Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Quyền tự trị ra đi


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – ông Michael Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Hồng Kông không tiếp tục đảm bảo được đối xử theo luật pháp Hoa Kỳ tương tự như cách mà luật pháp Hoa Kỳ đã áp dụng cho Hồng Kông trước tháng 07/1997.” Những phát biểu này có thể sẽ kích hoạt các biện pháp trừng phạt và gây hậu quả sâu rộng cho tình trạng giao thương đặc biệt giữa thuộc địa cũ của Anh với Hoa Kỳ.

Thông báo được công bố sau khi chính phủ ở Bắc Kinh tuyên bố ý định sẽ thông qua luật an ninh quốc gia cắt giảm các quyền và tự do của công dân Hồng Kông. Sự căng thẳng giữa Bắc Kinh – Washington ngày càng gia tăng khi Hạ viện đã bỏ phiếu vào hôm qua cho phép các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì đã vi phạm nhân quyền.

Động thái này diễn ra khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, được thúc đẩy bởi những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đã quá chậm trong việc tiết lộ sự nguy hiểm của coronavirus cũng như đã tìm cách khẳng định quyền kiểm soát nhiều hơn đối với Hồng Kông gần đây.

100.000 ca tử vong ở Mỹ


Theo số liệu của John Hopkins, số ca tử vong do coronavirus ở Hoa Kỳ đã chạm mốc 100.000 trường hợp vào tối thứ Tư theo giờ địa phương. Tuy nhiên, trong một tin tức triển vọng hơn, ông Anthony Fauci – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, cho biết: “Có khả năng một loại vắc-xin có thể được triển khai vào tháng 11 hoặc tháng 12.” Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng đã ban hành các hướng dẫn mở cửa trở lại các tòa nhà văn phòng.

Thống đốc New York – ông Andrew Cuomo một lần nữa kêu gọi Quốc hội cung cấp thêm viện trợ cho các tiểu bang thiếu tiền mặt, trong khi Thị trưởng New York – ông Bill de Blasio cho biết thành phố phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách 9 tỷ đô la. Thống đốc của New Jersey cho biết tiểu bang đang “vượt qua đỉnh điểm” của đợt bùng phát.

Liên minh châu Âu sẽ đề xuất gói tài chính trị giá hơn 800 tỷ đô và Nhật Bản đang lên kế hoạch kích thích kinh tế mới có trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô. Số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã vượt qua 5,6 triệu trường hợp, với số ca tử vong hơn 353.000 trường hợp.

Thị trường hỗn loạn


Chứng khoán châu Á dường như sẽ có một phiên giao dịch hỗn loạn khi các nhà đầu tư cân nhắc mức tăng liên tục của chứng khoán Mỹ, trong khi căng thẳng giữa Mỹ – Trung lại tác động lên Hồng Kông. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc giảm xuống. Thị trường giao sau tại Nhật Bản và Úc đều tăng, nhưng lại giảm ở Hồng Kông.

Chính quyền ngài Trump cho biết họ không còn có thể chứng nhận cho quyền tự trị chính trị của Hồng Kông khỏi Trung Quốc – một động thái có thể gây hậu quả sâu rộng đối với tình trạng giao thương đặc biệt của Trung Quốc với Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 đã leo lên mức cao nhất trong 12 tuần, nằm trên những ngưỡng kỹ thuật quan trọng được các nhà giao dịch theo dõi.

Chỉ số Nasdaq đã có những chuyển biến tích cực vào cuối phiên sau khi Micron Technologies dự báo thu nhập vượt trên mức ước tính, giúp cổ phiếu của các nhà sản xuất chip tăng giá. Đồng đô la tăng cao hơn. Trong một diễn biến khác, chỉ số Stoxx Europe 600 đã kết thúc phiên với một mức tăng và trái phiếu chính phủ Ý cũng tăng sau khi có thông tin chi tiết về gói kích thích tài chính trị giá 750 tỷ euro (823 tỷ USD) của châu Âu. Đồng euro đã lên giá. Dầu giảm xuống $32/thùng tại New York.

Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng đi lên


Tại Úc, khả năng ngăn chặn sự lây lan của coronavirus cũng như động thái bắt đầu nới lỏng các hạn chế của họ sẽ đồng nghĩa với việc các cổ phiếu cho nhu cầu của người tiêu dùng có khả năng đã đi qua thời kỳ tồi tệ nhất của chúng rồi, theo AMP Capital.

Ông Shane Oliver, người đứng đầu phòng Chiến lược đầu tư tại doanh nghiệp Úc – giám sát hơn 200 tỷ đô la Úc (133 tỷ đô la) tài sản – cho biết: “Các cổ phiếu đó đang nhận được một số sự thúc đẩy từ động thái mở cửa trở lại nền kinh tế và thực tế là tâm lý của người tiêu dùng đã được cải thiện.” Úc là quốc gia đối mặt với khả năng suy thoái đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, với một cuộc chiến thương mại tiềm năng với Trung Quốc và niềm tin của người tiêu dùng không ổn định.

Các cổ phiếu gắn liền với chi tiêu tự định, chẳng hạn như các nhà bán lẻ điện tử và hàng tiêu dùng lâu bền, sẽ có thể tiến triển tốt hơn so với các cổ phiếu trong lĩnh vực mặt hàng chủ lực, vốn đã tăng giá trong tháng 3 trong bối cảnh mua vào trong giai đoạn đầu phong tỏa.

Bị giam lỏng


Giám đốc tài chính của Huawei – bà Mạnh Vạn Châu – đã không thể thuyết phục được một thẩm phán Canada chấm dứt các thủ tục dẫn độ, khiến bà phải bị giam lỏng tại Vancouver. Phán quyết này đã đánh dấu một chiến thắng sớm cho chính quyền Hoa Kỳ, nhưng đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hôm thứ Tư đã gọi trường hợp này là “một sự cố chính trị nghiêm trọng” và kêu gọi Canada hãy để bà Mạnh trở về Trung Quốc. Hai người Canada, bị giam giữ vài ngày sau vụ bắt bà Mạnh vào tháng 12/2018, cũng vẫn bị bỏ tù tại Trung Quốc.

Bà Mạnh, con gái lớn của nhà sáng lập tỷ phú Huawei, ông Nhậm Chính Phi, đã trở thành một mục tiêu cao nhất trong một nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Trung Quốc và công ty công nghệ lớn nhất của họ, mà Washington coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội bà vì đã âm mưu lừa gạt các ngân hàng bằng cách lừa họ thực hiện các giao dịch vi phạm các điều khoản hạn chế của Mỹ đối với việc bán công nghệ cho Iran.

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$