Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Iran có dính líu?


Thủ tướng Canada và Hoa Kỳ cho rằng nguyên nhân rơi của chiếc máy bay phản lực của Ukraine hôm thứ Tư gần Tehran có lẽ là do một tên lửa Iran bắn hạ, do đó, họ jeey gọi một cuộc điều tra quốc tế về vụ tai nạn này.

Ông Trudeau nói với các phóng viên ở Ottawa: “Chúng tôi có rất nhiều nguồn lực hỗ trợ cho việc điều tra, bao gồm các đồng minh và trí lực của chính chúng tôi. Bằng chứng chỉ ra rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ vởi một tên lửa đối đất không (surface-to-air) của Iran. Điều có thể là vô ý.” Hơn một phần ba trong số 176 người trên chuyến bay 752 của hãng Ukraine International Airlines là đến từ Canada.

Theo các nhân chứng trên mặt đất và trong các máy bay khác được trích dẫn trong một báo cáo sơ bộ của Iran về vụ tai nạn, thì chiếc máy bay lao xuống khỏi bầu trời khoảng 2 phút sau khi cất cánh trước bình minh. Máy bay Boeing Co. 737-800 sau đó đã bốc cháy. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson phát biểu vào hôm qua rằng có bằng chứng cho thấy chuyến bay 752 đã bị một tên lửa đối đất không Iran bắn hạ. Còn Tổng thống Donald Trump thì chia sẻ với các phóng viên ở Washington vào hôm qua rằng: “Tôi cũng có những nghi ngờ của riêng mình” về lý do tại sao máy bay lại rơi, nhưng ông không muốn chia sẻ những nghi ngờ đó là gì.

Thị trường xao động


Chứng khoán châu Á sẽ có một khởi đầu xáo trộn khi các nhà đầu tư đều theo dõi căng thẳng địa chính trị có giảm bớt hay không và chờ đợi dữ liệu mới nhất về thị trường lao động Hoa Kỳ. Chứng khoán Mỹ trước đó đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường giao sau ở Nhật Bản và Úc đều tăng; trong khi ở Hồng Kông lại giảm xuống.

Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức kỷ lục mới vào hôm qua và đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần so với đồng đô la khi căng thẳng ở Trung Đông dịu lại. Đồng bạc xanh đã tăng so với các loại tiền tệ trong ngày thứ ba liên tiếp sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhiều hơn so với dự kiến, thêm vào đó là các dấu hiệu về sức mạnh của nền kinh tế trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào hôm nay.

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm sau cuộc đấu giá của Chính phủ. Trong một diễn biến khác, dầu được giao dịch ở mức giá gần mức thấp nhất kể từ tháng 12 trong bối cảnh những lo ngại về cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran đã giảm xuống.

Triển vọng của các công ty có vốn hóa nhỏ


Trong thị trường chứng khoán Trung Quốc, sự tăng giá cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ (small cap) hiếm khi nào kéo dài được lâu và thường nó sẽ đánh dấu cho sự bắt đầu của việc chấp nhận rủi ro quá mức. Nhưng lần này, nó đã báo hiệu sự lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc. Sự vượt trội của Chỉ số ChiNext so với mức điểm chuẩn của các công ty lớn hơn đã duy trì trong 6 tháng liên tiếp, một kỳ tích chưa từng thấy kể từ năm 2013 và vẫn tiếp tục trong năm nay.

Sự tiến bộ này một phần là do căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã sụt giảm, đồng thời các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng hy vọng về sự phục hồi kinh tế sau một số dấu hiệu ổn định ban đầu và thiên hướng nới lỏng của ngân hàng trung ương. Kết quả là các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của công ty có vốn hóa nhỏ, vốn nhạy cảm hơn so với sự dao động trong tâm lý thị trường với kích thước của chúng.

Zhu Chaoping – một trong những chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management nói rằng: “Đó là một điềm báo. Các nhà đầu tư đang định giá với sự kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế nhẹ trong nửa đầu năm 2020 và chúng ta có thể nhận được những lợi ích trên diện rộng khi môi trường kinh tế thuận lợi hơn.”

Tình hình hoạt động kém của Uniqlo


Sự bùng nổ chính trị ở châu Á đã kéo đà phát triển ở nước ngoài của công ty Fast Retailing Co. thụt lùi lại, khi Uniqlo đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng quý tồi tệ nhất trong một thập kỷ cho phân khúc quốc tế. Nhà bán lẻ lớn nhất châu Á từ lâu đã tin tưởng vào việc mở rộng ra thị trường nước ngoài để tăng trưởng sức mạnh khi đối mặt với một thị trường yếu kém tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, bây giờ chiến lược đó đang đi vào thế bí do cuộc biểu tình chính trị ở Hồng Kông cũng như cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Hôm qua, báo cáo về doanh số bán lẻ hàng quý đã cho thấy mức sụt giảm 3,6% cho phân khúc quốc tế. Ngoại trừ mức giảm rất nhỏ 0,2% trong năm 2017 thì đó là mức giảm theo quý đầu tiên cho phân khúc này sau 10 năm.

Cảnh báo lừa đảo


Các nhà quản lý Hàn Quốc, vốn đã bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khỏi các khoản đầu tư rủi ro và các công cụ phái sinh phức tạp, đang chuyển hướng sang một mục tiêu mới: những kẻ lừa đảo tình nghi trong các công ty small cap của quốc gia. Theo Dịch vụ giám sát tài chính, cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Hàn Quốc cho biết. Giống như những kế hoạch Pump-and-dump, các nhà đầu tư có ý định xấu bị nghi ngờ chiếm đa số cổ phần của các công ty có vốn hóa nhỏ.

Sau đó, họ sẽ phát hành những tin tức được dàn dựng để đẩy giá cổ phiếu đi lên, hoặc mở đường cho việc bán trái phiếu chuyển đổi, theo đó sẽ làm giàu cho chính họ. Các thủ phạm đó được gọi là “thợ săn công ty” và mặc dù thủ đoạn lừa đảo này không còn xa lạ, nhưng gần đây nó đã xuất hiện rất nhiều.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$