Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Chưa đáp ứng kịp


Trung Quốc không mua đủ hàng hoá từ Hoa Kỳ để đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận thương mại giữa hai quốc gia, trong bối cảnh ngoại giao đang xấu đi nhanh chóng, khuấy động nỗi sợ hãi toàn cầu về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Đến cuối nửa đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mua khoảng 23% tổng số mục tiêu mua hơn 170 tỷ USD cho hàng hóa vào năm 2020, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Cục Hải quan Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cần phải mua khoảng 130 tỷ đô la trong phần còn lại của năm để tuân thủ theo thỏa thuận đã ký vào tháng 1. Trung Quốc đã hứa sẽ mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong năm 2017 vào cuối năm 2021, thỏa thuận tạm dừng một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một phần do chính quyền Trump lo ngại về quy mô Mỹ thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Thị trường im ắng


Chứng khoán châu Á dường như sẽ khởi đầu phiên giao dịch thứ Ba một cách yên ắng sau khi chứng khoán Mỹ đóng cửa với một mức tăng vì các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ củng cố chính sách “dovish” (ôn hoà) của họ. Giá vàng ổn định ở mức kỷ lục, trong khi đồng đô la vẫn chịu áp lực. Thị trường giao sau tại Úc và Hồng Kông tăng nhẹ, thị trường tại Nhật Bản ít thay đổi. Chỉ số S&P 500 đã phục hồi khỏi mức giảm trong tuần trước khi cổ phiếu công nghệ bật tăng, làm lu mờ đi cú trượt dốc của cổ phiếu các ngân hàng.

Một loạt các báo cáo thu nhập từ các công ty nằm trong chỉ số Nasdaq 100 trong vài ngày tới sẽ đưa ra manh mối về việc liệu mức tăng phá vỡ kỷ lục của chỉ số vào giữa tháng 7 có cần được bào chữa hay không. Trái phiếu Kho bạc giảm, đẩy lợi suất trở lại trên mức 0,6%. Giá dầu tăng, xoá đi những mức sụt giảm trước đó.

Báo cáo thu nhập ảm đạm


Các công ty lớn nhất của Úc đang hướng đến một trong những mùa báo cáo tồi tệ nhất được ghi nhận trong bối cảnh đại dịch đã đưa nền kinh tế vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm. Sau một số tiến triển ban đầu trong khâu ngăn chặn coronavirus, quốc gia này đang phải chiến đấu với một đợt bùng phát mới ở bang lớn thứ hai của mình, buộc phải phong toả khoảng 5 triệu người trong 6 tuần.

Thâm hụt ngân sách của Úc sẽ bắt đầu phá vỡ kỷ lục sau Thế chiến II trong bối cảnh chi tiêu của chính phủ tăng lên nhằm mục đích giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu. Các doanh nghiệp đã huy động được khoảng 20 tỷ đô la Úc (14,2 tỷ đô la) và chuẩn bị cắt giảm chi trả cổ tức nhiều nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi các biện pháp Covid-19 ảnh hưởng xấu đến kết quả của hoạt động kinh doanh.

Trong báo cáo thu nhập, họ cũng sẽ nêu rõ tác động từ việc phong toả, hạn chế đi lại và sự thận trọng của người tiêu dùng, sau đó là đưa ra những manh mối về các bước đi tiếp theo trên con đường phục hồi.

Những lựa chọn khó khăn


Khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát Hồng Kông bằng một luật an ninh mới thì các cư dân – những ai đang cân nhắc về một lối thoát – đã thấu hiểu những hy sinh mà họ sắp phải đối mặt. Với nền kinh tế toàn cầu chìm trong suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ, việc làm là rất khó tìm và các quốc gia đang thắt chặt biên giới.

Các kỹ năng, ngôn ngữ và mối quan hệ hiếm có khó tìm từng giúp họ phát triển thịnh vượng trong trung tâm tài chính châu Á, tất cả sẽ không được lưu chuyển ra nước ngoài. Các điểm đến ưa thích như Canada, Úc và Anh đều áp thuế cao gấp ba lần. Jonh Mullally, giám đốc khu vực tại Robert Walters Plc, người phụ trách tuyển dụng lĩnh vực tài chính cho miền Nam Trung Quốc và Hồng Kông cho biết: “Không phải vì bạn từng thành công với một công việc nhất định ở Hồng Kông mà nó lại đồng nghĩa với việc người ta sẽ thèm muốn bộ kỹ năng và kinh nghiệm của bạn ở một quốc gia khác.”

Một số người di cư làm việc trong lĩnh vực tài chính đang cân nhắc việc thay đổi công việc hoàn toàn, thay vì phải đối mặt với triển vọng không chắc chắn của việc bắt đầu lại từ đầu.

Giải quyết các khoản nợ xấu


Các ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với chi phí nợ xấu cao hơn do đại dịch, nhưng thiệt hại khó có thể thể hiện qua các báo cáo thu nhập quý đầu tiên. Ba ngân hàng cho vay lớn nhất đã dự báo chi phí tín dụng sẽ tăng lên mức cao nhất trong 11 năm là 10 tỷ đô la vào cuối tháng 3 năm 2021.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán chi phí thực tế được hạch toán trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 là tương đối thấp vì các công ty đã chạm mức dư nợ vay tối đa được duy trì và Ngân hàng Nhật Bản đã hỗ trợcho vay, ít nhất là ngay lúc này. Chính quyền ngài Abe đã cung cấp 234 nghìn tỷ yên (2,2 nghìn tỷ đô la) trong các gói kích thích liên quan đến virus, trong khi BOJ đã giới thiệu các chương trình cho vay kinh doanh trị giá tới 90 nghìn tỷ yên.

Viện trợ đã giúp tình trạng phá sản và thất nghiệp tại Nhật Bản ở mức thấp, ngay cả sau khi hoạt động kinh tế giảm mạnh trong quý trước, nhưng vẫn còn phải chờ xem các ngân hàng có thể không đi theo xu hướng trích lập dự phòng tín dụng trên toàn cầu trong bao lâu. Những ngân hàng cho vay lớn nhất ở Phố Wall đã dành riêng 35 tỷ đô la để trích lập dự phòng trong quý trước.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 28/07:

 

  • Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại, do mối lo ngại về sức khỏe nền kinh tế Mỹ và các dấu hiệu gia tăng của làn sóng #coronavirusthứ hai trên khắp thế giới đã củng cố nhu cầu đối với tài sản trú ẩn;
  • Dữ liệu từ các nơi khác trên thế giới tiếp tục chỉ ra sự phục hồi ở mức độ vừa phải. Cụ thể:
    • Chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo của Đức tăng hơn một chút so với dự kiến, qua đó nhấn mạnh dữ liệu PMI tích cực của khối đồng tiền chung vào tuần trước;
    • Lợi nhuận nhóm ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng 11.5% vào tháng 6, mặc dù vẫn giảm 12% nếu so với đầu năm;
  • Đảng Cộng hòa Thượng viện hôm Thứ hai đã đề xuất gói viện trợ mới trị giá 1 nghìn tỷ USD, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ nhằm duy trì chương trình trợ cấp cho người thất nghiệp vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 này;
  • Dữ liệu đơn hàng lâu bền mới của Mỹ cho thấy sự tăng trưởng thấp hơn dự kiến;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$