Muốn kiếm được lợi nhuận trong giao dịch một trader cần phải có một phương pháp tốt, quản lý vốn tốt, tâm lý ổn định và kỹ năng giao dịch tốt. Tuy nhiên muốn quản lý vốn và tâm lý tốt được thì trước tiên trader cần có một phương pháp tốt và phù hợp với bản thân đã.


Dưới đây là 5 bước giúp bạn tạo nên một chiến lược giao dịch mạnh mẽ và phù hợp với bạn.

Bước 1: Xác định khoảng thời gian


Chiến lược giao dịch của bạn cần xác định được khoảng thời gian giao dịch. Bạn cần nắm được khi nào thị bạn mở một vị thế và khi nào thì đóng một vị thế. Khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào phong cách giao dịch và hoàn cảnh của bạn.Nếu bạn có nhiều thời gian hơn và ưa thích rủi ro hơn bạn có thể định hướng chiến lược của bạn sẽ là các chiến lược trong ngày với việc mở và thoát lệnh sẽ diễn ra trong ngày. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc bạn là người thích giao dịch dài hạn thì bạn có thể định hướng theo các chiến lược swing hoặc position. Những chiến lược này cho phép bạn giữ lệnh lâu hơn, không phải theo dõi thị trường nhiều và quan trọng là mức lợi nhuận kiếm được cũng nhiều hơn vì các chiến lược này sẽ chủ yếu được thực hiện trên khung thời gian lớn hơn nên có phạm vi giá rộng hơn.


Vậy nên, trước tiên bạn cần định vị được bạn là trader nào, giao dịch trong khoảng thời gian nào, từ đó bạn sẽ phát triển chiến lược theo hướng đó.

Bước 2: Xác định chỉ báo kỹ thuật hoặc hành động giá


Ở bước này bạn cần xác định được chiến lược giao dịch của bạn được thực hiện dựa trên tín hiệu của chỉ báo hay kỹ thuật giao dịch nào.

Bước này đòi hỏi bạn phải hiểu được các chỉ báo và cách kết hợp chúng để hình thành một chiến lược. Có những chỉ báo kỹ thuật sẽ giúp bạn phân tích xu hướng, động lượng, biến động giá,… nhưng cũng có những chỉ báo sẽ cho bạn tín hiệu giao dịch, cũng có những chỉ báo báo hiệu sự thay đổi của thị trường.Bạn không nên kết hợp nhiều chỉ báo vào trong một chiến lược giao dịch như vậy vừa không hiệu quả mà vừa khiến bạn bị rối.

 


Khi bạn đã nắm rõ phong cách giao dịch của bản thân rồi thì bạn sẽ chỉ cần lựa chọn và backtest những chỉ báo hỗ trợ tốt cho điều đó. Ví dụ bạn là tradergiao dịch theo xu hướng thì bạn có thể kết hợp các chỉ báo theo xu hướngnhư MA hoặc Bollinger Bands hoặc có thể sử dụng price action. Sau đó kết hợp thêm chỉ báo dao động để lọc tín hiệu giao dịch.

Điều quan trọng bạn phải nhớ đó là chỉ báo chỉ hỗ trợ cho việc phân tích và giao dịch, không nên quá phụ thuộc vào chỉ báo. trader cần nắm được cách thức kết hợp chỉ báo thì mới có thể tạo ra các chiến lược mạnh mẽ được.

Bước 3: xác định rủi ro cho chiến lược


Đây là bước quan trọng và bắt buộc trader cần làm vì đây là yếu tố quan trọng xác định sự thành bại của bạn trong tương lai.

Bạn cần phải dựa vào chiến lược giao dịch của bạn và mức chấp nhận rủi ro của bản thân để thiết lập mức rủi ro cho chiến lược sao cho phù hợp.

RISK CONCEPT


Bạn cần đưa ra giới hạn số tiền bạn chấp nhận thua lỗ cho một lệnh giao dịch. Và số tiền bạn chấp nhận mất khi giao dịch trong một khoảng thời gian hoặc trên tổng số lệnh mà bạn thực hiện. Và bạn nên tính toán giới hạn rủi ro đó trên tài khoản mà bạn giao dịch.

Bước 4: hệ thống lại chiến lược của bạn


Đây như là một bước tổng hợp của những bước trên. Bạn cần phải xác định được các điều kiện và tín hiệu để vào lệnh và thoát lệnh. Điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận được tính toán hay xác định ra sao. Những thông số này cần được xác định một các rõ ràng, khách quan và dễ hiểu.

Bước 5: Viết lại chiến lược giao dịch của bạn


Đây là bước cần làm trước khi đi vào backtest chiến lược. Bạn cần viết ra tất cả những thông tin liên quan đến chiến lược của bạn thành một hệ thống chỉnh thể. Từ bước bắt đầu phân tích cho tới khi bạn kết thúc giao dịch. Việc làm này không những giúp bạn hiểu hơn về chiến lược của mình đồng thời giúp cho quá trình backtest chiến lược dễ dàng hơn.


Các thông tin liên quan đến chiến lược có thể là các nguyên tắc giao dịch, điều kiện vào và thoát lệnh, nguyên tắc đặt và xác định điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận. Chiến lược quản lý vốn và quản lý giao dịch.

Khi bạn đã có được một bản phác thảo chiến lược với các nguyên tắc cốt lõi thì lúc này bạn đã có thể tiến hành backtest chiến lược.

Đây là 5 bước cơ bản nhất giúp bạn có được một chiến lược giao dịch của riêng mình.

Chúc anh em thành công!

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$