Mô hình nến mà chúng ta tập trung trong bài viết này là spinning top. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần của nến spinning top. Và cách mà price action trade sử dụng mô hình nến này vào trong việc giao dịch như thế nào nhé.

Một nến spinning top là gì?


Spinning top là nến có thân nến nhỏ. Và 2 đuôi nến trên và dưới có độ dài tương đương nhau.


Phân tích từng thành phần của ngọn nến

 

  • Thân nến nhỏ: Cho thấy giá mở cửa và đóng cửa ở gần sát nhau. Thể hiện giá cửa tài sản không di chuyển được nhiều. Và vì thân nến nhỏ nên màu sắc của thân nến lại trở nên không quá quan trọng.
  • Đuôi nến trên: đuôi nến trên thể hiện rằng những người mua đã cố gắng đẩy thị trường lên cao hơn nhưng không thành công. Nếu người mua đủ mạnh, họ sẽ giữ thị trường cao hơn và đuôi nến sẽ không xuất hiện. Do đó, do sự hiện diện của đuôi nến trên này thể hiện cho chúng ta thấy rằng lực mua đang yếu.
  • Đuôi nến dưới: tương tự ngược lại, đuôi nến dưới thể hiện rằng những người bán đã cố gắng đẩy thị trường xuống thấp hơn nhưng không thành công. Nếu người bán đủ mạnh, họ sẽ giữ thị trường thấp hơn. Và đuôi nến dưới sẽ không xuất hiện. Do đó, do sự hiện diện của đuôi nến dưới này thể hiện cho chúng ta thấy rằng lực bán đang yếu.

 

Sự kết hợp của cả ba thành phần này tạo nên nến spinning top. Và có thể thấy rằng khi gặp nến này nó cho thấy cả người mua và người bán đều yếu thế. Do đó spinning top thể hiện sự không quyết đoán của thị trường.

Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét đến cách mà một price action trader và không phải là một price action trader giao dịch nến này như thế nào nhé.

Cách giao dịch của trader không dựa theo price action


Hãy xem xét biểu đồ ví dụ bên dưới. Phía bên trái, chúng ta có thể thấy rõ rằng thị trường đang trong một xu hướng giảm. Nhưng, thị trường sau đó chững lại, và nến spinning top bắt đầu xuất hiện (vùng khoanh tròn):

2.


Hai cách giải thích về hành động giá tại đây:

  1. Xu hướng giảm cho thấy người bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường lúc này. Nến spinning top là tín hiệu cho thấy có khả năng thị trường sẽ tiếp tục Xu hướng.
  2. Sự xuất hiện của nến spinning top cũng có thể chỉ ra rằng người mua đã có tham gia vào thị trường và giá cũng có thể đảo ngược từ điểm này.

Nếu trader mở vị thế mua ngược lại với xu hướng ở tín hiệu này, thì sẽ cần chú ý đến xu hướng giảm. Rủi ro sẽ cao hơn. Vậy nên trader có thể giao dịch bằng cách giảm 50% khối lượng giao dịch lại.

Nếu giá di chuyển lên trên thì có khả năng tín hiệu của họ thành công, vậy thì nhân lúc thị trường chưa dịch chuyển nhiều, bạn có thể vào thêm lệnh để đủ với khối lượng giao dịch ban đầu mà bạn có ý định giao dịch.

Nếu giá di chuyển xuống dưới, bạn có thể thoát lệnh với một mức thua lỗ nhỏ.

Cách giao dịch của price action traderQuan điểm hành động giá

Có thể thấy rằng các trader giao dịch không dựa vào hành động giá như biểu đồ trên thường không nắm bắt được bước đi tiếp theo của thị trường. Đó cũng chính là lý do họ chỉ nên trade ½ khối lượng giao dịch.

Trong khi các price action trader sử dụng mô hình này như một công cụ để tìm kiếm thời điểm giao dịch hợp lý. Đối với họ, đó là một dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ sớm bùng nổ. Vì vậy, một khi spinning top xuất hiện, cũng là lúc họ chuẩn bị giao dịch. Ngoài ra, price action trader chỉ giao dịch mô hình này khi thị trường có xu hướng. Như hình bên dưới:

3.

Trước tiên trader cần xác định xu hướng chung của thị trường. Như biểu đồ bên dưới, thị trường đang trong xu hướng tăng. Đường màu vàng đại dện cho ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Bây giờ, ta chờ đợi một pullback về hỗ trợ kháng cự để tìm tín hiệu mua lên.

Và ở vùng khoanh tròn, nến spinning top đã xuất hiện. Đây là một dấu hiệu cho thấy người bán trong cú hồi đang yếu dần và phe mua đang bắt đầu tham gia thị trường.

Lúc này ta có thể đặt một lệnh chờ mua (buy stop) phía trên giá cao nhất của nến spinning top, điểm dừng lỗ bên dưới giá thấp nhất của nến spinning top. Và mục tiêu lợi nhuận có thể ở đỉnh cao gần nhất.

Lưu ý, nến spinning top chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng xuất hiện ở ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng.

Hi vọng qua bài viết chúng ta hiểu hơn về mô hình nến spinning top. Và áp dụng chúng đúng cách hơn nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$