều trader thành công đi trước khuyên dùng đó là từ 1% đến 2% tài khoản giao dịch của bạn. Và với mức rủi ro như vậy trader nên cố gắng kiếm được lợi nhuận gấp 2 hoặc gấp 3 lần rủi ro mà bạn chấp nhận. Như vậy trader mới có thể có khả năng kiếm được lợi nhuận trong dài hạn.Trong các thị trường biến động, bạn nên cắt lỗ nhanh hơn và chốt lời nhanh hơn do tốc độ thay đổi của thị trường sẽ rất nhanh. Bạn nên giảm thiểu rủi ro lại chỉ bằng một nửa so với lúc bình thường.


Trader chuyên nghiệp Steve Burns có cách thức thoát lệnh rất đơn giản. Ông thoát lệnh khỏi chiến lược theo xu hướng dựa trên duy nhất một chỉ báo ngắn hạn đó là đường trung bình động chu kỳ 5 ngày (EMA 5). Khi giá đang trong xu hướng tăng và đang tiếp tục tạo đỉnh mới nhưng nếu như khi xu hướng này mất đi động lượng đồng thời giá đóng cửa bên dưới đường EMA 5. Có khả năng cao xu hướng bắt đầu có sự thay đổi. Như hình bên dưới:


Sau đó giá tìm về ngưỡng hỗ trợ là đường EMA 21 và SMA 50 hoặc SMA100 với nhiều lần giá bật lên nhưng không thể tiếp diễn được xu hướng. Thi đây chính là tín hiệu mà họ sẽ thoát lệnh trước khi thị trường quay ngước trở lại khiến họ mất đi phần lợi nhuận vừa mới kiếm được. Như hình bên dưới:


Có thể thấy rằng cách thoát lệnh của trader chuyên nghiệp không những không khó hiểu mà còn khá đơn giản. Điều quan trọng giúp họ có được lợi nhuận nhất quán đó là họ bám sát những nguyên tắc giao dịch, kể cả điểm vào lệnh và thoát lệnh.Đây cũng là một cách thoát lệnh để anh em tham khảo. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên tập trung vào đúng nguyên tắc giao dịch của mình, như vậy sẽ đảm bảo được việc bạn giao dịch có hệ thống hơn và chuyên nghiệp hơn.


Hi vọng kiến thức nhỏ này hữu ích với anh em nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$